Phát hiện 09 ca dương tính trong cộng đồng, Nam Định tổ chức xét nghiệm trên diện rộng

(ĐHVO). Ngày 26/10, thông tin từ nhà chức trách địa phương, ngành y Nam Định thực hiện xét nghiệm trên diện rộng tất cả các khu vực liên quan đến 09 trường hợp dương tính Covid-19 trong cộng đồng được phát hiện trên địa bàn thành phố.

Điểm xét nghiệm tại Phường Hạ Long

Trước đó, chiều ngày 25/10, UBND thành phố Nam Định thông tin về 09 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm PCR cho kết quả khẳng định dương tính với Covid-19. Đây là những ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng có tiền sử tiếp xúc phức tạp liên quan đến rất nhiều người, đó là các trường hợp:

Trường hợp thứ nhất là của bệnh nhân N.V. Đ., SN: 1991, trú tại số 12 Lê Tiến Phục là nhân viên ngân hàng SHB Chi nhánh Hà Nam có địa chỉ: PG1-PG5 Vincom Shophouse Hà Nam, phường Minh Khai, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Theo yếu tố dịch tễ ban đầu xác định, có 55 trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân N. V. Đ, trong đó: 01 nhân viên cửa hàng  Mazda Đại lộ Thiên Trường; 17 nhân viên hiện đang làm quán Bếp Hương (địa chỉ: Vòng Xuyến – đường Đông A – Phường Lộc Vượng) và 03 nhân viên quán Thiên trường (địa chỉ: 132 Võ Nguyên Giáp – Phường Thống Nhất – Thành phố Nam Định) có tiếp xúc với anh Đ; 02 trường hợp ăn tối cùng anh Đ, vào ngày 24/10;  07 nhân viên của cửa hàng xe Huyndai – Đại lộ Thiên Trường – xã Mỹ Hưng – Huyện Mỹ Lộc tiếp xúc vào ngày 24/10; 03 trường test nhanh cùng thời điểm và 03 nhân viên y tế tại Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Nam Định nơi anh Đ thực hiện test nhanh. Ngoài ra còn 05 trường hợp là khách hàng gần đây có tiếp xúc gần với anh Đ và 08 trường hợp là người nhà; 08 trường hợp là hàng xóm ở khu phố Lê Tiến Phục – Sơn Nam (Khu đô thị Thống Nhất, P. Lộc Hạ); 01 trường hợp là chủ cửa hàng photo địa chỉ 173 Phù Nghĩa – TP. Nam Định có tiếp xúc với anh Đ, vào ngày 25/10.

Trường hợp thứ hai là của bệnh nhận N.T.T, sinh năm 1981 làm tại xưởng 04 Công ty May YoungOne có lịch trình cụ thể như sau: Khoảng 21h ngày 18/10, bệnh nhân tham dự liên hoan tại số nhà 22 Lê Tiến Phục. Ngày 19/10, đi làm bình thường có tiếp xúc và ăn cùng với một số nhân viên tại tổ 4, 18h cùng ngày có mua thuốc tại hiệu thuốc Minh Anh, đường Phạm Ngũ Lão. Tại đây, bệnh nhân có tiếp xúc với nhân viên bán thuốc, có đeo khẩu trang, có tiếp xúc cùng với một người mua cùng thời điểm trên, về nhà tiếp xúc với các thành viên trong gia đình. 14h ngày 21/10, bệnh nhân tiêm vaccine tại điểm tiêm vaccine xã Nam Phong, đến 18h đến công ty gặp hai người cùng tổ 04. Khoảng 8h ngày 24/10, bệnh nhân đến hiệu thuốc Minh Anh đường Phạm Ngũ Lão mua thuốc, tại đây ngoài nhân viên bán hàng không tiếp xúc với ai. 8h15 phút đi chợ Phạm Ngũ Lão mua hoa quả tại cửa hàng phía gần cuối chợ. Khoảng 9h, đi chợ Hạ Long mua gà rán tại cửa hàng đầu chợ mặt đường Phù Nghĩa. 9h 20 phút mua cá, mua rau trên đường Trần Tế Xương đoàn gần ngân hàng. 9h45 đi chợ Đông Mạc mua giá đỗ của người bán hàng bên đường đoạn giữa chợ, khoảng 17h có gặp anh N.V.C, trú tại Lê Hồng Phong, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. 18h tiếp xúc với Bà N, đường trần Nhân Tông tại nhà. Sáng 25/10 bệnh nhân tiếp tục đi làm tại công ty may YoungOne.

Ngoài ra còn có các ca bệnh là F1 của bệnh nhân N. V. Đ., gồm:

– Bệnh nhân T.T.T., SN 1972; Bệnh nhân T.T. H., SN 1944; Bệnh nhân T.K. N., SN 2017 đều trú tại số 6 Lê Tiến Phục

– Bệnh nhân T.Q. B., SN 2008, số 06 Lê Tiến Phục, là học sinh lớp 8A6 Trường THCS Trần Bích San.

– Bệnh nhân T. N. B. T., SN 2005, số 6 Lê Tiến Phục là HS lớp 11A11, trường THPT Trần Hưng Đạo.

– Bệnh nhân P.N. Đ., SN 1987, số 22 Lê Tiến Phục Nghề nghiệp lao động tự do

– Bệnh nhân Đ.T.T. H., SN 1990, số 22 Lê Tiến Phục hiện là giáo viên trường Tiểu Học Nam Thắng, Nam Trực II.

Ngay khi phát hiện các ca bệnh nêu trên, nhà chức trách địa phương đã quyết định:

– Thiết lập vùng cách ly để phòng chống dịch Covid-19 đối với đường Lê Tiến Phục và đường Sơn Nam – phường Lộc Hạ – thành phố Nam Định, gồm: 32 hộ, 134 nhân khẩu.

– Thời gian cách ly: kể từ 14h 00 phút, ngày 25/10/2021; đến khi có quyết định của các cấp có thẩm quyền về việc kết thúc khoanh vùng cách ly.

– Tổ chức đưa 09 bệnh nhân nêu trên đi điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội).

– Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: phun khử khuẩn tại Phòng khám chuyên khoa xét nghiệm MEDLATEC Nam Định; Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp có tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính trên;  Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm y tất cả các học sinh liên quan đến 02 ca FO là học sinh trường Trần Bích San và Trần Hưng Đạo và phối hợp với Ban quản lý Khu công nghiệp tiến hành truy vết, sàng lọc các trường hợp liên quan đến ca FO tại Công ty YoungOne. Tiếp tục tiến hành truy vết, sàng lọc các trường hợp các F liên quan.

Trần Hồng

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top