Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam: Diễn đàn “Đối thoại chính sách, hướng nghiệp, đào tạo nghề, tạo việc làm và vay vốn đối với người khuyết tật”

Nhằm thúc đẩy chỉ tiêu việc làm cho NKT theo Quyết định 1190, ngày 06/01/2022, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn “Đối thoại chính sách, hướng nghiệp, đào tạo nghề, tạo việc làm và vay vốn đối với người khuyết tật”.

Đến dự chương trình có ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam; ông Nguyễn Trọng Đàm, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam; đại diện UBQG về người khuyết tật Việt Nam, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Chính sách Việt Nam, Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội và các tổ chức của và vì người khuyết tật trên khắp cả nước. Diễn đàn được tổ chức với khoảng 200 đại biểu tham dự bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Ông Nguyễn Trọng Đàm, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Trọng Đàm, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam cho biết: Người khuyết tật có thể làm được mọi việc bình thường như những người khác nếu có sự giúp đỡ, hỗ trợ của Nhà nước, xã hội và cộng đồng. Để NKT vươn lên sống độc lập như tinh thần của Luật Người khuyết tật thì vấn đề cốt lõi nhất là sinh kế. Mặc dù đã có nhiều chính sách nhưng vấn đề thực hiện, tiếp cận chính sách của NKT vẫn còn nhiều hạn chế. Để hỗ trợ cơ quan chức năng có cách nhìn sâu sát hơn Hội Bảo trợ đã tiến hành cuộc khảo sát về việc làm đối với NKT ở một số địa phương. Qua đó mong muốn có nhìn thấu đáo hơn, để biết NKT đang làm ở đâu, như thế nào, thụ hưởng chính sách ra sao.

Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ cũng cho biết: Với cái nhìn thấu đáo sẽ có những tiếng nói phản ánh lên cơ quan chức năng, Nhà nước, Chính phủ, các cơ quan chuyên môn để tháo gỡ, hoàn thiện chính sách, tạo điều kiện cho NKT tiếp cận chính sách tốt hơn. Với phương châm giúp đỡ NKT là giúp cần câu không phải là con cái và để NKT vươn lên bền vững và tự tin hòa nhập là phải tạo sinh kế và việc làm. Được sự hỗ trợ của UBQG đã tổ chức chương trình và nhận được sự quan tâm của rất nhiều cơ quan chức năng như Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, Ngân hàng chính sách xã hội. Mong muốn rằng qua buổi đối thoại này, sẽ trao đổi thẳng thắn, sát thực tế các vấn đề đang đặt ra trong cuộc sống của NKT. Trên cơ sở đó tổng hợp lại và trở thành tiếng nói chung của buổi đối thoại gửi các cơ quan chức năng và các cơ quan chức năng sẽ có căn cứ, cơ sở để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách. Trong giai đoạn tới sẽ mở ra hướng phát triển mới tốt hơn.

Trao đổi tại Diễn đàn, nhiều ý kiến trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, những khó khăn vướng mắc được các đại biểu thẳng thắn chỉ ra; từ chính sách đến thực tế triển khai cụ thể với từng trường hợp cụ thể ra sao đã được diễn đàn phân tích, trên cơ sở đó có những kiến nghị giải pháp để sau Diễn đàn sẽ là bảng tổng hợp ý kiến gửi các cơ quan chức năng.

Ông Đặng Văn Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam chia sẻ tại Diễn đàn

Đại diện cho Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam có bài tham luận và chia sẻ tại Diễn đàn, ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực cho biết: Mặc dù Nhà nước rất quan tâm và có nhiều chính sách nhưng công tác triển khai vẫn còn nhiều hạn chế, chưa thực sự đạt hiệu quả như: Theo nghiên cứu mới nhất, Việt Nam có trên 60% người khuyết tật trong độ tuổi lao động nhưng trong số đó chỉ có khoảng 30% là có việc làm tương đối ổn định; 2000 doanh nghiệp của thương binh, gần 200.000 người đang làm việc tại các cơ sở này; 97% doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thực trạng dạy nghề trong thời gian qua là rất thấp như Quyết định 1956 dạy nghề nông thôn có quy định dành 10-20% để đào tạo nghề cho NKT nhưng thực trạng chỉ 3-5% được đào tạo nghề hay các quy định về đào tạo nghề rất khó để NKT tiếp cận… Trên cơ sở đó, kiến nghị cần rà soát lại những vấn đề không còn phù hợp, bổ sung những khoảng trống; cần sửa đổi bổ sung quy định về trách nhiệm của doanh nghệp; sửa đổi về quy định dạy nghề đối với NKT; tăng cường công tác truyền thông; thúc đẩy để NKT tiếp cận nguồn lực…

Bên cạnh đó, nhiều kiến nghị liên quan đến việc thực thi chính sách nhất là vấn đề tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, giảm thuế, hỗ trợ thuê mặt bằng, mặt nước… cũng được nhiều đại biểu quan tâm và đề xuất.

Tin tưởng rằng, với những câu chuyện thực tế cùng những ý kiến, kiến nghị, đề xuất cụ thể, Diễn đàn sẽ là căn cứ tổng hợp các ý kiến, tâm tư, nguyện vọng và báo cáo thực trạng cùng các khuyến nghị gửi đến các cơ quan chức năng. Trên cơ sở đó, các cơ quan chức năng sẽ có căn cứ để có những giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ, thúc đẩy việc thực thi hiệu quả chính sách pháp luật đối với người khuyết tật.

PV

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top