MultiGlass: Thiết bị giao tiếp thông minh hỗ trợ người khuyết tật

MultiGlass là dự án kính thông minh hỗ trợ người khuyết tật sử dụng máy vi tính chỉ bằng việc cử động mắt và đầu và giảm tai nạn giao thông do mệt mỏi cho các tài xế đường dài. Dự án đã từng giành được giải nhất cuộc thi “Nhà khởi nghiệp của năm 2018 – 2019” của Tập đoàn Total và được quỹ Lotus Impact đầu tư 300.000$ trong vòng gọi vốn seed.

Cứu cánh cho người khuyết tật

Sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ vô tình đã tạo ra một thiệt thòi lớn cho những người khuyết tật vận động về tay, khi họ không có khả năng hoặc gặp khó khăn trong việc sử dụng máy tính, các thiết bị internet để kết nối với thế giới. Trong trường hợp muốn sử dụng những thiết bị ấy, họ phải dùng đến gậy đặc chế, gõ bàn phím hoặc điều khiển chuột bằng chân. Theo thống kê tại các bệnh viện lớn ở Hà Nội và TP.HCM, cứ mỗi năm có khoảng 100.000 người bị tai nạn mất khả năng sử dụng tay. Nắm bắt được vấn đề đó, anh Lê Hoàng Anh cùng cộng sự đã tìm tòi, suy nghĩ và sáng tạo ra MultiGlass – một thiết bị giao tiếp thông minh giúp người khuyết tật tay có thể sử dụng máy tính.

Thông qua quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, nhóm đã đưa ra ba giá trị cốt lõi cho một sản phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu của người khuyết tật, đó là: dễ sử dụng, thuận tiện và phù hợp với khả năng chi trả. Giá thành của sản phẩm dao động từ khoảng 700.000 – 1.000.000 đồng/chiếc và hiện tại ở Việt Nam chưa có dòng sản phẩm tương tự.” Founder dự án Lê Hoàng Anh cho biết.

Sau khi dùng thử sản phẩm, anh Đỗ Hồng Quang, Chi hội phó Chi hội Thanh niên Khuyết tật TP. Đà Nẵng chia sẻ: “Mình nhận thấy sản phẩm này khá tốt và phù hợp với người khuyết tật, đặc biệt đối với những người vận động khó về tay. Tuy nhiên điều khiển hơi chậm và cần phải tập trung cao mới sử dụng được. Nhưng nhìn chung thì sản phẩm này rất có ích cho cuộc sống của mình và những người khuyết tật khác, giúp chúng mình điều khiển máy tính một cách thuận lợi hơn.”

Trợ thủ đắc lực cho lái xe đường dài

Từ phiên bản 1.0 sử dụng cho máy tính, laptop, Multiglass tiếp tục được nâng cấp lên phiên bản 2.0 với việc mở rộng phạm vi sử dụng cho các sản phẩm công nghệ khác như: tablet, tivi thông minh, smartphone và ipad dùng để điều khiển smarthome.

Không chỉ là cứu cánh cho những người khuyết tật vận động mà chiếc kính còn trở thành trợ thủ đắc lực giúp các tài xế giữ được sự tỉnh táo khi lái xe đường dài đúng như cái tên Multiglass của mình.

Thực tế cho thấy, việc tài xế thường lái xe trong tình trạng buồn ngủ là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ các vụ tai nạn giao thông. Nhận thức được điều này, nhóm đã tiến hành khảo sát trên 30 tài xế tại nhà xe Sơn Tùng (Đà Nẵng), Chí Nghĩa (Hà Nội). Kết quả cho thấy các lái xe đều thường xuyên ngủ gật khi làm việc đêm. Những trăn trở trên chính là tiền đề để nhóm nâng cấp sản phẩm và cho ra đời phiên bản Multiglass 3.0 – một thiết bị chống buồn ngủ cho tài xế, đặc biệt là các tài xế lái xe đường dài.

Thêm vào đó, thị phần những lái xe ở Việt Nam với hơn 2 triệu người sử dụng chính là thị trường rộng lớn mà nhóm hướng tới. Bởi lẽ các sản phẩm chống buồn ngủ đã có mặt ở Việt Nam từ sớm nhưng hiệu quả hoạt động chưa cao, do đó Hoàng Anh tin rằng Multiglass sẽ trở thành sản phẩm tiềm năng khi tung ra thị trường.

