Dùng miệng vẽ cuộc đời

(ĐHVO). “Không quan trọng ta sống được bao lâu, quan trọng là khi ra đi ta để lại được gì cho cuộc đời”, đây là câu nói của chàng trai bị liệt toàn thân có nghị lực sống phi thường muốn truyền động lực và chia sẻ kinh nghiệm sống cho các bạn khuyết tật.

Anh Phạm Sỹ Long (sinh năm 1988) quê ở thôn Hợp Thuân, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, là một nhà văn, nhà thơ, họa sỹ với bốn tập hồi ký, hai tập thơ, hai tập truyện gồm cả truyện ngắn và dài và hơn sáu mươi bức tranh. Điều đặc biệt ở các tác phẩm này nằm ở cách thức sản xuất, trong khi chúng ta thường dùng tay để viết, để vẽ thì anh Long lại sử dụng miệng để làm tất cả.


Chuyện kể rằng, cậu thiếu niên tên Phạm Sỹ Long (15 tuổi) vì sự tò mò, hiếu động nên đã không may bị tai nạn khiến cậu bị dập hai đốt sống cổ. Vết thương quá nặng cùng với việc sơ cứu sai cách nên các bác sĩ không thể làm phẫu thuật, từ đó cậu đã phải nằm một chỗ suốt cuộc đời.

Tưởng rằng cuộc đời của anh Long sẽ tăm tối từ đó, những tưởng sẽ chẳng còn cơ hội để có được một tương lai tươi sáng, nhưng không, nhờ có tình yêu thương bao la của gia đình và xã hội mà anh đã vượt qua được sự khủng hoảng tâm lý và trở lại là một con người vô tư, hồn nhiên như trước. Trải qua những tháng ngày trong căn phòng tối, anh Long chợt nghĩ nếu như cứ như vậy dù anh có sống được bao lâu thì cũng chẳng có chút ý nghĩa gì khi cơ thể của anh ngoài bộ não thì gần như đã bị liệt hoàn toàn, mọi sinh hoạt đều cần phải nhờ người thân giúp đỡ. Bù lại phần cơ thể đã gần mất hết chức năng, anh Long lại có tài ăn nói vô cùng khéo léo. Đó cũng chính là điều khiến anh nảy ra suy nghĩ dùng miệng để viết chữ, vẽ tranh… Từ đó, mỗi ngày, anh đều nhờ mẹ chuẩn bị sổ, bút để anh có thể dùng miệng ngậm bút luyện tập. Sau hơn mười năm kiên trì, nỗ lực không ngừng nghỉ và có sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân mà anh đã xuất bản được cho riêng mình hai quyển sách là tập thơ “Miền Khát Vọng” và truyện dài “Không Chỉ Là Giấc Mơ”. Ngoài ra, anh còn có bốn tập hồi ký, hai tập thơ, hai quyển sổ gồm những câu chuyện vẫn chưa được xuất bản và còn hơn sáu mươi bức tranh. Tất cả đều được anh viết, vẽ lên bằng miệng. Đó chính là tài sản vô giá của anh và cũng là niềm tự hào của mẹ anh.

Mùa hè năm 2021, để mở rộng mối quan hệ và tầm hiểu biết, anh Long tham gia vào một số cộng đồng học tập và được quen biết với rất nhiều người tốt, trong số đó có một người đặc biệt nhất bởi người đó đã giúp cuộc đời anh hoàn toàn thay đổi khi giúp anh nhận ra được ý nghĩa của cuộc đời mình. Đó chính là cô con gái định mệnh của anh “Maris Lương”. Cô đã định hướng cho anh trở thành một “diễn giả truyền cảm hứng”. May mắn hơn, anh còn được rất nhiều thầy cô tạo điều kiện cho nên cha con anh đã được tham gia những khóa học liên quan đến kỹ năng MC, âm nhạc, diễn thuyết.

Sau khi tốt nghiệp những khóa học đó, anh đã tự mở một khóa học cho riêng mình  mang tên “Thức tỉnh giọng nói bên trong bạn” cùng với sự đồng hành của con gái anh Long, bạn Maris Lương. Hai cha con đã tổng hợp, chắt lọc những gì quan trọng nhất từ các khóa học trên để đưa vào khóa học của mình. Theo anh, đó là con đường mà cha con anh chọn để thực hiện ước mơ trở thành diễn giả truyền cảm hứng của mình. Khóa học của anh Long đã có những thành công nhất định khi giúp cho rất nhiều người vượt qua được sự tự ti, mặc cảm của bản thân để tự tin khi giao tiếp, thuyết trình trước công chúng, nhờ đó có rất nhiều học viên đã trở thành những MC dẫn dắt nhiều chương trình. Đặc biệt hơn, khóa học của anh còn giảng dạy miễn phí cho những người khuyết tật và những người có hoàn cảnh khó khăn, bởi chính anh là người hiểu rõ nhất sự khó khăn của một người có khiếm khuyết.

Trong suy nghĩ của anh Long, trở thành một người thầy đã là điều hết sức khó khăn, nhưng trở thành một diễn giả truyền cảm hứng lại là điều mà trước kia anh chưa từng nghĩ tới. Nhưng nhờ có sự hỗ trợ của cộng đồng và cô con gái tiếp thêm động lực cùng sự sự kiên trì, nỗ lực của bản thân mà anh đã biến ước mơ, hoài bão của mình thành sự thật. Anh Long chia sẻ “Mặc dù hiện tại cuộc sống của anh vẫn còn rất nhiều khó khăn, nhất là vấn đề sức khỏe của anh và mẹ anh đều càng ngày càng kém đi nhưng bù lại, về tinh thần thì anh luôn luôn cảm thấy hạnh phúc và biết ơn bởi vì cuộc sống của anh đã, đang và sẽ có thật nhiều điều ý nghĩa.”

Nguyễn Hoa

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top