Ra mắt sáng kiến “Nâng cao nhận thức và thúc đẩy tuyên truyền về Luật Người khuyết tật cho trẻ em” tại quận Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh

(ĐHVO). Sáng ngày 07/12/2023, tại Hà Nội, Hội NKT TP. Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt sáng kiến “Nâng cao nhận thức và thúc đẩy tuyên truyền về Luật Người khuyết tật cho trẻ em” tại quận Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh.

Các đại biểu tham gia chương trình

Dự Chương trình có bà Nguyễn Thị Hồng Vân – đại diện Ban Thư ký Thúc đẩy Sáng kiến Tư pháp (JIFF); bà Đoàn Thị Ngọc Lan – Phó Chủ tịch Thường trực Hội NKT TP. Hà Nội, ông Trịnh Xuân Dũng – Phó Chủ tịch Hội NKT TP. Hà Nội, ông Phạm Quang Khoát – Phó Chủ tịch Hội NKT TP. Hà Nội, Điều phối viên Dự án; bà Chu Thị Thu Hà – Trưởng Phòng LĐ-TBXH quận Bắc Từ Liêm; bà Đỗ Thị Thúy Hằng – Phó Trưởng Phòng LĐ-TBXH huyện Đông Anh, bà Đường Thị Phương – Đại diện Phòng GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm, bà Lê Thị Mát – Chủ tịch Hội NKT huyện Đông Anh, bà Nguyễn Thị Thu Lan – Phó Chủ tịch Thường trực Hội NKT quận Bắc Từ Liêm cùng đại diện Ban Lãnh đạo Hội NKT quận Bắc Từ Liêm, huyện Đông Anh, các thầy cô trong Ban Giám hiệu, tổng phụ trách, giáo viên mỹ thuật của 13 trường tiểu học, THCS, trường chuyên biệt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh.

Khai mạc chương trình, bà Đoàn Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NKT TP. Hà Nội chia sẻ, Lễ ra mắt này là hoạt động mở đầu cho chuỗi các hoạt động tuyên truyền và hướng dẫn vẽ tranh tại 13 trường thuộc dự án “Nâng cao nhận thức và thúc đẩy tuyên truyền về Luật Người khuyết tật cho trẻ em” tại quận Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh. Để dự án được triển khai thành công và hiệu quả, rất cần sự phối hợp của Phòng LĐ-TBXH, Phòng GD&ĐT, đặc biệt là Ban Giám hiệu và các thầy cô giảng dạy tại các trường học trên địa bàn hai quận, huyện này.

Bà Đoàn Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NKT TP. Hà Nội phát biểu khai mạc

Chia sẻ về mục tiêu, hoạt động của sáng kiến, ông Phạm Quang Khoát – Phó Chủ tịch Hội NKT TP. Hà Nội, Điều phối viên Dự án cho hay, theo kế hoạch, Sáng kiến “Nâng cao nhận thức và thúc đẩy tuyên truyền về Luật Người khuyết tật cho trẻ em” tại quận Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh do Hội NKT TP. Hà Nội phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm và UBND huyện Đông Anh thực hiện trong 11,5 tháng (6/2023 – 5/2024) tại 13 trường học. Trong bối cảnh Luật Người khuyết tật có hiệu lực và được thực hiện hơn 12 năm nhưng học sinh các nhà trường chưa được tiếp cận hoặc chưa nắm được quy định của pháp luật về các lĩnh vực người khuyết tật, sáng kiến này là phương án nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là các em học sinh lứa tuổi 9-14 về chính sách pháp luật liên quan đến người khuyết tật cũng như khả năng và nhận thức của trẻ.

Về kết quả, dự án hướng tới sẽ có 6.000 trẻ em tham gia hoạt động của dự án, 1.000 người tham gia trò chơi “Tìm hiểu về Luật Người khuyết tật” trực tuyến, 1.000 trẻ được hướng dẫn vẽ tranh về chủ đề dự án, 400 thông điệp qua tranh của trẻ em tham gia cuộc thi vẽ về chủ đề “Hình ảnh Người khuyết tật qua góc nhìn nghệ thuật” được triển lãm; một nhóm cán bộ/giáo viên nòng cốt (TOT) được đào tạo kỹ năng tư vấn, tuyên truyền về Luật Người khuyết tật, 200 phiếu tư vấn hỗ trợ gia đình trẻ khuyết tật và NKT tại địa phương do nhóm TOT thực hiện…

