Nam Định: Tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

(ĐHVO). Trao tặng hơn 100 bằng khen cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003-2023 và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến (thứ hai bên trái) và Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc (ngoài cùng bên phải) trao tặng hoa và Bằng khen cho các Ban công tác Mặt trận khu dân cư tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong 20 năm tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, giai đoạn 2003-2023.

Sáng ngày 4/11, tại Nhà văn hóa 3/2 TP Nam Định, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003- 2023 và biểu dương điển hình tiên tiến trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh”.

Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Phạm Gia Túc, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Quốc Chỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo đại diện HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là đợt sinh hoạt xã hội rộng rãi ở cộng đồng dân cư, là nét đẹp văn hóa truyền thống, là diễn đàn dân chủ hàng năm để các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tiếp xúc, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, là diễn đàn đổi, giải đáp những vấn đề được cử tri nhân dân quan tâm. Ngày hội cũng là dịp biểu dương những điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội ở khu dân cư và phát động các cuộc vận động, phong trào thi đua giúp nhau giảm nghèo, phát triển kinh tế, xây dựng NTM… Thông qua các hoạt động, Ngày hội đã tập hợp và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tạo niềm tin cho nhân dân thi đua phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh.

Theo báo cáo, qua 20 năm thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, Nghị quyết của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng chính quyền địa phương trong tỉnh, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân đã được triển khai sâu rộng với nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia như: đã có 100% khu dân cư tổ chức Ngày hội, trong đó 86% khu dân cư tổ chức Ngày hội có cả phần lễ và phần hội, trên 60% khu dân cư tổ chức “Bữa cơm Đại đoàn kết” đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

Ngày hội cũng là dịp để các khu dân cư biểu dương những cá nhân, tập thể tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho cộng đồng cùng những phong trào thi đua, như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với các phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”…, khối Đại đoàn kết toàn dân trong tỉnh được củng cố, tăng cường, mối quan hệ giữa nhân dân với Đảng, chính quyền, MTTQ các đoàn thể ngày càng gắn bó.

Qua quá trình thực hiện, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân đã phát huy hiệu quả tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm giúp nhau làm kinh tế, đóng góp tích cực cho sự pháp triển kinh tế- xã hội, đời sống nhân dân được nâng lên. Cho đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh còn 1,32%, hộ cận nghèo còn 3,45%. Công tác giáo dục, việc làm cũng mang lại những thành tích đáng khích lê. Công tác xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu cũng được bà còn nhân dân quan tâm hưởng ứng, đặc biệt, tỉnh Nam Định đã trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đến thời điểm hiện tại, Nam Định đã có tới 190 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 22 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến ghi nhận, biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, quân và dân tỉnh Nam Định đã đạt được trong thời gian qua, đồng chí cũng ghi nhận, đánh giá cao công tác tham mưu của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định cùng sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, tổ chức thành công hội nghị tổng kết 20 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, giai đoạn 2003-2023 và biểu dương các điển hình tiên tiến trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh”. Để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, thời gian tới, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đề nghị các cấp ủy Đảng chính quyền địa phương “Tiếp tục phát huy truyền thống Đại đoàn kết toàn dân tộc”, huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế, giải quyết tốt các vấn đề văn hóa-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Trên cơ sở phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết, đồng thuận, huy động mọi nguồn lực xã hội để đầu tư, phát triển cộng đồng dân cư, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cần nghiên cứu đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, tham mưu, đề xuất với tỉnh ủy tiếp tục nâng cao thực chất, hiệu quả Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tham mưu để cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, chỉ đạo gắn kết chặt chẽ tổ chức Ngày hội gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”; nâng cao số lượng, chất lượng các khu dân cư kiểu mẫu để mỗi một khu dân cư đều là nơi “đáng sống”.

Tại hội nghị tổng kết 20 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Ban tổ chức đã biểu dương, khen thưởng các điển hình trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh” cho 3 tập thể được nhận Bằng khen của UBTƯ MTTQ Việt Nam; 65 tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và 54 tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Ủy ban MTTQ tỉnh Nam Định.

Chủ tịch UBND tỉnh, Phạm Đình Nghị cùng Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn Văn Hùng tặng hoa và Bằng khen cho các điển hình tiên tiến trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn Văn Hùng cùng Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trần Anh Dũng tặng hoa và Bằng khen cho các điển hình tiên tiến trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Trần Hồng

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top