Hội thảo kỹ thuật lần thứ nhất về xây dựng hướng dẫn nghiên cứu, ban hành Bộ tiêu chí giao thông tiếp cận phổ quát

(ĐHVO). Chiều ngày 29/7/2022, Viện Chiến lược và phát triển giao thông vận tải Bộ Giao thông vận tải phối hợp cùng Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam tổ chức Hội thảo kỹ thuật lần thứ nhất về xây dựng hướng dẫn nghiên cứu, ban hành Bộ tiêu chí giao thông tiếp cận phổ quát…

Tham dự Hội thảo có bà Đinh Thị Thụy, Phó Chánh Văn phòng UBQG về người khuyết tật Việt Nam; ông Phạm Hòa Chung, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển giao thông vận tải; ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam; Bà Dương Thị Vân, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam, Chủ tịch Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội; bà Nguyễn Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển cộng đồng Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam; đại diện các Vụ Vận Tải Bộ GTVT, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội, đại diện một số doanh nghiệp cung cấp vận tải hành khách; các chuyên gia đến từ trường Đại học GTVT…

Điều hành Hội thảo, ông Phạm Hoài Chung, Phó Viện trưởng cho biết: Sau thời gian ấp ủ từ 2017 đến nay Bộ Tiêu chí cũng đã được giới thiệu rộng rãi và thí điểm tại một số địa phương. Cũng theo ông Chung, cơ bản các bước xây dựng Bộ Tiêu chí đã hoàn thành nhưng để có được sự đồng thuận chung của cộng đồng, Viện tiếp tục mời các cơ quan gồm cả các đơn vị vận tải hành khách để tham gia, góp ý…. về vấn đề này.

Ông Chung cũng mong tại buổi Hội thảo sẽ nhận được nhiều ý kiến góp ý của các đơn vị nhất là vai trò của Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội và các tuyến vận tải hành khách là rất quan trọng trong giao thông tiếp cận đối với người khuyết tật.

Toàn cảnh buổi họp

Viện dẫn minh chứng, Phó Viện trưởng Viện chiến lược chia sẻ về những sự thay đổi của Viện trong việc hướng tới sự tiếp cận đối với người khuyết tật mặc dù vẫn chưa thực sự đảm bảo được tiếp cận đầy đủ. Tuy nhiên, cơ bản đây là sự cải thiện tích cực và là một tín hiệu tốt cũng như bước đầu đã thu được những lợi ích của sự thay đổi đó mà cụ thể là người khuyết tật đã tiếp cận dễ dàng hơn khi đến với Viện.

Bà Dương Thị Vân tham gia buổi hội thảo

Và bên cạnh việc góp ý cho Bộ Tiêu chí, Viện Chiến lược cũng đề xuất các phương án ban hành Bộ Tiêu chí sau khi hoàn thiện để làm cơ sở hướng dẫn thực hiện.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các diễn giả, chuyên gia trình bày các nội dung liên quan đến Bộ Tiêu chí như: Giới thiệu tổng quan về Bộ Tiêu chí giao thông tiếp cận phổ quát – Kết quả đã thực hiện giai đoạn 2019-2021; Hệ thống giao thông công cộng tiếp cận cho người khuyết tật tại Hà Nội; Đề xuất Kế hoạch xây dựng hướng dẫn tiêu chí giao thông tiếp cận phổ quát.

Trên cơ sở đó, các đại biểu đã có những ý kiến góp ý thiết thực đối với Bộ Tiêu chí cũng như đưa ra những khó khăn, thách thức khi thực hiện Bộ Tiêu chí; nhiều ví dụ về các mô hình giao thông tiếp cận tại một số quốc gia cũng được nhiều đại biểu giới thiệu để tham chiếu, tham khảo như mô hình giao thông tiếp cận tại Đức và một số quốc gia Châu Âu, Nhật Bản…. Nhất là, nhiều ý kiến cho rằng việc xây dựng Bộ Tiêu chí giao thông phổ quát cần có lộ trình, giai đoạn cụ thể và kế hoạch cho từng giai đoạn, trước mắt nên tập trung Bộ Tiêu chí trong lĩnh vực giao thông đường bộ cùng với việc đánh giá các nhóm tiêu chí một cách cụ thể và chi tiết, đầy đủ hơn…. Qua đó, từng bước “nâng cấp” Bộ Tiêu chí thành tiêu chuẩn, quy chuẩn sau khi Bộ Tiêu chí được thực hiện và có những kết quả tích cực.

Tin tưởng rằng, với kế hoạch là hoàn thiện Bộ Tiêu chí sau 5 buổi Hội thảo, Bộ Tiêu chí sẽ sớm được ban hành và thực sự đi vào cuộc sống, góp phần giải quyết một trong những vấn đề nan giải nhất cũng là một trong những lĩnh vực được quan tâm, ưu tiên hàng đầu trong việc thực hiện các chính sách đối với người khuyết tật.

Đỗ Văn

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top