Hướng tới Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật Việt Nam ngày 3/12

(ĐHVO). Nhằm hưởng ứng thông điệp Liên hợp quốc với chủ đề “Chung tay hành động để bảo toàn và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững với người khuyết tật, do người khuyết tật và vì người khuyết tật”, ngày 01/12/2023, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế người khuyết tật Việt Nam ngày 3/12.  

Ảnh chụp tập thể tại buổi lễ kỷ niệm

Tham dự lễ kỷ niệm có sự góp mặt của NGND.TS. Đặng Huỳnh Mai – Chủ tịch Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam, Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Anh – Phó Chủ tịch Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam, ông Nguyễn Bằng Tường – Uỷ viên BCH Đảng bộ khối doanh nghiệp huyện Thanh Trì, Bí thư Chi bộ – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị VIMOS, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Hòa, Uỷ viên BCH Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ, Doanh nhân xuất sắc đất Việt, Uỷ viên Hội đồng quản trị – Tổng Giám đốc VIMOS, cùng với sự tham gia trực tuyến của đại diện Ủy viên BCH khóa 3 nhiệm kỳ 2023 – 2028 tại 50 tỉnh thành, đối tác của Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam và người khuyết tật trong cả nước.

Phát biểu khai mạc chương trình, NGND.TS. Đặng Huỳnh Mai – Chủ tịch Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam cho biết, tính đến nay, tổng số thành viên của Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam là 48 tổ chức; 2 đơn vị trực thuộc là Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng ACDC và Viện khoa học và bổ trợ pháp lý. Các tổ chức Hội thành viên càng liên kết chặt chẽ vào mạng lưới hoạt động, từ đó đã góp phần nâng cao vị thế, cải thiện đời sống và hỗ trợ người khuyết tật trên khắp cả nước.

Bà Mai khẳng định, năm 2023 là năm đánh dấu một bước phát triển lớn của Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ III (nhiệm kỳ 2023-2028), có sự tham gia của hơn 200 đại biểu đại diện cho hơn 47 tổ chức thành viên trực thuộc Liên hiệp Hội, đại biểu đại diện cho hơn 7,2 triệu người khuyết tật Việt Nam.

Những chia sẻ thiết thực của Doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Hòa tại buổi lễ

Chia sẻ về tinh thần khởi nghiệp của người khuyết tật, Doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Hòa – “Bông hồng thép” của Dược phẩm VIMOS cho rằng, người khuyết tật ở Việt Nam hiện nay gặp phải nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm mặc dù đã được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm, hỗ trợ thông qua các chính sách pháp luật, đồng thời, Liên hiệp hội khuyết tật về người khuyết tật Việt Nam cũng luôn tạo điều kiện thuận lợi khi tổ chức nhiều hoạt động và chương trình ý nghĩa, thiết thực.

Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam có 6,2 triệu người khuyết tật với nhiều dạng tật khác nhau, nhưng hầu hết họ đều có khát vọng vươn lên, mong muốn đóng góp cho xã hội. Vì vậy, bà Hòa khẳng định, nếu như xã hội chúng ta có thể tạo ra nhiều tổ chức, nhiều sân chơi, nhiều hoạt động lành mạnh để giúp người khuyết tật gạt bỏ mặc cảm tự ti, từ đó có cơ hội để phát huy được sức mạnh tiềm ẩn, cống hiến cho cộng đồng và xã hội.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Phó Chủ tịch Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Chào mừng ngày Quốc tế Người khuyết tật 03/12, thay mặt Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam, bà Nguyễn Thị Lan Anh – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp đã hội tổng kết hoạt động của các tổ chức hội viên trên cả nước, trong đó Hội người khuyết tật TP. Hà Nội cùng với Uỷ ban quốc gia về người khuyết tật Việt Nam đã tổ chức sự kiện chào mừng nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12, tổ chức diễn đàn lắng nghe tiếng nói của người khuyết tật tại sự kiện này, Hội người mù Việt Nam tổ chức các Hội thảo chào mừng ngày Quốc tế Người khuyết tật cùng với các hoạt động ý nghĩa của các Hội thành viên đến từ các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Lạng Sơn, Hải Phòng, Nghệ An, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Liên hợp quốc chính thức lấy ngày 3/12 hàng năm là ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm tôn vinh những đóng góp quý báu của người khuyết tật, đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội.

Hồng Liên

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top