Tinh thần vượt khó trong học tập của chàng trai Hà Giang

(DHVO) Sinh ra ở nơi địa đầu Tổ quốc – Sủng Trái, Đồng Văn, Hà Giang – nơi có điều kiện kinh tế – xã hội còn nhiều thiếu thốn, khó khăn, Lầu Mí Xá, chàng sinh viên năm cuối trường Học viện hành chính Quốc gia, đã tìm cách khắc phục hoàn cảnh, để có thể tham gia lớp học trực tuyến cùng thầy cô như các bạn khác.

Chiều ngày 5/4/2020, trong lúc lang thang trên mạng xã hội Facebook, phóng viên ĐHVO tình cờ bắt gặp bài đăng từ tài khoản Facebook cá nhân của cô giáo Lý Kim Bình, phó Trưởng phòng đào tạo Học viện Hành chính Quốc gia, về một tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập. Tấm gương đó chính là Lầu Mí Xá.

Từ khi có dịch Covid-19, sinh viên nhiều trường đều được về quê tránh dịch và tham gia học trực tuyến qua mạng Internet. Đối với các bạn khác, những người ở vùng xuôi hay nơi có điều kiện kinh tế tốt hơn, đây là điều vô cùng tiện lợi. Thế nhưng, với Xá, điều này thật khó khăn bởi nơi em ở là xã Sủng Trái, Đồng Văn, Hà Giang – nơi mà rất khó để có thể kết nói được mạng Internet hay nếu có thì mạng cũng rất yếu và chập chờn.

Tuy nhiên, khó khăn ấy không thể đánh bại được tinh thần hiếu học của chàng sinh viên. Xá đã tìm lên một đỉnh đồi cao ở xa bản mình, dựng một chòi nhỏ ở tạm và một cột tre thật cao để bắt được sóng Internet.

Lầu Mí Xá tự tay đóng cọc dựng lều trên đồi (Ảnh: Facebook nhân vật)

Sau khi hoàn thành, Xá đã gửi hình ảnh về cho cô giáo của mình và đăng lên Facebook cá nhân kèm dòng trạng thái khẳng định chắc nịch rằng:”Học onl cả năm cũng được”.

Chiếc lều nơi Xá ở để tham gia học trực tuyến (Ảnh: Facebook nhân vật)

Bên trong chỉ có chiếc chăn chống rét (Ảnh: Facebook nhân vật)

Không chỉ vậy, sự tự tin, lạc quan của Xá còn thể hiện khi một người anh bình luận, thể hiện lo lắng về độ an toàn của chiếc chòi, em đã rất tự tin trả lời rằng chòi rất ổn, thoải mái cho 6-7 người ngủ.

Những hình ảnh của Xá thật sự là hình ảnh đẹp và đáng suy ngẫm. Có thể thấy rằng, chàng trai cao nguyên đá ấy quả đúng như lời Y Phương đã viết trong bài thơ “Nói với con”:

“Cao đo nỗi buồn

Xa nuôi chí lớn

Sống trên đá không chê đá gập ghềnh

Sống trong thung không chê tung nghèo đói”

Tinh thần học tập của Xá, chính là sự hiện diện của tinh thần không ngại khó, không sợ khổ của người Việt Nam. Chúc chàng trai vùng cao có thể học tập thật tốt, trở thành người công dân ưu tú của đất nước, người con tài giỏi của bản làng, người mang kiến thức về dựng xây quê hương. Bên cạnh đó, qua bài viết này, phóng viên ĐHVO cũng hy vọng rằng đất nước mình có thể phát triển giàu mạnh, từ vùng núi đến miền xuôi đều có kết nối mạng internet, đặc biệt là trong thời kỳ hội nhập 4.0 này.

Minh Hằng

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top