Tạm ngừng Internet di động có thể giúp não bộ trẻ lại tới 10 năm

(ĐHVO) – Một nghiên cứu mới từ Đại học British Columbia vừa công bố, đã chỉ ra rằng việc tạm dừng sử dụng Internet trên điện thoại di động trong thời gian ngắn có thể mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe não bộ, bao gồm làm chậm quá trình lão hóa nhận thức tương đương với việc trẻ hơn tới một thập kỷ.

Ảnh mình hoạ. (Nguồn: Internet)

Nghiên cứu được tiến hành với sự tham gia của 400 người, bao gồm sinh viên và người trưởng thành trong độ tuổi lao động. Những người này sử dụng một ứng dụng đặc biệt để chặn truy cập Internet trên điện thoại thông minh trong vòng 2 tuần. Trong suốt khoảng thời gian này, họ vẫn có thể gọi điện và nhắn tin, nhưng không thể truy cập các ứng dụng, mạng xã hội hoặc trình duyệt web.

Kết quả sau 14 ngày khiến chính các nhà nghiên cứu bất ngờ khi những người tham gia cho thấy sự cải thiện rõ rệt trong khả năng tập trung, ghi nhớ và xử lý thông tin. Hiệu quả này tương đương với mức độ nhận thức của những người trẻ hơn họ khoảng 10 năm. Bên cạnh đó, nhiều người cũng ghi nhận những chuyển biến tích cực về giấc ngủ và sức khỏe tinh thần. Đặc biệt, nhóm thường xuyên sử dụng mạng xã hội trước nghiên cứu cho biết họ cảm thấy ít lo âu hơn và ngủ ngon hơn sau một tuần thực hiện “cai nghiện kỹ thuật số”.

Các nhà khoa học nhận định rằng việc giảm thời gian sử dụng màn hình đã giúp não bộ được nghỉ ngơi và tái tạo. Thay vào đó, những người tham gia có xu hướng tương tác nhiều hơn với người thân, bạn bè và thiên nhiên. Đây là các hoạt động vốn tạo ra dạng kích thích nhận thức lành mạnh. Mặc dù trong những ngày đầu một số người cảm thấy bồn chồn, mất kiên nhẫn, song phần lớn đều ghi nhận sự cải thiện tích cực về tâm trạng và khả năng kiểm soát chú ý vào cuối tuần đầu tiên.

Điều đáng chú ý là những thay đổi tích cực này không chỉ mang tính ngắn hạn. Qua các đợt khảo sát sau nhiều tháng, nhiều người vẫn duy trì được thói quen kiểm soát thời gian sử dụng điện thoại và giữ được sự tập trung cao hơn trước đó. Đặc biệt, ngay cả ở nhóm người lớn tuổi, vốn được cho là có não bộ kém linh hoạt hơn, cũng có cải thiện rõ rệt, cho thấy khả năng thích nghi và phục hồi của não người cao hơn nhiều so với suy nghĩ thông thường.

Các chuyên gia khuyến nghị rằng không cần phải từ bỏ hoàn toàn điện thoại thông minh, nhưng việc thiết lập những khoảng thời gian nghỉ ngơi có cấu trúc khỏi Internet di động là cần thiết để bảo vệ sức khỏe não bộ. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều người quan tâm đến sức khỏe tinh thần và khả năng tập trung, nhiều công ty công nghệ cũng đang nghiên cứu phát triển các công cụ hỗ trợ giúp người dùng kiểm soát việc sử dụng thiết bị số một cách lành mạnh và hiệu quả hơn./.

Minh Ngọc (biên dịch)

Theo BGR

Bài viết liên quan

43d5fdd663d9dd8784c8

KHÁM & PHẪU THUẬT MIỄN PHÍ CHO TRẺ BỊ KHUYẾT TẬT

Picture1

Kỹ thuật tiên phong giúp trẻ bại não lấy lại khả năng tự chủ

Bảo vệ giống nòi người Việt trước ô nhiễm môi trường nước

Picture1

Ngày hội hiến máu Giọt hồng Đất Cảng tại huyện An Lão

tai-xuong-1704452432

Người có nhóm máu hiếm không phải là bệnh lý

Benh-Nhan-Kham-Chua-

Đề xuất giá dịch vụ mới tại cơ sở khám chữa bệnh

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang