Thái Nguyên: Tích cực truyền thông và tư vấn pháp luật cho người khuyết tật

(ĐHVO). Vừa qua, Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên phối hợp cùng Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức buổi truyền thông, tư vấn pháp luật cho người khuyết tật và các đối tượng tại Trung tâm.

Ông Đào Anh Tuấn – Trưởng phòng nghiệp vụ, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Thái Nguyên phổ biến nội dung buổi tập huấn

Tại buổi truyền thông và tư vấn, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên đã cung cấp các dịch vụ pháp lý miễn phí cho các đối tượng trợ giúp pháp lý như người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật. Nội dung truyền thông tập trung về quy trình thủ tục trợ giúp pháp lý cho trẻ em và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật các quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em bị xâm hại bạo hành bị bỏ rơi; các quy định về bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ trong luật hôn nhân và gia đình luật bình đẳng giới; pháp luật bảo vệ quyền lợi cho người khuyết tật và trẻ em khuyết tật trong tố tụng hình sự.

Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên hoạt động tháng 10 năm 2018. Trung tâm đã thực hiện tiếp nhận, quản lý chăm sóc và nuôi dưỡng các đối tượng bảo trợ như người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người khuyết tật đặc biệt nặng và trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi của tỉnh Thái Nguyên theo đúng quy định. Cán bộ chăm sóc, nuôi dưỡng tại trung tâm luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đối tượng để kịp thời động viên tâm lý, đưa ra những cách thức giáo dục, nuôi dưỡng phù hợp.

Hàng năm, trung tâm đã tổ chức nhiều buổi tập huấn, tuyên truyền phổ biến pháp luật để nâng cao nhân thức, giải đáp thắc mắc, tư vấn cho các đối tượng chính sách. Cụ thể là tư vấn về Luật Đất đai; xâm hại, bạo hành trẻ em; các vấn đề người già không nơi nương tựa; những khó khăn khi sử dụng căn cước công dân trong thủ tục hành chính,..

Qua buổi các buổi tập huấn, truyền thông, Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên đã góp phần chăm lo và nâng cao hiệu quả trợ giúp xã hội cho các đối tượng bảo trợ trên địa bàn Tỉnh, cung cấp một cách đầy đủ nhất các dịch vụ xã hội đến với những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cộng đồng.

Ông Phùng Văn Thành – Luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Thái Nguyên trực tiếp giải đáp thắc mắc cho các đối tượng tại Trung tâm bảo trợ

Theo Bà Nguyễn Thúy Hường – Giám đốc Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên cho biết buổi truyền thông và tư vấn pháp luật đã trang bị kiến thức pháp luật bổ ích cho mỗi người và xã hội, mang lại ý nghĩa lớn đối với công tác truyền thông. Bà cũng hy vọng trong thời gian tới, sẽ có nhiều dịp phối kết hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước Tỉnh trong những chuyên đề cụ thể để giúp cán bộ và nhân viên và các đối tượng tại trung tâm hiểu hơn về luật pháp và các vấn đề liên quan. Những công việc thầm lặng mang tính nhân văn của các cán bộ tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước đã cho thấy pháp luật không cứng nhắc mà rất cụ thể, hỗ trợ thiết thực cho các đối tượng.

Có thể thấy, chương trình đã góp phần đảm bảo quyền con người, quyền công dân của các đối tượng yếu thế trên địa bàn Tỉnh trong việc tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật. Qua đó, kết nối và tạo cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn có được môi trường sống tốt hơn, có điều kiện để tiếp tục hòa nhập cộng đồng và san sẻ khó khăn trong cuộc sống./.

Xuân Phương

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top