Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 của Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội.

(ĐHVO). Sáng ngày 27/01/2024, tại Hội trường tầng 1 Cung Trí thức Thành phố long trọng tổ chức chương trình Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 của Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự chương trình có khoảng 300 đại biểu gồm các thành viên Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội; Hội đồng Khen thưởng – Kỷ luật và đại biểu do Tổ chức hành nghề luật sư (TCHNLS) đăng ký cùng các Luật sư được khen thưởng năm 2023 được mời tham dự Hội nghị.

Năm 2023 vừa qua, Ban Chủ nhiệm và các TCHNLS đã phát huy thực hiện tốt các nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu bất thường của Đoàn luật sư và triển khai tốt Nội quy Đoàn luật sư đã được UBND Thành phố phê duyệt, đẩy mạnh phong trào thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô, hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Đoàn Luật sư TP. Hà Nội (24/11/1984 – 24/11/2024).

Luật sư Đào Ngọc Chuyền – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã tập trung thực hiện tốt việc phối hợp công tác quản lý nhà nước trong quản lý luật sư và hoạt động hành nghề luật sư trên địa bàn Thành phố, tăng cường mối quan hệ với cơ quan ban ngành có liên quan; nâng cao chất lượng, xây dựng và phát triển đội ngũ luật sư Thủ đô mạnh về chất lượng đảm bảo về số lượng để phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của xã hội, qua đó thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và các mặt công tác khác theo quy định của Luật Luật sư. Cụ thể:

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, một trong những công tác nổi bật là việc phát triển số lượng đội ngũ luật sư thành viên. Hiện nay, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội có 5.328 luật sư và 4.560 người tập sự hành nghề luật sư; số lượng thành viên phát triển mạnh, tăng theo từng năm, đáp ứng được yêu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của người dân và xã hội.

Ngoài ra, theo số liệu báo cáo của 495 TCHNLS năm 2023, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã thực hiện được 26.227 dịch vụ pháp lý, trong đó: Số vụ luật sư tham gia tố tụng là 1.846 vụ việc bao gồm cả dân sự, kinh tế, hành chính, lao động; vụ án hình sự mà các luật sư tham gia bào chữa là 1.580 vụ; số vụ việc tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý khác là 21.347 vụ việc (trong đó 9.027 vụ việc tư vấn miễn phí); Trợ giúp pháp lý miễn phí là 2.983 vụ việc.

Đại biểu tham dự Hội nghị lắng nghe Báo cáo tổng kết công tác năm 2023

Trong công tác tuyên truyền và trợ giúp pháp lý, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã xây dựng kế hoạch và thực hiện có hiệu quả, cụ thể: Đoàn đã tổ chức 57 buổi tuyên truyền pháp luật cho nhân dân địa phương trên địa bàn Thành phố, có 512 luật sư hoàn thành nghĩa vụ trợ giúp pháp lý trong năm 2023.

Năm 2023, Đoàn tổ chức kết nạp thành viên cho 501 luật sư, tiếp nhận 823 người tập sự hành nghề luật sư; hoàn tất thủ tục đề nghị Bộ Tư pháp cấp Chứng chỉ hành nghề cho 437 trường hợp và đề nghị thu hồi chứng chỉ đối với 206 trường hợp luật sư xóa tên theo quy định.

Ngoài ra, công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng thành viên, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác bảo vệ quyền lợi hợp pháp của luật sư khi hành nghề, công tác quản lý tài chính…cũng được Đoàn Luật sư thực hiện tốt và đạt kết quả cao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ pháp lý của Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cũng gặp phải một số khó khăn như: vai trò lãnh đạo còn thiếu tính toàn diện, không đồng bộ trong công tác lãnh đạo, quản lý do các quy định pháp luật về luật sư chưa rõ ràng; nhận thức về vai trò của luật sư đối với người dân chưa đầy đủ nên nhu cầu nhờ luật sư của người dân còn thấp, kinh tế thị trường phát triển làm tăng tính cạnh tranh dẫn đến việc luật sư chưa đáp ứng kịp thời được nhu cầu của xã hội; thiếu nguồn kinh phí, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trụ sở làm việc đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của Đoàn…

Tại Hội nghị, Luật sư Đào Ngọc Chuyền – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cũng đưa ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 Đoàn Luật sư cần phải thực hiện, bao gồm: Tiếp tục thực hiện tốt sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, tăng cường sự phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước phối hợp triển khai, thực hiện có hiệu quả Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Nội quy Đoàn luật sư; nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý và hỗ trợ hoạt động hành nghề luật sư….Từ đó, đề ra những kiến nghị đối với Trung ương và kiến nghị đối với thành phố để việc tổ chức, hoạt động trong năm tới đạt hiệu quả cao.

Hội nghị cũng ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp tích cực của các đại biểu đến tham dự chương trình liên quan đến dự thảo báo cáo công tác hoạt động năm 2023 của Đoàn Luật sư. Các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại chương trình là hết sức quan trọng, sát thực, ý nghĩa, góp phần xây dựng và hoàn thiện phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

Trao tặng giấy khen cho cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2023

Cũng trong khuôn khổ chương trình, ghi nhận sự đóng góp tích cực của các luật sư đến từ các TCHNLS trong năm vừa qua, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư đã Quyết định tặng giấy khen cho các TCHNLS và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng Đoàn Luật sư và hoạt động nghề nghiệp luật sư năm 2023, đồng thời tặng Huy hiệu “Bảo vệ Công lý” cho các luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã có thời gian hành nghề luật sư từ 05 năm công tác trở lên.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 của Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là dịp để mọi người gặp gỡ, tổng kết kinh nghiệm, tôn vinh những thành tựu và những đóng góp tích cực trong năm qua, đồng thời đưa ra phương hướng hoạt động có hiệu quả trong thời gian tới.

Một số hình ảnh thực tế tại Hội nghị:

 Hồng Liên

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top