Nam Định: Hội người khuyết tật tỉnh tổng kết công tác hội năm 2023 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2024

(ĐHVO). Ông Ngô Văn Kế – Phó Chủ tịch hội người khuyết tật tỉnh được bầu giữ chức Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh thay thế bà Nguyễn Thị Xuân – Chủ tịch hội do sức khỏe yếu không tiếp tục tham gia công tác Hội có đơn xin nghỉ giữa nhiệm kỳ. 

Quang cảnh hội nghị

Ngày 24/1 vừa qua, Hội người khuyết tật tỉnh Nam Định đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự, chỉ đạo hội nghị có các đồng chí lãnh đạo đại diện Hội đồng nhân dân (HĐND), Uỷ ban nhân dân (UBND), Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam tỉnh cùng các cấp hội viên trong tỉnh.

Theo báo cáo, Hội người khuyết tật tỉnh Nam Định hiện có 1.969 hội viên, với 2 tổ chức thành viên và 10 Hội người khuyết tật cấp huyện. Trong đó, Hội người khuyết tật thành phố có tư cách pháp nhân, 2 Câu lạc bộ PNKT và TNKT chưa có tư cách pháp nhân hoạt động dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của tỉnh hội, và UBND các cấp. Ban chấp hành, ban kiểm tra các cấp đều là những nhân tố tự nguyện, có tâm huyết hoạt động trên tinh thần thiện nguyện.

Đối với công tác nhân sự năm 2023 có nhiều thay đổi lớn đó là, tháng 6 năm 2023 bà Nguyễn Thị Xuân – Chủ tịch Hội lần II, nhiệm kỳ 2019-2024 do sức khỏe yếu có đơn xin nghỉ giữa nhiệm kỳ, ngày 12/7/2023 Hội đã triệu tập họp BCH mở rộng và biểu quyết thống nhất bầu ông Ngô Văn Kế – Phó Chủ tịch Hội lần II nhiệm kỳ 2019-2024 giữ chức Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh, ông Hoàng Công Bản giữ chức Phó Chủ tịch Hội, Hội cũng đã báo cáo cơ quan chính quyền liên quan và các tổ chức theo quy định.

Ông Ngô Văn Kế – Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh Nam Định thông tin kết quả hoạt động Hội

Năm 2023 mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng được sự chỉ đạo sâu sát, sự giúp đỡ của chính quyền các cấp, sự trợ giúp của các nhà hảo tâm, Hội đã triển khai hiệu quả nhiều chương trình hành động như: Triển khai vốn hỗ trợ người khuyết tật nghèo, cận nghèo, rà soát bình xét đề nghị tặng kỷ niệm chương của Liên Hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam; Xét tặng học bổng “Học không bao giờ cùng” của Hội khuyến học tỉnh Nam Định và các nội dung khác; Tổ chức các ngày lễ lớn, lễ kỷ niệm ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4/2023; Trao tặng 23 kỷ niệm chương “Vì hạnh phúc của người khuyết tật” của liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam cho cá nhân cán bộ có cống hiến đóng góp cho sự phát triển của người khuyết tật.

Bên cạnh các hoạt động kỷ niệm, hoạt động tri ân, Hội còn chú trọng công tác hỗ trợ phát triển các dự án sinh kế cho các hội viên như: Tổ chức hỗ trợ các hội viên tiếp cận vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Việt Nam; Tích cực phối hợp với nhà tài trợ CODV Đan Mạch tại Việt Nam, thực hiện phát triển hiệu quả các dự án, hiện tại đang thực hiện ở giai đoạn 3 (2021 – 2026) lĩnh vực về tăng cường nâng cao năng lực và phát triển tổ chức. Trong năm 2023, dự án CODV đã hỗ trợ cho người khuyết tật nghèo vay 100.000.000 đồng. Cùng với nhà tài trợ, hội phối hợp trao vốn hỗ trợ 50.000.000 đồng cho 10 người khuyết tật có mô hình sinh kế phát triển kinh tế gia đình tại Hội người khuyết tật huyện Ý Yên; Trao tặng 46 suất quà, mỗi suất 1.000.000 đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó và 30 suất mỗi xuất 500.000 đồng tại huyện Hải Hậu; Triển khai rà soát lập hồ sơ 368 người khuyết tật cần sử dụng xe lăn đang chờ thủ tục cấp phép nhập khẩu.

Đối với công tác khuyến học khuyến tài, Hội đã phối hợp với Hội khuyến học tỉnh Nam Định tổ chức trao học bổng “Học không bao giờ cùng” số tiền 10.000.000 đồng cho 10 cán bộ hội có nhiều sáng kiến năng lực làm kinh tế giỏi.

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ, động viên những hội viên có hoàn cảnh khó khăn được vui xuân đón Tết, hội đã phối hợp với UBMTTQ tỉnh Nam Định tổ chức trao tặng 70 suất quà với tổng số tiền 70.000.000 đồng cho Hội viên nghèo và cận nghèo trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Tại hội nghị, báo cáo cũng đề ra những tồn tại hạn chế cần được khắc phục trong thời gian qua như: Hội hiện đang không có trụ sở hoạt động phải hoạt động nhờ trụ sở của mạnh thường quân đã gần 7 năm nay, bên cạnh đó, kinh phí hoạt động hội không có khiến cho hoạt động hội gặp rất nhiều khó khăn rất cần được sự trợ giúp của chính quyền các cấp cũng như sự thiện nguyện của các nhà hảo tâm.

Để công tác Hội đạt được hiệu quả trong thời gian tới, hội nghị đã đề ra phương hướng hoạt động công tác hội năm 2024 với 3 nội dung và 17 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm 2024, đặc biệt là việc kiện toàn bộ máy và chuẩn bị các bước để thực hiện công tác tổ chức đại hội lần III nhiệm kỳ 2024-2029 theo quy định.

Ông Đặng Phúc Giao – Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tại Hội nghị 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị ông Đặng Phúc Giao – Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích mà các cấp hội đã đạt được trong thời gian qua đồng thời nhìn nhận, để công tác hội được phát huy hiệu quả trong thời gian tới, Hội cần tiếp tục khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần đoàn kết, tiếp tục xây dựng phát triển kết nạp thêm nhiều hội viên, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, động viên các hội viên vượt khó vươn lên trong cuộc sống; Phấn đấu thực hiện tổ chức thành công đại hội lần III nhiệm kỳ 2024-2029; Thực hiện báo cáo đầy đủ kịp thời đối với lãnh đạo chính quyền UBND tỉnh và cơ quan cấp trên theo quy định; Tiếp tục xây dựng phát triển tổ chức hội ngày càng vững mạnh, xứng đáng là chỗ dựa cho người khuyết tật, đối tượng yếu thế trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Trần Hồng

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top