Nam Định: Nhân lên các lợi thế và chiến lược thu hút đầu tư FDI

(ĐHVO). Bứt phá với tốc độ tăng trưởng GRDP tăng 10,19% (năm 2023), đứng thứ 3 vùng đồng bằng sông Hồng và thứ 6 cả nước, trong suốt thời gian qua nỗ lực không ngừng gỡ “điểm nghẽn” về hạ tầng, nhân lực… Nam Định đã và đang là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Cầu vượt sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi, thành phố Nam Định khi hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống mạng lưới giao thông TP Nam Định, tăng khả năng kết nối các huyện phía Nam với thành phố, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Những điểm sáng thu hút đầu tư

Nam Định được quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn 2050 thành trung tâm kinh tế hiện đại, động lực phát triển quan trọng của Vùng đồng bằng sông Hồng, có hệ thống kết cấu hạ tầng phát triển đồng bộ, hiện đại, kết nối giao thương hàng hóa, dịch vụ và văn hóa của vùng, cả nước và khu vực; người dân có thu nhập cao, cuộc sống thịnh vượng hạnh phúc. Để hiện thực hoá khát vọng đó, Nam Định thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài là một trong những giải pháp mang tính then chốt.

Thông tin với Donghanhviet Online về tình hình phát triển kinh tế xã hội, công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư,ông Trần Anh Dũng Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh cho biết: Giai đoạn 2021 đến tháng 5/2024, toàn tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới và điều chỉnh tăng vốn cho 247 dự án, trong đó 70 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 108.275 tỷ đồng và 608,1 triệu USD. Tổng vốn đầu tư đăng ký đã vượt mục tiêu thu hút vốn đầu tư của cả giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết số 04-NQ/TƯ của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, xúc tiến và thu hút đầu tư.

Trong đó đầu tư nước ngoài đã thu hút được một số các dự án lớn như: Dự án sản xuất máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy tính của nhà đầu tư Quanta với tổng mức đầu tư 120 triệu USD; Dự án Nhà máy sản xuất sợi, vải, may mặc tại KCN Rạng Đông của Công ty YI DA DENIM MILL (VN) CO., LTD với tổng mức đầu tư 60 triệu USD; Dự án Nhà máy sản xuất hàng may mặc tại KCN Rạng Đông của Công ty TNHH sợi hoá học công nghệ cao Xielong Chương Bình Phúc Kiến với tổng mức đầu tư 40 triệu USD.

Ngoài ra, UBND Tỉnh đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) về nghiên cứu và đề xuất dự án đầu tư các khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ trên địa bàn Tỉnh; ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty TNHH AEON Việt Nam về phát triển Dán Trung tâm thương mại AEON Nam Định.

Lũy kế đến hết tháng 5 năm 2024, trên địa bàn tỉnh có 158 dự án FDI đang hoạt động với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 4.197 triệu USD, vốn thực hiện khoảng 1.450 triệu USD. Trong đó, trong khu công nghiệp có 73 dự án với vốn đăng ký đạt 1.500 triệu USD; ngoài khu công nghiệp có 85 dự án với số vốn đăng ký đạt 2.697 triệu USD.

Nhờ đó, Nam Định có bước bứt phá vượt bậc về kinh tế – xã hội. Năm 2023, tổng sản phẩm GRDP tăng 10,19%, cao nhất từ trước đến nay, đứng thứ 3 vùng đồng bằng sông Hồng và thứ 6 cả nước; thu ngân sách Nhà nước đạt 10.452 tỷ đồng, hoàn thành trước 2 năm chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đề ra. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội được quan tâm đầu tư đồng bộ, hiện đại, nhất là hạ tầng giao thông; môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện; xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, diện mạo của tỉnh đang được thay đổi toàn diện.

Tiếp tục “nâng chất, nâng tầm”

Dấu ấn trong thu hút FDI của Nam Định là kết quả của quá trình nhân lên các lợi thế và chiến lược có trọng tâm, trọng điểm. Dấu ấn này thể hiện những nỗ lực của Tỉnh, đồng thời đặt ra yêu cầu để Nam Định tiếp tục “nâng chất, nâng tầm”, huy phát hiệu quả các dự án FDI, góp phần phát triển bền vững kinh tế – xã hội của Tỉnh.  

Xác định “giao thông đi trước, mở đường cho phát triển kinh tế – xã hội”, Nam Định đã huy động mọi nguồn lực phát triển hệ thống giao thông hiện đại, đồng bộ trở thành “nam châm” thu hút đầu tư nước ngoài, cũng như tạo động lực cho liên kết vùng. Năm 2023, Tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt với một loạt dự án, công trình trọng hthống kết cấu hạ tầng kỹ thuật của Tỉnh đang ngày càng hoàn thiện và hiện đại. Đặc biệt là hệ thống giao thông đối ngoại kết nối Nam Định với các địa phương lân cận trong vùng và cả nước. Đây chính là những yếu tố động lực mới có tính cạnh tranh trong vùng, tạo điều kiện thuận lợi phát triển thương mại, dịch vụ vận tải, logistics, du lịch và các ngành công nghiệp khác.

