Gương sáng thương binh giữa đời thường

Sau những năm tháng chiến đấu cống hiến máu xương nơi chiến trường, trở lại với cuộc sống đời thường, với ý chí kiên cường của người lính, không khuất phụ khó khăn, những thương binh, cựu chiến binh ở huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã vượt qua khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc; đồng thời tích cực tham gia vào các phong trào của địa phương, chung tay cùng cả hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội.
Người thương binh gương mẫu đi đầu
Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “tàn nhưng không phế”, thương binh Vũ Quang Tuấn (SN 1954) ở thôn Hoàng Liên, xã Hoàng An (Hiệp Hòa – Bắc Giang) đã vượt qua khó khăn, hăng say lao động, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.
Tháng 5/1972, cùng bao bạn bè trang lứa, chàng trai trẻ Vũ Quang Tuấn xung phong lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Sau hơn 4 tháng huấn luyện, Vũ Quang Tuấn trở thành lính bộ binh của Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 66, Sư đoàn 10, Binh đoàn Tây Nguyên, chiến đấu tại chiến trường Bắc Kon Tum. Mùa xuân năm 1973, trong một trận đánh, ông Tuấn bị một mảnh bom găm vào đầu ngất lịm đi. Khi tỉnh dậy, ông thấy mình được đồng đội đưa về đơn vị để chữa trị. Sau khi bị thương nặng, ông xuất ngũ và về an dưỡng tại tỉnh Bắc Ninh theo chế độ của Nhà nước.
Thương binh Vũ Quang Tuấn luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương
Trở về quê hương với tỷ lệ thương tật 81%, ông lập gia đình cùng người phụ nữ cùng người con gái cùng làng. Dù sức khỏe yếu do vết thương chiến tranh để lại, nhưng ông luôn giữ vững phẩm chất của người lính Cụ Hồ, cố gắng lao động, phát triển kinh tế, chăm lo cho các con ăn học. Đến nay, cuộc sống gia đình ông ngày càng ổn định, nhà cửa khang trang, ba con đều trưởng thành, hiếu thảo.
Bên cạnh đó, ông Tuấn luôn gương mẫu, tích cực vận động người thân, họ hàng thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Năm 2014, xã Hoàng An quyết tâm về đích nông thôn mới, chính quyền địa phương phát động phong trào cải tạo đường giao thông. Nhận thấy ý nghĩa lớn lao của chương trình, gia đình ông Tuấn tiên phong phá bỏ hàng rào, hiến hơn 50 m2 đất thổ cư. Ông còn vận động người dân xung quanh tự nguyện hiến đất. Nhờ những trường hợp đi đầu, tiêu biểu như hộ ông Tuấn, nhiều gia đình đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình. Chỉ trong thời gian ngắn, địa phương đã hoàn thành giải phóng mặt bằng. Tuyến đường bê tông liên thôn được mở rộng, phẳng phiu.
Với những đóng góp trong chiến đấu, thương binh Vũ Quang Tuấn được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì. Đồng thời, với sự nêu gương, đóng góp tích cực vào phong trào của địa phương trong thời bình, năm 2022, ông được UBND tỉnh tặng Bằng khen nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7.
Người cựu chiến binh dân vận khéo 
Gương mẫu, trách nhiệm, tâm huyết trong xây dựng các phong trào địa phương, nhiệt tình, khéo léo khi vận động quần chúng- Đó là cảm nhận của nhiều người dân trong thôn về cựu chiến binh Vũ Văn Dự (sinh năm 1958), thôn Sơn Trung, xã Hòa Sơn, huyện Hiệp Hòa.
