Khiếm khuyết cơ thể không phải là trở ngại của tình yêu

(ĐHVO). Người ta luôn nghĩ tình yêu của người khuyết tật phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều mới có được nhưng với tôi tình yêu của người khuyết tật cũng giống như bao người khác, cũng đến từ sự gặp gỡ, rung động và đều trải qua các cung bậc cảm xúc khác nhau, bởi khiếm khuyết về cơ thể không phải là trở ngại của tình yêu.

Người khuyết tật thuộc nhóm người yếu thế trong xã hội, sự khiếm khuyết các bộ phận trên cơ thể khiến họ gặp nhiều khó khăn trong học tập, sinh hoạt, việc làm,…Không thể phủ nhận sự khiếm khuyết ấy cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tình yêu của người khuyết tật. Nhưng khi nhìn vào bản chất, có thể thấy rằng tình yêu dựa trên sự đồng điệu về tâm hồn của hai cá thể, xuất phát từ sự rung động, sẻ chia và gắn kết với nhau bằng sự đồng cảm.

Ảnh minh họa, nguồn Internet

Tình yêu, hôn nhân tự nguyện là quyền cơ bản của tất cả mọi người, trong đó bao gồm người khuyết tật. Tại Điều 14, Luật Người khuyết tật 2010 đã quy định về “Những hành vi bị nghiêm cấm”, trong đó có quy định nghiêm cấm việc “Cản trở quyền kết hôn, quyền nuôi con của người khuyết tật”. Tuy nhiên cơ hội để người khuyết tật có được tình yêu và hạnh phúc gia đình vẫn còn nhiều hạn chế.

Không phải tự nhiên người khuyết tật trở nên e dè trong tình yêu, cho rằng bản thân mình không xứng đáng có được hạnh phúc khi trở thành gánh nặng của người khác. Cái nhìn khác biệt của nhiều người đối với họ khiến người khuyết tật dần thu mình trong một vỏ bọc dễ vỡ. Trót đem lòng thương nhớ một người bình thường thì bị những người xung quanh cười chê. Có ý định cưới một người bình thường thì bị gia đình hai bên phản đối,…và còn rất nhiều những tình huống khác khiến họ bất lực, dần mất niềm tin vào tình yêu.

Khi họ không tin rằng mình được yêu thì ai có thể đem đến tình yêu cho họ? Đó cũng chính là nguyên nhân lớn khiến nhiều người khuyết tật chưa có được tình yêu của riêng mình. Ai cũng biết khiếm khuyết về cơ thể khiến người khuyết tật gặp khó khăn về sức khỏe, về khả năng xin việc, tài chính,…Trong suy nghĩ của nhiều người, nam khuyết tật không thể trở thành trụ cột của gia đình, nữ khuyết tật không thể sinh con, quán xuyến việc nhà, nội trợ,…Nhưng thực tế đã chứng mình đó hoàn toàn là những quan niệm sai lầm. Những con người ấy vẫn có thể tìm kiếm cho mình tình yêu và xây đắp hạnh phúc gia đình.

Thảo Vân và người chồng của mình, ảnh Internet

Chúng ta vẫn còn nhớ chuyện tình “cổ tích” của cô gái khuyết tật bé nhỏ Nguyễn Thảo Vân và người chồng của mình đã từng khiến cộng đồng mạng “dậy sóng” suốt một thời gian. Quen nhau qua mạng, qua những tin nhắn trên Facebook, anh Neil (người Úc) đã bay từ Úc sang Việt Nam để gặp gỡ với cô gái khuyết tật tại Hà Nội, để rồi nụ cười duyên dáng cùng cách cư xử khéo léo, thông minh của người con gái Nghệ An đã khiến chàng kỹ sư công nghệ thông tin quyết định ở lại để chăm sóc cô. Trong mắt anh, Thảo Vân là một người con gái “đặc biệt”, không phải sự đặc biệt về ngoại hình mà về chính tâm hồn và những cảm xúc mà Thảo Vân đem đến cho anh, “Tôi đã yêu cô ấy từ những lần gặp đầu tiên”.

Và còn rất nhiều những cặp đôi là người khuyết tật khác vẫn đang ngày ngày viết nên câu chuyện tình yêu rất đẹp của riêng mình. Họ có sự tự tin và cả những cố gắng cho tình yêu của họ. Trong cuộc sống, thái độ sống là rất quan trọng. Bạn có thể có những khiếm khuyết về cơ thể nhưng bạn có sự tích cực, lạc quan và luôn tin vào bản thân mình thì tình yêu sẽ luôn ở bên bạn.

Bạn có tin không, chỉ cần một ánh nhìn lướt qua, một cánh tay khẽ chạm bạn có thể cảm nhận tình yêu đang dần nảy nở trong mình. Tình yêu thì không có sự so sánh, người khuyết tật hay người bình thường thì luôn xứng đáng yêu và được yêu.

Lan Phương

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top