Top 6 ứng dụng hàng đầu cho người khuyết tật

(ĐHVO). Công nghệ hiện nay đang mang đến nhiều tiện ích cho người khuyết tật, giúp họ hòa nhập nhanh với xã hội hơn.

Be my Eyes – Ứng dụng cho người khiếm thị

Được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia người Đan Mạch, Be my Eyes hiện đang được đánh giá là ứng dụng số 1 dành cho người khiếm thị. Chỉ cần người dùng giơ camera của điện thoại lên, trí tuệ nhân tạo của ứng dụng sẽ tự mô tả và phân tích môi trường xung quanh qua nhận diện camera, đưa ra cảnh báo nếu có nguy hiểm cho người khiếm thị.


Ngoài ra, ứng dụng cũng cho phép người khiếm thị kết nối với các tình nguyện viên gần nhất, trong hoàn cảnh cần giúp đỡ. Hiện, đã có hơn 5 triệu người đăng ký làm tình nguyện viên của Be my Eyes, để giúp đỡ người khiếm thị khi nhận được yêu cầu.

Wheelmap – Ứng dụng tiếp cận dễ dàng cho người ngồi xe lăn

Đối với những người khuyết tật ngồi xe lăn, việc tìm một nhà hàng, khách sạn hay quán cafe có hỗ trợ người khuyết tật ở gần vị trí hiện tại luôn là một điều khó khăn. Do đó, ứng dụng Wheelmap xuất hiện để giải quyết vấn đề này.


Wheelmap tích hợp bản đồ và định vị vị trí của người dùng. Thông qua đó, ứng dụng đưa ra thông báo về những dịch vụ có hỗ trợ người khuyết tật gần nhất. Từ nhà hàng, quán ăn, khách sạn cho đến khu du lịch.

Những điểm dịch vụ hiển thị qua Wheelmap thể hiện: Màu đỏ nghĩa là không tích hợp hỗ trợ người khuyết tật đi xe lăn; màu vàng là hỗ trợ một phần và màu xanh lá cây là hỗ trợ toàn diện cho người khuyết tật.

Miracle Modus – Thôi miên tiềm thức

Được phát triển bởi các chuyên gia về tâm lý học, Miracle Modus là sự hỗ trợ lý tưởng cho những người khuyết tật gặp vấn đề về kiểm soát hành vi.


Với những chuỗi âm thanh, ánh sáng tác động vào tiềm thức, ứng dụng này giúp người khuyết tật ổn định tâm lý, hoặc mang đến một giấc ngủ ngon. Ứng dụng này hiện tại đang được cung cấp hoàn toàn miễn phí cho mọi người trên các kho ứng dụng như App Store hoặc Google Play.

Medication Reminder and Pill Tracker – Nhắc nhở người dùng uống thuốc đúng giờ

Việc quên không uống thuốc đúng giờ là vấn đề lớn đối với nhiều người, trong đó có những người khuyết tật. Ứng dụng Medication Reminder and Pill Tracker nhắc nhở người dùng uống thuốc theo lịch đã được hẹn trước, đồng thời nó cũng hỗ trợ trong việc kiểm soát sức khỏe người dùng thông qua các phụ kiện đi kèm như Apple Watch.


Hiện, Medication Reminder and Pill Tracker đang có hơn 220.000 người sử dụng, cung cấp miễn phí trên Google Play và App Store. Tuy nhiên, điểm yếu của ứng dụng này là bạn bắt buộc phải có các thiết bị hỗ trợ đi kèm như Apple Watch hoặc Google Pixel Watch để theo dõi nhịp tim, tình trạng sức khỏe.

Sound Amplifier – Ứng dụng khuếch đại âm thanh

Sound Amplifier là một ứng dụng khuếch đại âm thanh rất có ích cho người khiếm thính. Ứng dụng này sử dụng điện thoại hoặc micro trên tai nghe của người khiếm tính để lọc các tạp âm trong môi trường và tăng cường tần số.


Với ứng dụng, người dùng có thể biến mọi tai nghe có dây thông thường thành một chiếc tai nghe chống ồn. Và chính điều này sẽ giúp Sound Amplifier tiếp cận được với nhiều người dùng hơn.

Mathboard – Ứng dụng học toán cho trẻ tự kỷ

Mathboard là một ứng dụng học toán đơn giản được phát triển dành cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên. Đặc biệt, đây là ứng dụng rất phù hợp cho trẻ tự kỷ để bắt đầu học những phép tính cơ bản.


Ứng dụng được thiết kế với giao diện đơn giản, nhưng hiện vẫn chưa hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt. Tuy nhiên người Việt vẫn hoàn toàn có thể sử dụng nó. Các phép tính cơ bản với bài tập tương ứng sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ của trẻ. Hiện ứng dụng Mathboard chỉ mới hỗ trợ các thiết bị IOS./.

Phan Anh

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top