Phát huy bản chất “Bộ đội cụ Hồ”, xuất ngũ trở về địa phương từ năm 2004 liên tục đến nay ông Dự đảm nhiệm vai trò Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh thôn. Nhiệm kỳ 2015-2027, ông Dự được dân tin, bầu làm trưởng thôn Mới (sau sáp nhập với 3 thôn khác thành thôn Sơn Trung). Thời điểm đó, thôn Mới còn nhiều khó khăn như chưa có nhà văn hóa, chưa có khu vui chơi giải trí cho thanh thiếu niên, đường giao thông nhỏ hẹp, lầy lội…, trong khi nguồn quỹ thôn chỉ còn vỏn vẹn 20 nghìn đồng. Trăn trở trước những khó khăn, hàng chục cuộc họp bàn về phương án xây dựng nhà văn hóa thôn được tổ chức tại nhà ông Dự. Không quản ngại nắng mưa, ông Dự cùng Chi ủy, Ban quản lý thôn, các đoàn thể đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động. Nhờ đó, dù đời sống còn nhiều khó khăn, song khi đã thông suốt thì mọi người đều đồng lòng hưởng ứng, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp. Ngoài đóng góp 500 nghìn đồng/khẩu, nhiều người còn ủng hộ tiền mặt, ngày công lao động và hiến đất.
Cựu chiến binh Vũ Văn Dự luôn được nhân dân tin yêu
Không chỉ công trình nhà văn hóa thôn, sân vận động của thôn, giải phóng mặt bằng trường mầm non, ông Dự còn tuyên truyền, vận động người dân mở rộng đường giao thông nông thôn. Khi chưa có kinh phí cứng hóa, ông Dự họp bàn với dân mở rộng trước 100% các tuyến nội thôn từ 2m lên 3,5- 4m bằng việc xây gạch kè 2 bên, rải đá, đổ đất nền đường vững chắc, làm tiền đề cho phong trào cứng hóa đường giao thông vào các năm sau. Năm 2017, ông Dự đề xuất với cấp ủy huy động sức dân lắp lặt đường điện, đèn “thắp sáng đường quê”. Với phương pháp công khai, dân chủ, khi thôn hỗ trợ 30 nghìn đồng/ bóng đèn, các hộ dân tự nguyện trả tiền điện hàng tháng. Đến nay, hơn 3km đường liên thôn, xóm ở Sơn Trung luôn được duy trì thắp sáng, góp phần rất lớn trong đảm bảo an toàn giao thông và an ninh trật tự. 
Hết nhiệm kỳ trưởng thôn, vì lý do sức khỏe, ông Dự xin nghỉ nhưng vẫn trăn trở với các phong trào của thôn. Sau khi thôn Mới sáp nhập với 3 thôn khác thành thôn Sơn Trung, ông Dự tiếp tục được cử làm Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh, kiêm Tổ trưởng Tổ tự quản về an ninh trật tự thôn, thành viên Tổ hòa giải của thôn. Để kịp thời nắm chắc tình hình và phát huy tính tự quản, ông Dự đã chia Tổ tự quản thành các nhóm quản lý 20 hộ gia đình/nhóm. Mỗi nhóm xây dựng quy chế hoạt động phù hợp và bảo ban nhau giữ gìn an ninh trật tự, tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện và tố giác tội phạm, quản lý, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, ông Dự cùng các thành viên Tổ tự quản an ninh trật tự, Tổ hòa giải của thôn đã tuyên truyền, vận động nhiều hộ gia đình dừng không tổ chức sinh hoạt cơm tập trung đông người trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát; vận động thành công 2 hộ kinh doanh dịch vụ là điểm thường xuyên gây mất an ninh trật tự chuyển mô hình kinh doanh sang lĩnh vực khác; phát hiện, ngăn chặn 3 vụ việc thanh niên mâu thuẫn, xích mích; hòa giải thành 2 vụ tranh chất đất đai, mâu thuẫn kéo dài… Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, thôn Sơn Trung không có vụ việc phức tạp, mất an ninh trật tự, người dân trong thôn luôn đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình, thôn văn hóa.
Với sự cần mẫn, âm thầm đóng góp cho thôn, xóm, nhiều năm liền ông Vũ Văn Dự được các cấp Hội Cựu chiến binh khen thưởng. Năm 2022, ông được Ban Dân vận Tỉnh ủy khen thưởng vì đã có thành tích trong xây dựng mô hình, điển hình “Dân vận khéo”. Đó là sự động viên, khích lệ để cựu chiến binh Vũ Văn Dự tiếp tục phát huy phẩm chất cao quý “Bộ đội cụ Hồ” giữa đời thường, hết lòng, hết sức vì nhân dân./. 
Theo Tạp chí điện tử Lao động và Xã hội

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top