Hiệu quả Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam năm 2023

(ĐHVO). Chương trình giao lưu nghệ thuật “Thắp lửa niềm tin” và phát động “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam năm 2023” do Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp Văn phòng Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng 701), Trung tâm Phát thanh -Truyền hình quân đội tổ chức đạt được 132 tỷ đồng; nhắn tin từ thiện được 1,8 tỷ đồng.

Các nạn nhân giao lưu tại chương trình “thắp lửa niềm tin” và “Phát động tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam” tối ngày 1/8/2023

Nhằm kêu gọi sự giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam nhân kỷ niệm 62 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (1961-2023), Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp Văn phòng Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng 701), Trung tâm Phát thanh -Truyền hình quân đội tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Thắp lửa niềm tin” và phát động “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam” năm 2023, diễn ra từ ngày 1/8 – 31/8/2023.

Hưởng ứng Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam năm 2023, trên cả nước đã có hàng ngàn tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ NNCĐDC bằng cả vật chất và tinh thần. Bên cạnh đó, Trung ương Hội phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 đã tổ chức phát động nhắn tin ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam qua cú pháp DA CAM gửi 1409.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam phát động Tháng hành động vì nạn nhân chất động da cam

Tháng Hành động được triển khai rộng rãi, nhiều địa phương triển khai tích cực, hiệu quả, hiệu ứng tốt, theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương Hội. Chương trình có sức lan tỏa lớn, đạt hiệu quả cao trong vận động hỗ trợ giúp đỡ nạn nhân, được phối hợp tổ chức chặt chẽ giữa Trung ương Hội và Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400.

Theo kết quả từ Ban tổ chức, đến sáng 07/9/2023, tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam đạt được 132 tỷ; nhắn tin từ thiện được 1,8 tỷ đồng. Con số ấy là minh chứng cho sự đồng lòng sẻ chia tương thân tương ái của cộng đồng, của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã luôn đồng hành với Hội trong hành trình nhân ái, tích cực hưởng ứng Chương trình nhắn tin từ thiện và Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam năm 2023.

Ông Ứng Mạnh Tiến (Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tham gia nhắn tin ủng hộ nạn nhân da cam chia sẻ: “Khi nhắn tin, tôi chỉ có suy nghĩ đóng góp một phần nhỏ bé vào việc giúp đỡ các nạn nhân da cam, giúp họ vượt lên nỗi đau để hoà nhập cộng đồng. Tôi cũng mong muốn tháng phát động Hành động vì nạn nhân chất độc da cam được tổ chức thường xuyên, thúc đẩy các cơ quan chức năng thực hiện đầy đủ chính sách với người có công. Chúng tôi cũng còn nhiều khó khăn nhưng chỉ hành động nhỏ – một tin nhắn nhưng mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc”.

Ông Bùi Văn Phương (Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội) – Hội viên Hội Da cam Việt Nam – người được hỗ trợ từ chương trình bày tỏ sự xúc động: “Tôi gửi lời cảm ơn đến Ban tổ chức Chương trình Tháng hành động vị nạn nhân CDDC. Tôi và gia đình cảm thấy sự quan tâm của Hội luôn mang lại an ủi và động viên để chúng tôi vượt lên trên mọi thứ. Mọi sự quan tâm và giúp đỡ, dù nhỏ bé, đều đáng quý, chúng tôi cũng đều trân trọng.”

Có lẽ, niềm an ủi và hạnh phúc lớn nhất với nạn nhân da cam và gia đình họ là có một cuộc sống ổn định, ấm no. Có thể thấy, những hoạt động thiết thực, ý nghĩa “Vì nạn nhân chất độc da cam” không chỉ được thực hiện trong Tháng hành động mà luôn được thực hiện trong mỗi phút giây, mỗi nhịp đập của từng trái tim con người Việt Nam.

Sự thấu hiểu, đồng cảm chia sẻ nhiều hơn đối với nạn nhân, sự chung sức của Đảng và Nhà Nước, cấp uỷ, chính quyền, nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế sẽ mang đến sức mạnh to lớn để thắp lên ngọn lửa niềm tin cho nạn nhân chất độc da cam về một tương lai tốt đẹp hơn, giúp các nạn nhân và gia đình có thêm động lực, niềm tin vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Được biết, Trung ương Hội đã hỗ trợ 470 triệu đồng làm 7 nhà và sửa 9 nhà cho các gia đình nạn nhân nghèo, có khó khăn về nhà ở, mỗi nhà làm mới là 50 triệu đồng/nhà, sửa chữa là 15 triệu đồng/nhà. Cùng với đó là tổ chức thăm và tặng quà cho gần 550 gia đình nạn nhân ở 19 tỉnh và 05 Trung tâm nuôi dưỡng nạn nhân CDDC nhân nhân nhịp Ngày nạn nhân CDDC 10/08 và thăm hỏi thường xuyên với tổng số tiền hơn 550 triệu đồng; Thăm tặng quà tết cho gần 1.240 gia đình nạn nhân ở 21 tỉnh, thành Hội và 09 Trung tâm nuôi dưỡng nạn nhân trên cả nước. Hỗ trợ 653 triệu đồng nuôi dưỡng nạn nhân cho Trung tâm Bảo trợ xã hội thuộc Trung ương Hội và Trung tâm Bảo trợ xã hội TP Đà Nẵng….

Nguyễn Văn Sự

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top