Tạo thuận lợi để người lao động tiếp cận thông tin thị trường lao động

Tính đến hết 9 tháng đầu năm 2023, chỉ tiêu giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Hoà Bình đã cơ bản đạt cả năm (97%), trong đó xuất khẩu lao động đã vượt kế hoạch (bằng 368%). Để đạt được các chỉ tiêu nhiệm vụ giải quyết việc làm, Sở Lao động – TBXH đã trực tiếp chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tập trung triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao

Theo đó, Trung tâm Dich vụ việc làm tỉnh Hoà Bình đã phối hợp với các địa phương, Tỉnh đoàn, ngành giáo dục triển khai nhiều phiên giao dịch, tư vấn định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho người dân, thanh niên, học sinh các trường THPT ở các xã, huyện vùng cao, vùng sâu, đặc biệt là người chấp hành xong án phạt tù. Đặc biệt, phối hợp cung ứng lao động cho các dự án có nhu cầu lao động lớn, đồng thời hỗ trợ cho các công ty tuyển chọn lao động đi làm việc trong các khu công nghiệp tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Hưng Yên. Ngoài ra, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội còn hỗ trợ 41 doanh nghiệp đã được cấp phép vào các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Liên Bang Nga…

Ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hoà Bình cho biết, trong những tháng đầu năm nay, Trung tâm đã tập trung triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao. Đẩy mạnh thực hiện công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và định hướng nghề nghiệp cho người lao động. Từng bước nâng cao hiệu quả của công tác giải quyết chính sách, chế độ bảo hiểm thất nghiệp, chi trả đúng thời gian quy định đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Đặc biệt, đơn vị đã tập trung đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu học nghề cho người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp, góp phần nâng cao kỹ năng nghề, chuyển đổi nghề nghiệp, tăng cơ hội tìm kiếm việc làm trước đòi hỏi ngày càng cao của thị trường lao động. Để việc thông tin thị trường lao động đem lại hiệu quả cao, Trung tâm giữ mối quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng; định kỳ gửi thông báo tuyển dụng lao động đến các xã, phường, thị trấn; tổ chức các phiên giao dịch việc làm, hội nghị tuyên truyền về chính sách lao động, việc làm, thông tin thị trường lao động.

Trung tâm DVVL phối hợp với huyện Cao Phong tổ chức Phiên Giao dịch việc làm năm 2023

Các phòng chuyên môn của trung tâm đã phối hợp với Phòng Lao động – TBXH, Hội Nông dân các huyện, thành phố nhằm khảo sát nhu cầu đào tạo nghề của người lao động tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Kết quả có 18 nghề được khảo sát, 26 lớp đăng ký tổ chức tại địa phương với 750 học viên đăng ký đào tạo. Trên cơ sở đó, Trung tâm đã khai giảng và quản lý 6 lớp nghề cho 150 lao động nông thôn trên địa bàn các huyện: Tân Lạc, Lương Sơn, Yên Thủy. Đơn vị cũng đã khảo sát nhu cầu và tiếp nhận đăng ký tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, định hướng nghề nghiệp ở các địa phương trong tỉnh. Kết quả, có 20 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng lao động với số lao động đề nghị cung ứng là 6.530 lao động, đã 8.105 người được tư vấn, giới thiệu việc làm, 106 lao động đã được doanh nghiệp tuyển dụng.

Trong khuôn khổ Chương trình Mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, Trung tâm tổ chức 3 phiên tư vấn giới thiệu việc làm tại xã Phú Cường (Tân Lạc), xã Tân Minh, Đồng Chum (Đà Bắc) với 15 lượt doanh nghiệp tham gia, 280 lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó có 49 lao động được tuyển dụng, 63 lao động đăng ký học nghề. Trung tâm còn phối hợp với Phòng LĐ-TBXH huyện Tân Lạc tư vấn, giới thiệu việc làm cho 600 lao động tại Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường tỉnh tổ chức tại xã Phong Phú; tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho 300 học sinh Trường THCS Lâm Sơn (Lương Sơn); tư vấn, giới thiệu việc làm, định hướng nghề nghiệp cho 250 người cai nghiện ma túy trước khi tái hòa nhập cộng đồng; tổ chức Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm và định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên Trường cao đẳng kỹ thuật Công nghệ Hòa Bình với 8 doanh nghiệp, 480 học sinh, sinh viên, người lao động tham gia, có 59 sinh viên, người lao động tìm kiếm được việc làm.

Các Phiên giao dịch việc làm lưu động luôn thu hút sự tham gia, quan tâm của người dân trên địa bàn

Trung tâm cũng tổ chức 5 phiên giao dịch việc làm, trong đó có 2 phiên online, 3 phiên lưu động với 46 doanh nghiệp, gần 1.200 người tham gia tuyển dụng, 144 người được doanh nghiệp tuyển dụng. Phối hợp với Huyện đoàn Đà Bắc, các huyện Kim Bôi, Lạc Sơn tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động, hội nghị phổ biến thông tin thị trường lao động. Trung tâm duy trì giao dịch việc làm trực tuyến với các tỉnh, thường xuyên đăng tin “Việc tìm người” trên các trang website và facebook, zalo của đơn vị để đưa thông tin đến với người lao động. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về lao động ngoài nước tại các xã, thị trấn, nhất là các xã nghèo; chính sách lao động, đào tạo nghề, tìm việc làm mới, kết nối doanh nghiệp, người lao động ở các địa phương trong và ngoài tỉnh; thường xuyên thu thập thông tin, phân tích, đánh giá, dự báo thị trường lao động để cung ứng nhân lực kịp thời cho các doanh nghiệp.

Theo Tạp chí điện tử Lao động và Xã hội

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top