Thái Nguyên: Trường Đại học Khoa học tiên phong miễn học phí cho sinh viên miền núi từ Quảng Trị trở vào phía Nam

(ĐHVO). Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên vừa qua được cả nước biết đến với việc giúp Việt Nam có thêm Bộ sinh phẩm phát hiện virus SARS-CoV-2. Trong công tác đào tạo, nhà trường có nhiều đổi mới tích cực thông qua chương trình giảng dạy gắn với nhu cầu xã hội.

Khai thác tiềm năng, lợi thế của các địa phương, phát huy mọi nguồn lực để đầu tư phát triển nhanh, bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là mục tiêu của Đề án tổng thể phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Nghị quyết này đã được Quốc hội phê duyệt ngày 18/11/2019; Cùng với Nghị quyết số 120/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về Phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 với quan điểm đầu tư phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là đầu tư cho phát triển bền vững đất nước.

Trường Đại học Khoa học ký kết hợp tác với Học viện Dân tộc

Nhận thức được điều đó, trong năm học 2020-2021, Trường Đại học Khoa học đã tiên phong thí điểm xây dựng chính sách hỗ trợ đặc biệt cho sinh viên là người dân tộc rất ít người, dân tộc thiểu số, thí sinh ở các vùng kinh tế khó khăn và đặc biệt khó khăn có hộ khẩu cư trú trên địa bàn từ tỉnh Quảng trị trở vào phía Nam. Nhà trường có nhiều chính sách như: miễn lệ phí ký túc xá trong toàn khóa học (4 năm); Chi trả tiền vé lượt đi từ địa phương đến trường Đại học Khoa học nhập học và từ Trường về địa phương sau khi tốt nghiệp  lại trong khóa học; Ưu tiên giới thiệu đi thực tập, thực tế tại các sơ sở có hỗ trợ kinh phí cho sinh viên.

Hàng năm, trường sẽ trao 02-03 suất học bổng/tỉnh cho các sinh viên đạt một trong các điều kiện sau: Kết quả học tập tốt; Có năng khiếu đặc biệt; Có hoàn cảnh đặc biệt. Mỗi suất trị giá 2.000.000 đồng (xét theo từng năm học).

Những sinh viên là người dân tộc rất ít người thuộc vùng kinh tế khó khăn và đặc biệt khó khăn: Miễn giảm 100% học phí toàn khóa và hỗ trợ kinh phí sinh hoạt hàng tháng, trung bình 2 triệu đồng/1 tháng; Sinh viên người dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo: Miễn giảm 100% học phí toàn khóa và hỗ trợ kinh phí sinh hoạt hàng tháng, trung bình 1,5 triệu đồng/1 tháng; Những sinh viên là người dân tộc thiểu số không thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc dân tộc kinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc có hộ khẩu ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn: Giảm 50% học phí và và hỗ trợ kinh phí sinh hoạt hàng tháng, trung bình 1 triệu đồng/1 tháng.

Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc đến làm việc tại trường Đại học Khoa học

Được biết, các ngành đào tạo trình độ Đại học của  hiện nay gồm Chương trình trọng điểm định hướng chất lượng cao với các ngành Dịch vụ pháp luật; Kỹ thuật xét nghiệm và Công nghệ Y – Sinh; Quản trị khách sạn và dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp. Chương trình chuẩn có Luật; Khoa học quản lý; Khoa học môi trường; Công nghệ sinh học; Hoá dược; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Du lịch; Quản lý Tài nguyên và Môi trường; Công tác xã hội; Báo chí; Thông tin – Thư viện; Việt Nam học. Đặc biệt, với ngành Công nghệ sinh học, thí sinh theo học tại Đại học Khoa học có cơ hội học song bằng với trường Đại học Y Dược Thái Nguyên.

Riêng đối với tỉnh Nghệ An, Trường Đại học Khoa học tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2020 theo diện đặt hàng của tỉnh với hai ngành Hóa dược (Đào tạo Phân tích và Kiểm nghiệm dược liệu) và Công nghệ sinh học (Đào tạo Kỹ thuật xét nghiệm Y- Sinh). Đối tượng dự tuyển là những thí sinh là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và cận nghèo đã tốt nghiệp chương trình THPT của Việt Nam (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên hoặc đã tốt nghiệp trình độ trung cấp (trong đó, người tốt nghiệp trình độ trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Luật Giáo dục) đều có khả năng dự tuyển.

Điều đặc biệt là khi nhập học, thí sinh được hưởng nhiều chính sách ưu tiên như: Được miễn học phí và miễn phí chỗ ở ký túc xá; Được hỗ trợ chi phí học tập 2 triệu/sinh viên/tháng trong năm thứ nhất, từ năm thứ hai trở đi, sinh viên được hưởng lương thực tập của Doanh nghiệp theo thỏa thuận; Được thực tập tại các doanh nghiệp của tỉnh Nghệ An và trong thời gian thực tập được trả lương theo chính sách người lao động.

Trường Đại học Khoa học cam kết 100% sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp được tuyển dụng vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Thí sinh có nguyện vọng có thể đăng ký qua hệ thống trực tuyến của Trường Đại học Khoa học tại website http://tuyensinh.tnus.edu.vn từ ngày 05/9/2020 đến ngày 30/9/2020. Điện thoại liên hệ: 0208. 3903266; 0989821199; 0916612086.

Trước thực tế hiện nay có tình trạng một số trường Đại học bất ngờ tăng học phí quá cao so với thông báo ban đầu, chính sách hỗ trợ đặc biệt cho người học là người dân tộc thiếu số của Trường Đại học Khoa học là thông tin rất hữu ích đối với các Trường THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An, các tỉnh từ Quảng trị trở vào phía Nam được tiếp cận và thụ hưởng các chế độ ưu đãi của Nhà trường.

Vi Phương

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top