Việc làm phi thường của cô gái khuyết tật Huỳnh Ngọc Yến và hành trình mái ấm Ước Mơ…

(DHVO). Là người khuyết tật, ngồi xe lăn, mọi sinh hoạt của chị từ ăn uống, tắm giặt…đều cần có người giúp. Vậy mà, chị Huỳnh Ngọc Yến (sinh 1981 ở Long Thành, Đồng Nai) đã làm những việc phi thường: Kết nối những người khuyết tật lại để tạo thành mái ấm Ước Mơ; kết nối những mảnh đời kém may mắn, tạo công ăn việc làm để họ cùng đùm bọc, nương tựa vào nhau…


Chị Huỳnh Ngọc Yến- trưởng nhóm mái ấm Ước Mơ.

Chị Huỳnh Ngọc Yến sinh ra là con thứ 4 trong một gia đình có 7 anh em. Lên 2 tuổi thì chị bị sốt bại liệt, làm đôi chân của chị teo nhỏ, không phát triển được. Năm chị lên 3 tuổi, có cô Năm trong đoàn y bác sỹ về chữa bệnh từ thiện thì biết đến hoàn cảnh của Ngọc Yến. Cô tìm đến gia đình xin nhận Ngọc Yến làm con nuôi, đem về Sài Gòn chăm sóc và chữa bệnh. Năm Ngọc Yến lên 6 tuổi, bố mẹ chị lên thăm, thấy việc chăm sóc một đứa bé khuyết tật không hề dễ dàng, nên một mực xin đón con về nhà, không muốn làm gánh nặng cho người khác.

Gia đình nghèo khó, đông con lại chăm sóc một đứa con tật nguyền càng trở nên vất vả, khốn khó. Gánh nặng dồn hết lên đôi vai người cha, ông làm việc không quản ngày đêm, chỉ mong các con khôn lớn lên người. Ngọc Yến rất ham học nhưng không có điều kiện đi học nên ở nhà tự mầy mò học chữ và các phép tính, chỗ nào không biết lại hỏi em gái. Mọi sinh hoạt của chị từ ăn uống, tắm giặt…đều cần có người giúp.

Năm Ngọc Yến 15 tuổi, bố chị lâm bệnh qua đời. Mọi việc lớn nhỏ đổ lên đôi vai yếu ớt của mẹ chị. Có lúc chị nằm, ngẫm về cuộc đời của chị mà khóc nức nở:  sao số phận lại nghiệt ngã với mình như thế, sinh ra chỉ làm gánh nặng cho người thân, có đôi lúc chỉ muốn kiếp người kém may mắn này qua sớm qua nhanh…

Cho đến năm 2011, Ngọc Yến tình cờ nghe tâm sự của một bạn sinh viên khuyết tật trường Luật trên radio và mong muốn được giao lưu với tất cả các bạn kém may mắn trong cả nước. Ngọc Yến vui mừng liên lạc và có thêm nhiều người kém may mắn khác. Với mong muốn sẻ chia và kết nối những mảnh đời bất hạnh, Ngọc Yến lập ra nhóm Ước Mơ ban đầu có 8 thành viên. Chị tích cực kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm tới các thành viên khuyết tật nặng và có hoàn cảnh khó khăn, dần dần số lượng các thành viên tham gia ngày một tăng.

Nhóm Ước Mơ tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các thành viên khuyết tật.

Mọi người đến với mái ấm Ước Mơ, mỗi người một hoàn cảnh, một số phận. Nhiều hôm, nghe các thành viên tâm sự mà chị cứ  thấy lòng xót xa quá. Phải chi, mái ấm ước Mơ có một căn nhà thật sự để gom hết các thành viên lại, cùng nương tựa vào nhau, đỡ đần nhau trong cuộc sống.

Với ý tưởng đó, chị chợt nhớ đến người mẹ nuôi năm xưa và tìm cách liên lạc lại. Hai mẹ con gặp nhau biết bao mừng tủi, cô Năm- mẹ nuôi Ngọc Yến khi nghe hết nguyện vọng của con gái thì xin cùng chung tay, đồng hành với Ước Mơ. Cô cùng Ngọc Yến lập ra Công ty TNHH một thành viên mái ấm khuyết tật Ước Mơ (đặt ở quận Bình Thạnh, TP.HCM) và kêu gọi bạn bè và các mạnh thường quân giúp đỡ.