Trong tương lai, dự án dự định sẽ phát triển thêm các tính năng khác cho sản phẩm như điều khiển thiết bị điện dân dụng, dẫn đường cho người khiếm thị,… Bên cạnh đó nhóm dự án sẽ tuyển thêm nhiều thành viên chuyên về kỹ thuật để phát triển thêm các tính năng mới cho sản phẩm và mở rộng sản phẩm ra thị trường châu Âu.

Với bước đi này, danh sách đối tác chiến lược của MultiGlass còn vươn tới những doanh nghiệp sản xuất, phân phối máy tính như FPT Software hoặc Twenty.

Lửa khởi nghiệp: Gian nan vẫn cháy

Tuy nhiên, ít ai biết để có thể làm ra một thành phẩm đạt đến sự hoàn thiện như hôm nay, các thành viên của nhóm đã phải trải qua quãng thời gian hết sức khó khăn. Những ngày đầu khởi nghiệp, Hoàng Anh và các cộng sự đã rất vất vả vì thiếu vốn, thiếu người tư vấn, hỗ trợ về công nghệ cũng như định hướng kinh doanh cho sản phẩm khởi nghiệp. Mọi thứ các bạn đều phải tự mày mò nghiên cứu. Mặc dù không nhận được bất cứ hỗ trợ nào, nhưng vì đam mê muốn làm ra sản phẩm tốt có thể phục vụ cho lợi ích của cộng đồng nên cả nhóm vẫn kiên trì phát triển sản phẩm bằng chính những nỗ lực tự thân.

Hoàng Anh không giấu được niềm vui, chia sẻ: “Dự án của nhóm mình may mắn có được đội ngũ cộng sự có kỹ thuật và kinh doanh giỏi, đam mê, đầy tinh thần nhiệt huyết cùng với sự quyết tâm cao độ. Mình nghĩ đó cũng chính là yếu tố quan trọng nhất giúp dự án đi đến thành công. Thế nên muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau!”.

Với những kinh nghiệm bản thân đã trải qua, chàng Founder đã dành những lời khuyên chân thành cho các bạn trẻ khởi nghiệp: “Hãy bắt đầu bằng những công việc đơn giản nhất bởi vì nó luyện cho ta tính cẩn thận, siêng năng chịu khó. Khởi nghiệp là một cuộc chiến trường kỳ, nhiều khó khăn và mất rất nhiều thời gian, công sức. Nếu những việc đơn giản nhất mà mình không làm được thì không bao giờ khởi nghiệp được”.

Với ý tưởng sáng tạo nhưng cũng không kém phần khả thi này, MultiGlass đã giành được giải nhất trong cuộc thi “Nhà khởi nghiệp của năm 2018 – 2019” được tổ chức bởi Tập đoàn Total vào hôm 5/3 tại TP. Hồ Chí Minh với giải thưởng 335 triệu đồng.

Theo Hoàng Anh, ngoài số tiền thưởng và niềm vinh dự đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi khu vực, cuộc thi này còn là một cơ hội để anh có thể quảng bá sản phẩm, cũng như tìm được các đối tác sau này. Không chỉ vậy, lời khuyên và góp ý từ ban giám khảo cũng sẽ giúp dự án phát triển hơn nữa trong tương lai.

Tính đến thời điểm hiện tại, thiết bị giao tiếp thông minh Multiglass đã “chinh chiến” tại các cuộc thi khoa học và giành được nhiều giải thưởng danh giá:

– Giải nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp SURF 2019

– Giải nhất cuộc thi NEUrON2019
– Giải Nhất festival Sáng tạo trẻ 2016
– Một trong 72 công trình nằm trong sách vàng khoa học công nghệ Việt Nam 2016
– Giải Nhất cuộc thi Tôi, Khởi Nghiệp 2017
– Giải nhì cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2017, do VCCI tổ chức.
– Huy chương bạc cuộc thi Mekong Challenge

Theo BSSC

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top