Thông điệp từ Sầm Sơn – Thanh Hóa: “Hãy làm sạch biển – nói không với rác thải nhựa”

Lễ ra quân “Hãy làm sạch biển năm 2019 – chung tay vì môi trường biển không rác thải nhựa” với hàng trăm Đoàn viên thanh niên và đông đảo người dân tham gia vừa được tổ chức tại bãi biển Tp Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa vào buổi sáng 24/8/2019 là hoạt động rất có ý nghĩa, để thúc đẩy tiến trình “nói không với rác thải nhựa”.


Buổi lễ ra quân do Đoàn Thanh niên các đơn vị:  Sở TN&MT  Thanh Hóa, Công an tỉnh Thanh Hóa, Tp Sầm Sơn và Văn phòng Đại diện bắc Miền Trung  báo Tài nguyên & Môi trường phối hợp tổ chức – để hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ ra quân toàn quốc chống rác thải nhựa, ngày 9/6/2019. Đồng thời hưởng ứng chiến dịch chống rác thải nhựa và “Làm cho thế giới sạch hơn” do Bộ Tài nguyên & Môi trường phát động.

Phát biểu tại buổi lễ ra quân, các ông: Hoàng Văn Thế, Phó Giám đốc Sở TN&MT; Hoàng Mạnh Hà, Tổng Biên tập báo TN&MT đã cung cấp những thông tin hữu ích về thực trạng rác rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường nagfy càng tăng và các giải pháp khắc phục, qua đó góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc thường xuyên duy trì hoạt động làm sạch bờ biển trên địa bài tỉnh Thanh Hóa, tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, động viên ngư dân vươn khơi bám biển, đặc biệt vận động tàu đánh bắt hải sản của ngư dân Thanh Hóa tích cực tham gia vớt rác trên mặt biển.

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Theo thống kê  mỗi năm Việt Nam tạo ra 1,8 triệu tấn rác thải nhựa, đứng thứ 4 thế giới về xả rác thải nhựa ra biển với 730.000 tấn/ năm. Riêng tỉnh Thanh Hóa, bình quân mỗi ngày có 345 tấn rác thải nhựa thải ra môi trường.

Hoạt động kinh tế biển của Thanh Hóa tại 1 Tp (Sầm Sơn) và 5 huyện ven biển trải dài trên 102 km bờ biển, phát sinh rác thải với khối lượng lớn vào môi trường biển, trong đó có việc sử dụng quá mức dụng cụ sinh hoạt, vật tư bằng nhựa, túi ni – lông, rác thải nhựa khó phân hủy, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường biển; trong khi công tác quản lý, xử lý rác thải nhựa vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập. Để tích cực giải quyết tình trạng trên, tiến tới thực hiện mục tiêu “cả xã hội nói không với rác thải nhựa”, cần có sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng, trong đó ngoài lực lượng Đoàn viên thanh niên phải đóng vai trò xung kích còn có sự tham gia rất tự giác, tích cực tích cực của ngư dân và gia đình họ là những người có hoạt động trực tiếp tác động vào môi trường biển và ven biển.

Sau buổi lễ, các đại biểu, đoàn viên thanh niên cùng đông đảo ngư dân địa phương đã tổ chức quét dọn, thu gom rác làm sạch bãi biển phường Quảng Vinh, Tp Sầm Sơn.

Nhân dịp lễ ra quân, ban tổ chức đã trao quà cho 30 ngư dân có hoàn cảnh khó khăn của Tp Sầm Sơn, mỗi phần quà gồm 2 chiếc áo phao và 500.000 đồng. Tặng 2 xã Nông thôn mới của Sầm Sơn (Quảng Minh và Quảng Hùng) 20 chiếc thùng rác công cộng.

Bài và ảnh: Đinh Ngọc Diệp (Tp. Sầm Sơn- Thanh Hóa)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top