Nhóm chính thức được nhà nước công nhận là mái ấm khuyết tật, là nơi kết nối những mảnh đời kém may mắn. Mái ấm cũng chính là cầu nối cho các nhà hảo tâm đến với những người khuyết tật. Hàng năm, Ngọc Yến cùng các nhà hảo tâm tổ chức tặng quà, thăm hỏi các thành viên vào những dịp lễ, tết hay những lúc ốm đau. Đặc biệt, tháng 6 vừa qua, Ngọc Yến đã kêu gọi những tấm lòng nhân ái tổ chức “chuyến xe tình bạn” chở những thành viên khuyết tật đến Đà Lạt để giao lưu, động viên, gắn kết và sẻ chia những mảnh đời kém may mắn. Có những bạn cả đời chưa được ra khỏi nhà chia sẻ:“Em từ trước đến nay chỉ quanh quẩn bên bốn bức tường, sống khép mình. Em chưa bao giờ nghĩ sẽ được cùng bạn bè đến một nơi đẹp như thế này. Khi đến đây, em mới hiểu ra, có hàng trăm mảnh đời còn bất hạnh, đáng thương hơn mình. Họ vẫn vui vẻ, sống có ích cho xã hội, vẫn không ngừng vươn lên trong cuộc sống…”

Chuyến xe tình bạn – do nhóm Ước Mơ tổ chức cho các thành viên khuyết tật.

Không chỉ vậy, mái ấm Ước Mơ còn là nơi đào tạo, dạy nghề cho các thành viên từ đan lát, thêu tranh, xâu hạt, làm thủ công mỹ nghệ, bán hàng online, bán vé số,… Người có nghề dạy cho người mới, người sáng mắt giúp người khiếm thị, người khỏe tay chân hỗ trợ người trên xe lăn… Cứ như vậy, họ đùm bọc lấy nhau, sẻ chia những khó khăn đời thường, cùng cất lời ca tiếng hát đi qua những giông tố cuộc đời…

“Mẹ chị cũng già yếu rồi. Hôm bữa ẵm chị đi tắm mà trượt chân, chị văng xuống, đầu đập xuống nền, chân tưởng chừng như gẫy vụn, đau nhức quá trời. Rồi thì mẹ cũng ngày một yếu đi, các anh chị em cũng có gia đình riêng, không ai chăm lo cho mình được nữa. Những người như bọn chị đều có chung lo lắng như vậy… Nên cả nhóm đều có chung một ước muốn có một căn nhà gom tất cả những người kém may mắn lại, cùng nương tựa vào nhau, cùng đan lát, thêu tranh, xâu hạt hay vót tăm, bán vé số… Những bạn có năng khiếu văn nghệ, thì nhóm mong muốn có các nhà hảo tâm tài trợ dàn nhạc để đi biểu diễn gây quỹ…”- chị Ngọc Yến tâm sự.

Nhóm Ước Mơ có 8 cặp đôi trong lễ cưới tập thể ngày 12/8.

Chuẩn bị sinh nhật 8 tuổi mái ấm Ước Mơ, cũng là sinh nhật của chị Ngọc Yến- trưởng nhóm tròn 38 tuổi. Con người nhỏ bé với nghị lực phi thường và trái tim nhân hậu ấy không mong cầu gì cho bản thân. Chỉ mong muốn Ước Mơ sẽ thực sự là mái ấm của các thành viên khuyết tật và cũng điểm đến, là cầu nối của các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm. Và có lẽ ước muốn có một ngôi nhà đủ rộng để gom những thành viên khuyết tật lại để đùm bọc, nương tựa vào nhau, hỗ trợ nhau trong những công việc đan, đục, thêu thùa…cũng như các sinh hoạt hàng ngày vẫn còn là mơ ước của tất cả các thành viên; Đó cũng chính là trăn trở chung của những người đến thăm mái ấm nơi đây./.

Trang Nhung

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top