Nổi bật là Dán Xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định – Lạc Quần – Đường bộ ven biển với tổng mức đầu tư 5.995 tỷ đồng. Đây là tuyến đường chiến lược kết nối trung tâm thành phố Nam Định với các huyện phía Nam và Đông Nam của Tỉnh, là trục dọc hướng tâm kết nối các tuyến vành đai I, II, III của thành phố Nam Định, thay thế vai trò QL.21. Tuyến có kết nối liên thông với tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình – Nam Định – Thái Bình – Hải Phòng đang được nghiên cứu đầu tư và kết nối trực tiếp với tuyến đường bộ ven biển, đáp ứng định hướng phát triển, khai thác tiềm năng ven biển khu vực huyện Giao Thủy.

Dự án xây dựng đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình có tổng mức đầu tư 5.326,5 tỷ đồng; Dán Xây dựng tuyến đường bộ ven biển, đoạn qua tỉnh Nam Định có tổng mức đầu tư 2.655 tỷ đồng, nhằm cụ thể hóa tuyến đường bộ ven biển Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 129/QĐ-TTg ngày 18/01/2010, khi hoàn thành sẽ góp phần hình thành hành lang ven biển Bắc Nam từ Quảng Ninh tới Kiên Giang nhằm khai thác, sử dụng có hiệu quả tài nguyên biển và vùng ven biển, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương có biển, tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước.

Việc khuẩn trương hoàn thành những cây cầu tạo kết nối thông suốt các tuyến giao thông là định hướng phát triển chiến lược trong thu hút đầu tư

Dự án Xây dựng cầu vượt sông Đáy nối tỉnh Ninh Bình và Nam Định thuộc tuyến đường cao tốc Ninh Bình – Nam Định – Thái Bình – Hải Phòng có tổng mức đầu tư 1.450 tỷ đồng nhằm mục tiêu kết nối các tuyến giao thông quan trọng của tỉnh Ninh Bình và tỉnh Nam Định, từng bước hoàn thiện tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình – Hải Phòng, tăng cường tính liên kết nối vùng và liên vùng khu vực đồng bằng sông Hồng, giảm tải cho hệ thống giao thông hiện có, rút ngắn khoảng cách và thời gian di chuyển cho người tham gia giao thông.

Thông tin về công tác giải phóng mặt bằng, xúc tiến thu hút đầu tư, ông Trần Anh Dũng cho biết: Nam Định tận dụng lợi thế là địa phương được phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để hoàn thiện các quy hoạch cụ thể. Quy hoạch tỉnh được phê duyệt với 3 vùng kinh tế động lực, 4 trung tâm đô thị động lực, 5 hành lang kinh tế, 9 nhiệm vụ trọng tâm và đột phá phát triển, là cơ sở pháp lý quan trọng nhất để triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, sắp xếp không gian, phân bổ nguồn lực, nhằm khai thác, phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, mở ra cánh cửa lớn thu hút đầu tư.

Xây dựng, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình xúc tiến đầu tư có mục tiêu, trọng tâm, trọng điểm; quan tâm thu hút đầu tư theo định hướng phát triển 3 vùng kinh tế của tỉnh; chú trọng xúc tiến đầu tư tại chỗ với các dự án hợp tác cụ thể để triển khai thành công; đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư tại các địa bàn trọng điểm như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Liên minh châu Âu.

Với sự đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành; lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm để phục vụ; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về môi trường đầu tư Nam Định đang từng bước thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển theo Quy hoạch đã được phê duyệt.

Công ty TNHH Top Textiles là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Nhật Bản và Hong Kong hoạt động trong lĩnh vực dệt nhuộm. Top Textiles hiện đang thực hiện dự án đầu tư trị giá 200 triệu $ tại KCN Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định

Thông tin thêm về các giải pháp đột phá cũng như việc tháo gỡ các điểm nghẽn trong công tác giải phóng mặt bằng thu hút đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh chia s: Cùng với các giải pháp quyết liệt, căn bản trong thu hút đầu tư, thời gian tới, Tỉnh sẽ tiếp tục tập trung tháo gỡ các “nút thắt”, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch với hạ tầng sản xuất xanh, bền vững. Cùng với đó, ban hành danh mục các dự án ưu tiên, ưu đãi cụ thể để các nhà đầu tư tiếp cận và xúc tiến hiệu quả… Đồng thời, đào tạo nguồn nhân lực, nhất là lao động chất lượng cao, tạo sức hút để các nhà đầu tư an tâm gắn bó lâu dài với địa phương Với hàng loạt những giải pháp quyết liệt, Nam Định đang từng bước tiến sát tới mục tiêu thu hút 2,0 tỷ USD từ đầu tư trực tiếp nước ngoài, giai đoạn 2021-2025.

Trần Hồng

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top