Bác sỹ gần 90 tuổi dành cả tuổi hưu trí để khám bệnh miễn phí

(DHVO) Ở ngay trụ sở Ủy ban nhân dân phường Khương Mai có một phòng khám đặc biệt. Phòng khám do bác sỹ Trương Thị Hội Tố (đã gần 90 tuổi) đứng ra thành lập, đối tượng phục vụ chủ yếu là những người nghèo, người già yếu thuộc diện gia đình chính sách, những người có hoàn cảnh khó khăn.

bac sy thien nguyen

Bác sỹ dành cả tuổi hưu trí để phục vụ công tác chữa bệnh thiện nguyện

Bác sỹ Trương Thị Hội Tố nguyên là Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Nam Định, chuyên gia y tế nhiều năm ở Cộng hòa Angola. Bác sỹ về hưu năm 1992, kể từ đó thực hiện việc khám chữa bệnh thiện nguyện. Bác sỹ Tố cung với những cán bộ y tế về hưu khác như y tá Lê Thị Sóc (Cán bộ về hưu bệnh viện Xanh Pôn) cùng lập ra một phòng khám, kêu gọi sự chung tay góp sức của các bác sỹ có cùng chí hướng khác. Đối tượng phục vụ chủ yếu của các bác sỹ là người già, người khuyết tật, những người có hoàn cảnh khó khăn.

Từ khi thành lập đến nay, phòng khám đã 7 lần thay đổi địa điểm do không ổn định về trụ sở. Phòng khám sử dụng địa điểm lúc đi thuê, lúc nhờ nhà dân, lúc lại mượn trụ sở UBND phường Giáp Bát. Sau này, được Hội Chữ thập đỏ phường Giáp Bát tạo điều kiện, cho đặt phòng khám tại trụ sở của Hội, tạo sự ổn định cho đến nay.

Đầu tiên, lúc mới thành lập, những “bác sỹ” sáng lập mượn địa điểm, dùng lương hưu mua cơ sở vật chất ban đầu. Sau đó, họ vận động những người bệnh có thuốc không dùng, mang đến để phòng khám phân loại, tận dụng cho những bệnh nhân cần. Bên cạnh đó, rất nhiều mạnh thường quân khi biết đến phòng khám đã chủ động gửi thuốc và tiền ủng hộ.

Khám chữa bệnh hoàn toàn miễn phí

Phòng khám  bệnh của bác sỹ Tố chữa bệnh miễn phí, không thu tiền bệnh nhân, cũng không hề được nhận khoản lương hay phụ cấp gì. Ở phòng khám, các y bác sỹ luôn nhiệt tình chăm sóc bệnh nhân, luôn coi bệnh nhận như người nhà.

Có những bệnh nhân đến phòng khám khám chữa bệnh còn không có tiền xe cộ, ăn uống, các bác sỹ còn dùng tiền của mình, vận động các Mạnh thường quân chia sẻ.

Phóng khám ban đầu hoạt động đều đặn các ngày trong tuần, tuy nhiên, nay do tuổi già sức yếu nên các y bác sỹ ở đây chỉ tổ chức thăm khám vào sáng thứ 2 hàng tuần.

Phòng khám với mong muốn có một đội ngũ bác sỹ trẻ tham gia hoạt động

Trải qua gần 30 năm, nhiều bác sĩ đã già yếu, đau ốm hoặc qua đời; nhiều bác sĩ “ít già hơn” đến gắn bó với phòng khám, nhưng có một điều không thay đổi là phòng khám vẫn luôn được bệnh nhân tin tưởng và ủng hộ. Bác bệnh nhân khi đến đây đều khen ngợi y đức của các bác sỹ tại phòng khám.

Suốt từ những năm 1992, các y bác sỹ già nơi đây gắn bó với việc khám chữa bệnh cho dân nghèo, hiện sức khỏe không ổn định, điều các bác sỹ nơi đây đang mong muốn tìm được các sỹ cận kề để duy trì phòng khám, giúp đỡ các bệnh nhân nghèo.

Trang Quỳnh (TH)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top