Khi cha mẹ cạn tình với chính con cái của mình

(ĐHVO). Những tưởng rằng, tình cảm của cha mẹ dành cho con cái là tình cảm bền vững và sâu sắc nhất nhưng trong cuộc sống lại không hoàn toàn là như vậy. Trên thực tế, đã có nhiều người làm cha, làm mẹ không thực sự dành tình yêu thương cho chính con đẻ của mình.

Người ta hay nói: “Không có cha mẹ nào mà không yêu thương con”, hay “Chẳng ai tốt với mình bằng bố mẹ đẻ”. Vậy nhưng, thực tế cuộc sống lại đã chứng minh một sự thật nghiệt ngã rằng, có nhiều bậc cha mẹ lại tuyệt tình với chính con đẻ của mình. Đau lòng thay, điều đó lại có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong đời sống con người.

Con cái chính là kết tinh từ tình yêu giữa cha và mẹ. Khi một đứa trẻ ra đời, nó không chỉ là một sinh mệnh, mà còn là sợi dây gắn kết cả gia đình lại với nhau. Chính vì vậy, tình cảm cha mẹ dành cho con thường là loại tình cảm cao quý nhất, được trân trọng nhất. Tình cảm đó chính là sự kết hợp hài hòa giữa tình yêu và tình thân. Vậy nhưng, vẫn có những đứa trẻ kém may mắn khi không được nhận tình cảm yêu thương từ chính những bậc sinh thành ra mình. Đó có thể là những đứa trẻ ra đời trong hoàn cảnh không ai mong muốn, khi những người mà đứa trẻ ấy gọi là cha, là mẹ lại không đón nhận sự có mặt của nó. Cũng vì thế, mà chúng bị người lớn coi như một “sản phẩm của sự lầm lỡ” và hắt hủi, bỏ rơi. Đã có vô số lần trên các trang thông tin, tin tức hay các phương tiện truyền thông đưa tin về em bé này bị bỏ rơi tại cổng chùa, hay em bé kia bị bỏ rơi tại bệnh viện. Thậm chí, đau xót hơn, có những em bé bị chính mẹ đẻ của mình giết bỏ ngay khi vừa mới chào đời. Điển hình là vụ việc một bé sơ sinh bị chính mẹ đẻ ném xuống từ tầng 31 của một tòa chung cư tại Khu đô thị Linh Đàm, Hà Nội xảy ra vào khoảng tháng 10/2018 khiến cho nhiều người bàng hoàng đau xót.

Có nhiều bé được bố mẹ giữ lại nuôi dưỡng, không bị bỏ rơi nhưng số phận cũng không may mắn hơn là bao. Mặc dù được chính cha mẹ đẻ của mình chăm sóc, nhưng các em lại phải lớn lên trong sự hằn học, miệt thị, chán ghét của chính những bậc sinh thành, chỉ vì các em đã đến với bố mẹ mình không đúng thời điểm. Có những gia đình nghèo, ở vùng sâu, vùng xa, không áp dụng các biện pháp tránh thai, để rồi đến khi sinh con ra lại coi con mình như một vật oan gia. Không chỉ vậy, ở nhiều gia đình có tư duy phong kiến, luôn mong muốn có con trai để nối dõi tông đường, sự ra đời cảu những bé gái thường không được chào đón. Câu chuyện về những ông bố, bà mẹ đay nghiến, ghét bỏ con đẻ của mình chỉ vì sự xuất hiện của các em trên cuộc đời đã không còn là câu chuyện chỉ có trong sách truyện.

Nhiều trẻ em bị cha mẹ đẻ ghét bỏ vì mang giới tính nữ

Không chỉ bị ghét bỏ vì không có giới tính như bố mẹ mong muốn, hay ra đời không đúng thời điểm thích hợp, có nhiều đứa trẻ còn bị bố mẹ đẻ hắt hủi chỉ vì… tình cảm giữa bố và mẹ các em không còn. Mới đây, tại tỉnh Bắc Giang, một em bé đã bị chính bố đẻ bỏ rơi ở trước cửa Tòa án nhân dân tỉnh với lý do “không đẻ, không nuôi” và muốn Tòa án trả em bé cho mẹ đẻ của em vì Tòa án đã giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn của cô ấy. Có thể thấy rằng, chỉ vì những xích mích, tranh chấp của người lớn với nhau mà người cha này đã chối bỏ trách nhiệm làm cha, nhẫn tâm bỏ lại con mình bơ vơ giữa đường phố. Tình cảm cha con lúc này dường như đã không còn ý nghĩa gì đối với anh ta.

Người bố bỏ rơi con mình trước cổng Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh với lý do

“không đẻ, không nuôi”

Một điều mà ai trong chúng ta cũng biết, đó là điều mà những đứa trẻ cần nhất chính là tình cảm, sự yêu thương của cả bố và mẹ. Sự quan tâm, yêu thương, giáo dục con cái của bố mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành tâm lý và tính cách của các em sau này. Theo nghiên cứu của trường Đại học Havard, Hoa Kỳ, thiếu sự quan tâm, yêu thương của cha mẹ có thể gây cho trẻ những tổn thương nghiêm trọng hơn cả bị ngược đãi về thể chất. Khi bị cha mẹ bỏ rơi hay hắt hủi, trẻ có thể hình thành nên những bóng đen tâm lý và luôn cảm thấy thiếu thốn tình yêu thương. Bên cạnh đó, việc một đứa trẻ không được yêu thương hay bị “ngược đãi về tinh thần” có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình nhận thức và tư duy cũng như các khả năng tập trung của trẻ. Ngoài ra, thực tế cũng đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ bị bỏ rơi, không được cha mẹ quan tâm, chăm sóc có thể sẽ trở nên rất nhút nhát, thiếu tự tin. Đáng lo ngại hơn, các em có thể sẽ nhầm đường lạc lỗi, bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ dẫn tới sa đà vào các thói hư, tật xấu, tệ nạn xã hội.

Con cái là điều tuyệt vời được tạo ra từ tình yêu của bố mẹ. Chúng cũng rất cần có tình yêu, sự quan tâm, chăm sóc của cả bố và mẹ. Chính vì vậy, dù vì bất cứ lý do gì, mong những người làm cha, làm mẹ vẫn sẽ cố gắng dành sự yêu thương cho con cái của mình, đừng cạn tình với các con.

Công Năng

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top