Phát hiện ca nhiễm F1 đầu tiên từ bệnh nhân số 243 ở Mê Linh Hà Nội

(ĐHVO).Vào lúc 09h15 sáng ngày 06/04/2020 kết quả xét nghiêm sàng lọc Covid-19 của công dân Quách Quang Thụ trú tại xóm Bàng xã Mê Linh huyện Mê Linh Hà Nội đã được công bố dương tính với Covid-19. Điều đáng nói là công dân này đã đến khám tại bệnh viên Bạch Mai cách đây 23 ngày trước. Xác định các ca nhiễm F1 của công dân Thụ đã được phát hiện và có thêm hai trường hợp nhiễm Covid-19 tính đến thời điểm hiện tại.

Vào ngày 12/3/2020 , Công dân Quách Quang Thụ, 1973 tại xóm Bàng, Mê Linh, Hà Nội đã đến khám và điều trị ngoại trú tại khoa Dị ứng miễn dịch của Bệnh viện Bạch Mai và về trong ngày, có dừng ăn tại quán cơm Đường Giải Phóng, đối diện cổng Bệnh viện Bạch Mai. Ngay sau khi nhận được kết quả của bệnh nhân Thụ, trong chiều ngày 6/ 4, Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo cử Đội phản ứng nhanh, phối hợp với UBND huyện Mê Linh rà soát thống kê danh sách F1 đã tiếp xúc với bệnh nhân Thụ (người bị nhiễm Covid thứ 243) để thực hiện việc cách ly. Qua rà soát, danh sách các ca nhiễm F1 hiện tại của bệnh nhân Thụ đã lên tới con số hơn một trăm người. Từ đó, đội phản ứng nhanh sẽ đưa các ca F1 đi cách ly tập trung của thành phố theo quy định.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, nơi điều trị cho bệnh nhân 243 và các bệnh nhân khác.

Sau khi tổ công tác điều tra rà soát và xét nghiệm các ca F1 đã từng tiếp xúc với bệnh nhân Thụ (BN 243)  đã có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với Virus SARS-CoV-2 và đang tiến hành chạy lại để khẳng định lại kết quả.

Một trường hợp là hàng xóm và một trường hợp là chị dâu có quan hệ mật thiết với bệnh nhân 243 nói trên, và có sự qua lại trong thời gian vừa qua. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC)  Hà Nội vừa báo cáo.

Chiều ngày 7/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố. Tại cuộc họp, Giám đốc CDC Hà Nội, Ông Nguyễn Nhật Cảm đã báo cáo về lịch trình, tiền sử dịch tễ của bệnh nhân số 243 ở Mê Linh Hà Nội, đồng thời điều tra các ca nhiễm F1, F2 đã từng tiếp xúc với bệnh nhân Thụ.

Theo ông Cảm, đến trưa  ngày 7/4 đã ghi nhận 104 trường hợp F1, trong đó đã lấy mẫu được 90 trường hợp và gửi đến CDC Hà Nội chờ kết quả.

Chuyển cách ly tại Bệnh viện Mê Linh 31 trường hợp. Bệnh viện Bắc Thăng Long 34 trường hợp, còn lại đang cách ly tại nhà hoặc chờ chuyển đến khu cách ly tập trung. Hiện vẫn đang trong quá trình rà soát lại các ca nhiễm F1 của bệnh nhân 243 (Bệnh nhân Thụ).

Ông Cảm cũng cho biết thêm, Phát hiện cháu bé Q.T.M (SN 2016) thường xuyên được bệnh nhân chăm bế đã có dấu hiệu sốt 38 độ, và đã chuyển bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương cơ sở Đông Anh cách ly, khám và điều trị.

Theo kết quả, ông Cảm cũng cho biết đã có 2 trường hợp cho kết quả dương tính lần 1 và đang tiến hành chạy lại để khẳng định.

Các lực lương chức năng đang thực hiện cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội.

Gồm có một trường hợp là hàng xóm của bệnh nhân Thụ, 1 trường hợp là chị dâu của bệnh nhân này. Hai trường hợp dương tính lần 1 đều có quan hệ mật thiết với gia đình bệnh nhân, thường xuyên đi lại với gia đình bệnh nhân trong thời gia vừa qua. Ông Cảm cho biết, chỉ với 1 trường hợp xét nghiệm dương tính bằng kỹ thuật PRC đã được coi là ổ dịch, nên từ ngày 6 tháng 4, khu vực phát hiện bệnh nhân 243 đã thành ổ dịch. Đã cách ly toàn bộ thôn xóm của bệnh nhân. Việc cần thiết là đánh giá nguy cơ y tế thì cần cách ly y tế thôn Hạ Lôi và trung tâm là xóm Bàng (nơi ở của bệnh nhân Thụ).

Kết luận đưa ra tại cuộc họp, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh và xã Mê Linh ra quyết định thực hiện cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi trong thời gian trước mắt là 14 ngày. Huyện Mê Linh và xã Mê Linh chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp cách ly, cung cấp nhu yếu phẩm cho gần 2000 người dân trong khu vực cách ly nói trên. Trung tâm Y tế cũng đã thực hiện phun khử khuẩn tại gia đình bệnh nhân, các khu vực có liên quan và hướng dẫn gia đình mở thông thoáng nhà cửa.

 

Phương Thảo(t/h)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top