Tập huấn về sản xuất sách dễ tiếp cận

(ĐHVO). Ngày 24/10, tại Hà Nội, Hội Người mù Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Trung tâm Hướng nghiệp và công nghệ trợ giúp cho người mù Sao Mai đã phối hợp tổ chức khóa tập huấn về sản xuất sách dễ tiếp cận Epub cho người khuyết tật chữ in.

Tham dự tập huấn có bà Đinh Việt Anh – Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam; ông Phạm Xuân Trường – Giám đốc Trung tâm đào tạo Phục hồi chức năng cho người mù, ông Đặng Hoài Phúc – Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp và công nghệ trợ giúp cho người mù Sao Mai cùng đông đảo các học viên đến từ các thư viện, Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập, Hội Người mù các cấp…

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam Đinh Việt Anh cho biết:

“Từ khi thành lập đến nay, Hội Người mù Việt Nam luôn quan tâm, chú trọng việc cung cấp thông tin, sách báo, tài liệu cho người khiếm thị trong cả nước. Từ năm 2018, Hội đã phối hợp với UNDP cùng chung tay với các Bộ, ngành thúc đẩy Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh về tạo điều kiện cho người khuyết tật chữ in tiếp cận với các tác phẩm đã công bố. Tuy nhiên, thực tế cho thấy sách, tài liệu được sản xuất dưới định dạng dễ tiếp cận cho người khuyết tật chữ in vẫn còn rất thiếu thốn”.

Bà Đinh Việt Anh – Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam phát biểu khai mạc Tập huấn

Bà Đinh Việt Anh hy vọng thông qua khóa tập huấn, các thành viên tham gia sẽ có thêm những kiến thức kĩ năng cần thiết, góp phần cùng cơ quan, tổ chức của mình tích cực chuyển đổi, sản xuất sách/ tài liệu với các định dạng dễ tiếp cận, từng bước giúp người khiếm thị nói riêng, người khuyết tật chữ in nói chung có điều kiện tốt hơn để tiếp cận thông tin, tri thức, tham gia học tập và mọi lĩnh vực của đời sống, hòa nhịp và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Trong khuôn khổ chương trình, các thành viên tham gia tập huấn sẽ được nghe Giới thiệu EPub và quy trình sản xuất EPub; Trải nghiệm đọc EPub trên điện thoại và máy tính; Thực hành Sử dụng ứng dụng đọc EPub; Thực hành Chuyển một chương/một phần sách từ file scanned PDF sang bản dễ tiếp cận; Thực hành Chuyển chương sách dễ tiếp cận trên Word sang EPub và gắn giọng đọc AI.

Chia sẻ tại buổi tập huấn, chị Nguyễn Thị Thu Hằng – đại diện Hội Người mù tỉnh Nam Định bày tỏ mong muốn học hỏi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để ứng dụng phục vụ học tập cho các em khiếm thị tại địa phương mình…

Chương trình tập huấn diễn ra đến hết ngày 25/10.

Bích Hạnh – Thu Trang

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top