Ngăn ngừa, phát hiện và điều trị dị tật bẩm sinh

Dị tật bẩm sinh đang là một trong những vấn đề hàng đầu được ngành y tế và xã hội quan tâm. Mỗi năm, ước tính có tám triệu trẻ em trên toàn cầu được sinh ra với các dị tật bẩm sinh.

Theo các báo cáo thống kế, các khuyết tật bẩm sinh là nguyên nhân gây ra cái chết của khoảng 300.000 trẻ sơ sinh hàng năm, 90.000 trẻ trong số đó ở khu vực Đông Nam Á. Các khuyết tật nghiêm trọng nhất bao gồm khuyết tật tim, khuyết tật ống thần kinh và hội chứng Down. Các chuyên gia cho rằng, tỷ lệ tử vong và khuyết tật bẩm sinh cao có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế, chính trị đặc biệt là tại các nước thu nhập thấp và trung bình. Vì vậy, hầu hết tất cả các nước trên thế giới đều có kế hoạch hành động quốc gia để giải quyết các vấn đề liên quan đến khuyết tật bẩm sinh. Một điển hình của việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh chính là việc đưa vắc-xin chống lại Rubella, một căn bệnh có thể gây ra một số dị tật bẩm sinh, vào trong chương trình tiêm chủng của gần như tất cả các quốc gia. Bên cạnh đó, một số nước cũng triển khai kế hoạch tăng cường thực phẩm như bột mì với axit folic, vitamin B12 và sắt để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và thiếu máu.

Để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, cơ quan y tế cần đảm bảo tất cả phụ nữ và trẻ em gái được tiếp cận với vắc-xin trong suốt cuộc đời của họ, cũng như cung cấp chất lượng chăm sóc tiền sản tốt. Việc mở rộng giám sát và tăng cường các dịch vụ cho sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên là điều vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo hệ thống y tế của quốc gia có thể ngăn ngừa, phát hiện và điều trị dị tật bẩm sinh. Bên cạnh đó, chất lượng dịch vụ tiền sản cũng là chìa khóa giải quyết tình trạnh dị tật bẩm sinh hiệu quả ở thời điểm  hiện tại và cả tương lai. Các dịch vụ cung cấp bổ sung vi chất dinh dưỡng sẽ giúp phụ nữ mang thai nuôi dưỡng thai nhi và tư vấn lối sống lành mạnh cho mẹ bầu sẽ mang đến những hiệu quả tích cực trong việc ngăn chặn một loạt các khiếm khuyết có thể xảy ra.

phong-tranh-di-tat-bam-sinh

Ảnh minh họa: Ngiồn Internet

Đối với việc phát hiện dị tật bẩm sinh, chính phủ và các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan y tế cần có những chính sách phù hợp để đảm bảo có đủ cơ sở vật chất và người dân có quyền được tiếp cận dịch vụ sàng lọc đầy đủ. Sàng lọc trước và trong khi mang thai, bao gồm cả siêu âm, là rất quan trọng để phát hiện dị tật bẩm sinh và cả những bất thường trong quá trình phát triển của thai nhi. Ngoài các khuyết tật về tim và các rối loạn bẩm sinh, sàng lọc sơ sinh có thể hỗ trợ phát hiện các rối loạn chuyển hóa phổ biến. Phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh là rất quan trọng đối với một đứa trẻ để có một tương lai khỏe mạnh và hạnh phúc.

Ngoài ra, trong điều trị dị tật bẩm sinh, cơ quan y tế cần đảm bảo tất cả các gia đình đều có quyền tiếp cận các dịch vụ phù hợp để có các biện pháp can thiệp, điều trị sớm cho các trẻ không may bị dị tật bẩm sinh, giúp trẻ có cuộc sống khỏe mạnh và bảo đảm tương lai cho trẻ. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp cho các trẻ bị rối loạn, có nguy cơ bị khuyết tật về thể chất, trí tuệ, thị giác hoặc thính giác, cũng như trẻ bị khuyết tật các chức năng sẽ có một định hướng phát triển và chưa trị phù hợp. Đối với trẻ em bị khuyết tật ống thần kinh hoặc khuyết tật tim bẩm sinh có thể được cứu sống nhờ thực hiện phẫu thuật nhi khoa.

Giảm tỷ lệ và tác động của dị tật bẩm sinh đối với thế hệ tương lai là phát triển một xã hội khỏe mạnh và phát triển. Để làm được điều này, cần phải có sự chung tay của cả cộng đồng, sự kết nối, phối hợp giữa người dân và nước. Đồng thời, sự hợp tác, liên kết giữa hệ thống y tế ở Khu vực Đông Nam Á nói chung và ở Việt Nam nói riêng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, phát hiện và điều trị dị tật bẩm sinh.

Theo WHO

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top