Nam Định: Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế xanh – Lý luận và thực tiễn”

(ĐHVO). Sáng nay 26/6, Tỉnh ủy Nam Định phối hợp Báo Nhân Dân, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Phát triển kinh tế xanh – Lý luận và thực tiễn”.

Toàn cảnh Hội thảo

Đồng chủ trì Hội thảo có các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Lại Xuân Môn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Gia Túc, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Nguyễn Long Hải, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; PGS.TS Vũ Trọng Lâm, Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; PGS.TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng các đại biểu đại diện các cơ quan trung ương và địa phương.

Bí thư tỉnh ủy Phạm Gia Túc

Phát biểu chào mừng Hội thảo, Bí thư tỉnh ủy Phạm Gia Túc nhìn nhận, Nam Định là vùng đất văn hiến, giàu truyền thống lịch sử, văn hóa yêu nước và cách mạng. Là tỉnh ven biển nằm ở trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng, diện tích gần 1.700 km2, 72 km đường bờ biển, Nam Định có 09 huyện và 01 thành phố trực thuộc tỉnh với 226 xã, phường, thị trấn; dân số gần 2 triệu người trong đó 25% dân số là đồng bào công giáo.

Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cùng các ban, bộ, ngành, Trung ương và địa phương, sự phối hợp của các địa phương bạn, kinh tế – xã hội của tỉnh Nam Định có bước phát triển khá toàn diện. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt gần 9%/năm, trong đó, năm 2023 đạt 10,19% (cao nhất từ trước đến nay và đứng thứ 6 cả nước), tổng thu ngân sách đạt 10.400 tỷ đồng (vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đề ra).

Lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ chiếm tỷ trọng trên 82% trong cơ cấu kinh tế; tỷ trọng nông nghiệp giảm xuống còn 18%. Đặc biệt năm 2019, Nam Định là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Hiện nay tỉnh vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh xây dựng chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, đến tháng 6/2024, toàn tỉnh có 197/204 xã, thị trấn (chiếm 96,6%) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 34/188 xã (chiếm 18,09%) đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, tỉnh đã hoàn thành hồ sơ trình thẩm định, xét công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao năm 2023 đối với huyện Giao Thuỷ; xã Giao Phong (huyện Giao Thủy) là một trong 09 xã của cả nước được chọn để thực hiện thí điểm “Mô hình xã nông thôn mới thông minh”.

Các lĩnh vực văn hóa – xã hội được quan tâm chăm lo; an sinh xã hội được đảm bảo; chất lượng giáo dục phổ thông, giáo dục mũi nhọn giữ vững thành tích gần 3 thập kỷ trong tốp dẫn đầu cả nước; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện, nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều năm 2023 giảm còn 3,84%.

Kết cấu hạ tầng giao thông được xây dựng phát triển theo hướng đồng bộ, hiện đại, nhất là hệ thống giao thông tăng cường tính kết nối vùng, các khu, cụm công nghiệp tạo nền tảng phát triển kinh tế – xã hội và thúc đẩy thu hút đầu tư. Công tác cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư được triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư; ưu tiên thu hút các dự án lớn có công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Toàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới và điều chỉnh tăng vốn cho 158 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký gần 4.200 triệu USD (trong đó vốn đã thực hiện ước đạt 1.400 triệu USD bằng 33% vốn đăng ký).

Hiện Nam Định đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước; đã thu hút được một số tập đoàn lớn, công nghệ cao, phát triển xanh, bền vững, có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh như: Tập đoàn Xuân Thiện; VSIP (Singapore); Tập đoàn Quanta, JiaWei (Đài Loan – Trung Quốc), Tập đoàn Sunrise Material, Công ty Xingyu Safety Technology (Singapore); AEON (Nhật Bản), Công ty Cổ phần giấy GĐT…

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, phát triển kinh tế xanh hiện là ưu tiên hàng đầu và là mục tiêu mà mọi quốc gia hướng tới nhằm đạt được sự thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội. Chính vì điều đó, tại Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã khẳng định: “Chủ động thích ứng có hiệu quả với biến đổi khí hậu, quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả và bền vững tài nguyên; lấy bảo vệ môi trường sống và sức khoẻ nhân dân làm mục tiêu hàng đầu; kiên quyết loại bỏ những dự án gây ô nhiễm môi trường, bảo đảm chất lượng môi trường sống, bảo vệ đa dạng sinh học và hệ sinh thái; xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường”.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn

Phát biểu tổng kết Hội thảo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn khẳng định, Hội thảo khoa học Quốc gia “Phát triển kinh tế xanh – Lý luận và thực tiễn” đã thành công tốt đẹp với 168 tham luận của các diễn giả, các nhà khoa học từ các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương, các cơ quan quản lý, cơ sở đào tạo, doanh nghiệp trên cả nước gửi đến, tại diễn đàn cũng đã có 10 báo cáo được các đại biểu tham luận trực tiếp tại Hội thảo.

Trên cơ sở tập trung phân tích, luận giải, làm rõ các nội dung khoa học liên quan đến phát triển kinh tế xanh, tình hình biến đổi khí hậu, việc khai thác dẫn đến cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên diễn biến ngày càng nghiêm trọng đòi hỏi các nước phải tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững. Các đại biểu đã phân tích làm rõ các quan niệm, nhận thức, các yếu tố tác động đến biến đổi khí hậu có nguy cơ diễn biến phức tạp, đã và đang đặt ra rất nhiều thách thức đối với mục tiêu tăng trưởng xanh cũng như cam kết quốc tế của Việt Nam về mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Với 5 nhóm giải pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế xanh hiệu quả trong thời gian tới được đề xuất tại Hội thảo cụ thể: Hoàn thiện hệ thống chính sách về phát triển kinh tế xanh đồng bộ, hiệu quả; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, người dân về lợi ích của việc chuyển đổi sang mô hình kinh tế xanh và những yêu cầu để phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam; xây dựng chiến lược tổng thể về phát triển kinh tế xanh theo từng giai đoạn phát triển của đất nước theo hướng phát triển bền vững, xây dựng cơ cấu kinh tế xanh với ba trụ cột: nông nghiệp – công nghiệp – dịch vụ thích ứng với xu thế biến đổi khí hậu huy động tối đa và phân bổ hợp lý các nguồn lực trong và ngoài nước vào quá trình chuyển dịch sang tăng trưởng xanh; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của Hội thảo, về các Ý kiến của các nhà khoa học và các đại biểu đã cung cấp thêm những luận cứ khoa học hữu ích, góp phần giải quyết những vấn đề đang đặt ra đối với việc phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam hiện nay, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn tiếp tục khẳng định, Hội thảo hôm nay sẽ là cơ sở để các cơ quan xây dựng chính sách kiến nghị với Đảng và Nhà nước nhằm tiếp tục xây dựng và phát triển nền kinh tế xanh bền vững, hiệu quả và tăng trưởng ở Việt Nam trong thời gian tới, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Trần Hồng

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top