Những đứa trẻ mang nỗi đau da cam

(ĐHVO). Những tưởng sau hơn 40 năm chiến tranh kết thúc thì hậu quả của nó sẽ được khắc phục, vậy nhưng di chứng mà chất độc màu da cam để lại vô cùng nặng nề cho cả thế hệ sau này.

Chất độc da cam là một trong những loại chất diệt cỏ không có màu mà quân đội Hoa Kỳ đã rải trên vùng đất Việt Nam năm 1961 đến năm 1971. Trong chiến tranh, Mỹ đã dùng máy bay rải rất nhiều chất hóa học xuống lãnh thổ Việt Nam trong đó có chất độc màu da cam để phá hủy các cây rừng mà bộ đội ta sử dụng làm tấm lá chắn ngụy trang, phá hủy cây trồng, nguồn lương thực của quân đội. Không những vậy, chất độc màu da cam còn thấm vào đất, phá hủy ngành nông nghiệp và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Không những thế, chất này khi dải xuống đã làm rất nhiều người bị chết, gây hậu quả trầm trọng cho tính mạng sức khỏe của con người và thậm chí nó còn ảnh hưởng đến các thế hệ sinh ra sau chiến tranh.

máy bay mỹ rải chất độc da cam xuống VN trong chiến tranh

(Máy bay Mỹ rải chất độc da cam xuống các cánh rừng của Việt Nam – Ảnh Internet)

Theo số liệu của Hội Chữ thập đỏ, ở Việt Nam có khoảng 150.000 trẻ em bị ảnh hưởng chất da cam, trong thời chiến có khoảng 3 triệu người bị nhiễm độc và ít nhất có 1 triệu người sức khỏe bị ảnh hưởng trầm trọng. Chất độc này trong thực tế đã không chừa bất cứ ai, quân nhân hay thường dân cả hai miền Nam Bắc, do tiếp xúc trực tiếp với chất độc trong chiến tranh hay do di truyền, thậm chí còn là cả thế hệ thứ 2, thứ 3 là con em của những người đã bị phơi nhiễm.

nạn nhân da cam

(Di chứng của chất độc da cam – Ảnh Internet)

Nhiều trẻ em khi sinh ra đã không thể nhìn ánh mặt trời, không thể nghe những âm thanh trong cuộc sống,… Các em chính là những nạn nhân gián tiếp của cuộc chiến tranh mà Mỹ đã gây ra ở Việt Nam.Những trẻ em dị tật, khiếm thính, khiếm thị, câm, điếc, tâm thần hoặc có hình hài dị dạng đang trở thành nỗi đau và gánh nặng to lớn cho gia đình. Đặc biệt, nhiều cặp vợ chồng vốn đã khó có con nhưng khi có thì lại bị di chứng của chất độc màu da cam càng làm cho nỗi đau tăng lên gấp bội.

hậu quả chiến tranh

(Ảnh hưởng của chất độc da cam cho thế hệ sau này -Ảnh Internet)

Các nhà khoa học cũng cho biết: tác động lâu dài của chất độc da cam không chỉ có 20 năm, mà có thể lên tới 100 năm. Số người ảnh hưởng của chất độc cũng không chỉ dừng lại ở vài triệu người mà có thể là hàng chục triệu người.

Trước những hậu quả nặng nề do chiến tranh để lại, Đảng và Nhà nước ta xác định công cuộc khắc phục hậu quả do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với môi trường và sức khỏe con người là một vấn đề cấp bách, lâu dài. Chính phủ Việt Nam cũng đã chỉ đạo quân đội và hệ thống y tế để có biện pháp chữa trị cho những người bị phơi nhiễm. Nhiều bạn bè quốc tế cũng đã đặc biệt quan tâm, ủng hộ nạn nhân da cam, với mong muốn phần nào chia sẻ bớt khó khăn, nỗi mất mát mà gia đình họ đã và đang gánh chịu.

Mặc dù chiến tranh đã đi vào dĩ vãng nhưng đâu đây xung quanh cuộc sống của mỗi chúng ta vẫn bắt gặp những con người, những mảnh đời là hậu quả của cuộc chiến tranh lịch sử. Vì vậy, khi đang được sống trong thế giới hòa bình, chúng ta cần trân trọng, giữ gìn, bảo vệ và phát huy thành quả mà ông cha ta đã gây dựng lên, để không ai phải là nạn nhân của chiến tranh.

Phạm Giang

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top