Thành phố Thái Bình chung tay ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, MTTQ các cấp thành phố Thái Bình đã phát huy vai trò là cầu nối tương thân tương ái, huy động sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng chung tay ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”. Quỹ đã trở thành điểm tựa, giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Hội Chữ thập đỏ thành phố trao quà cho người nghèo, người có công có hoàn cảnh khó khăn.

Những năm qua, kinh tế – xã hội thành phố Thái Bình đạt được những kết quả quan trọng và tương đối toàn diện. Tốc độ tăng trưởng cao, ổn định, bình quân 5 năm đạt trên 13%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp – xây dựng, thương mại – dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp – thủy sản. An sinh xã hội được chăm lo; đời sống vật chất và tinh thần của đa số người dân được cải thiện. Trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Năm 2018, hộ nghèo giảm, còn 1.292 hộ, chiếm 2,06%; hộ cận nghèo còn 1.292 hộ, chiếm 2,06%. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo chưa thực sự bền vững, nhiều hộ có nguy cơ tái nghèo.

Với mục tiêu tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trong công tác giảm nghèo, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 1%, Ủy ban MTTQ thành phố và các cấp thường xuyên tuyên truyền sâu rộng, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, hưởng ứng các phong trào thi đua gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Chia sẻ về kết quả vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo”, ông Trần Trọng Phúc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố cho biết: Những năm qua, Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” thành phố thường xuyên kêu gọi các tập thể, cá nhân ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”. Công tác vận động được triển khai sâu rộng đến tất cả các cơ quan, đơn vị, trường học, địa phương và các tầng lớp nhân dân, làm cho mọi người hiểu rõ ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc của việc xây dựng quỹ, từ đó hưởng ứng với tinh thần tích cực, tự nguyện. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua sinh hoạt ở khu dân cư, các tổ chức đoàn thể, MTTQ và Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” thành phố tích cực tuyên truyền, khơi dậy truyền thống đoàn kết, cùng nhau giúp đỡ người nghèo. Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” thành phố luôn duy trì hình thức vận động mỗi cán bộ, công nhân viên chức ủng hộ một ngày lương; đối với nhân dân vận động trên tinh thần “của ít lòng nhiều” để góp nhặt thành to lớn, vận động các doanh nghiệp trong và ngoài thành phố ủng hộ quỹ để xây dựng nhà đại đoàn kết, tạo điều kiện cho hộ nghèo có nơi ở ổn định. Đến hết tháng 9/2019, quỹ “Vì người nghèo” của thành phố, các xã, phường đã vận động ủng hộ được gần 1,1 tỷ đồng.

Trong một năm qua, quỹ “Vì người nghèo” tỉnh, thành phố đã hỗ trợ xây dựng 16 nhà đại đoàn kết với số tiền 482 triệu đồng; các xã, phường hỗ trợ trên 167 triệu đồng xây dựng 19 nhà đại đoàn kết và hỗ trợ trên 80 triệu đồng sửa chữa 8 nhà. Dự kiến trong quý IV/2019, quỹ “Vì người nghèo” thành phố sẽ hỗ trợ xây dựng từ 3 – 5 nhà đại đoàn kết. Bên cạnh việc hỗ trợ xây dựng nhà, quỹ còn hỗ trợ một số hộ nghèo khám chữa bệnh, hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ học sinh nghèo, tặng quà tết… Nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, MTTQ thành phố phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tham mưu Thành ủy, đề nghị UBND thành phố trích ngân sách hỗ trợ hộ nghèo. Hướng dẫn, chỉ đạo MTTQ các xã, phường phối hợp với các tổ chức thành viên huy động nguồn lực từ quỹ “Vì người nghèo”, ngân sách xã, phường và sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp số tiền gần 3,9 tỷ đồng hỗ trợ 13.267 suất quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật.

Những kết quả đã đạt được trong vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo” đã khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, sự phối hợp chặt chẽ của cả hệ thống chính trị cùng cộng đồng hướng về người nghèo, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, tạo sự tin tưởng, đồng thuận và phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân.

Theo Minh Nguyệt/ Nguồn tin: Báo điện tử Thái Bình

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top