Ông Phạm Quang Khoát – Phó Chủ tịch Hội NKT TP. Hà Nội, Điều phối viên Dự án chia sẻ

Theo đại diện Ban Thư ký Thúc đẩy Sáng kiến Tư pháp (JIFF), bà Nguyễn Thị Hồng Vân phát biểu, Dự án “Tăng cường Pháp luật và Tư pháp tại Việt Nam” do Liên minh Châu Âu tài trợ đã được thực hiện 6 năm, triển khai tại 6 tỉnh thành khắp đất nước với đối tượng hưởng thụ là phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn để nâng cao hiểu biết về các chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước ta, và sáng kiến “Nâng cao nhận thức và thúc đẩy tuyên truyền về Luật Người khuyết tật cho trẻ em” của Hội Người khuyết tật TP. Hà Nội chính là một trong hai hợp phần của dự án. Điều đặc biệt của sáng kiến này nằm ở đối tượng tiếp cận là các em học sinh tiểu học và THCS. Việc thúc đẩy nâng cao nhận thức pháp luật về người khuyết tật cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là điều vô cùng cần thiết, giúp các em có vốn kiến thức vững chắc và đầy đủ trong quá trình trưởng thành sau này. Bà Vân cũng mong muốn rằng dự án không chỉ có tác động tới nhận thức của các em học sinh mà còn lan tỏa tới cả cộng đồng và xã hội.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân đại diện Ban Thư ký Thúc đẩy Sáng kiến Tư pháp (JIFF), phát biểu

Nằm trong khuôn khổ của buổi lễ ra mắt sáng kiến là lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án giữa Hội NKT TP. Hà Nội với Phòng GD&ĐT và Phòng LĐ-TBXH quận Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh.

Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án giữa Hội NKT TP. Hà Nội với Phòng LĐ-TBXH quận Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh

Trong các ngày 21, 22, 24/11 và 4/12 vừa qua, tại quận Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh, Hội Người khuyết tật TP. Hà Nội đã thực hiện khảo sát về nhận thức của trẻ em về Luật Người khuyết tật trên địa bàn 6 trường Tiểu học và 6 trường THCS. Theo đó, có nhiều em chưa được tiếp cận với Luật Người khuyết tật hoặc chưa biết đến quyền lợi và các chính sách ưu đãi dành cho người khuyết tật… Song, ở các em luôn có tinh thần chủ động học hỏi, muốn khám phá cuộc sống, suy nghĩ, trải nghiệm của người khuyết tật.

Tại lễ ra mắt, Ban quản lý dự án cũng giới thiệu về Cuộc thi vẽ tranh “Hình ảnh Người khuyết tật qua góc nhìn nghệ thuật” và cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về Luật Người khuyết tật” sẽ diễn ra trong thời gian tới và mong muốn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các thầy cô, các em học sinh, phụ huynh và mọi người ở cộng đồng.

Dự án “Nâng cao nhận thức và thúc đẩy tuyên truyền về Luật NKT cho trẻ em” của Hội NKT TP Hà Nội được tài trợ bởi Quỹ Thúc đẩy Sáng kiến Tư pháp (JIFF), quỹ do Oxfam tại Việt Nam quản lý, là một trong hai hợp phần của dự án “Tăng cường Pháp luật và Tư pháp tại Việt Nam” do Liên minh Châu Âu tài trợ và Bộ Tư pháp là cơ quan chủ quản.

Sáng kiến này đã được UBND TP. Hà Nội cho phép triển khai tại quận Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh theo Công văn số 3213/UBND-KH-ĐT ngày 03/10/2023, nhằm nâng cao nhận thức và tuyên truyền về Luật NKT tới trẻ em, bao gồm cả trẻ em khuyết tật và không khuyết tật. Thông qua các hoạt động tuyên truyền tại cộng đồng kết hợp sáng tạo nghệ thuật, ứng dụng công nghệ, sáng kiến sẽ giúp trang bị , cung cấp thêm kiến thức về các chính sách hỗ trợ NKT và giúp trẻ em hiểu về năng lực, khả năng của NKT nói chung và trẻ em khuyết tật nói riêng. Sáng kiến mong muốn sẽ góp phần nâng cao nhận thức của trẻ em và cộng đồng về NKT, qua đó thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức, gia đình, nhà trường và cộng đồng trong việc đóng góp ý kiến vào sửa đổi Luật NKT.

Nguyễn Hoa

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top