Nam Định: Hội Nạn nhân chất độc da Cam/điôxin tỉnh tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ IV

(ĐHVO). Ông Phạm Tuấn Bảo trúng cử Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028. 

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam, tặng hoa chúc mừng đại hội

Ngày 8/12, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/điôxin tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028. Dự, chỉ đạo đại hội có các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/điôxin Việt Nam; Trần Minh Thắng, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Hội NNCĐDC/điôxin Việt Nam được thành lập năm 2016, qua 17 năm xây dựng và trưởng thành, cho đến nay, hội đã hoàn chỉnh hệ thống tổ chức Hội ở 3 cấp, từ tỉnh đến cơ sở với 10 huyện hội và thành phố, 226 hội cấp xã phường, thị trấn, 942 chi hội trên địa bàn thôn xóm, tổ dân phố với 10.008 hội viên có đủ điều kiện vào hội.

Nhiệm kỳ qua, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, song được sự quan tâm của cấp ủy chính quyền các cấp, sự ủng hộ giúp đỡ từ các cơ quan doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, cùng với truyền thống “Đoàn kết – Nghĩa tình – Trách nhiệm – Vì nạn nhân chất độc da cam”, Hội đã nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn và đạt được những thành quả tích cực như: triển khai có hiệu quả việc vận động nguồn lực chăm sóc giúp đỡ nạn nhân, hỗ trợ làm mới và nâng cấp nhà dột nát cho nạn nhân có khó khăn về nhà ở, trợ cấp khó khăn, cho vay vốn không tính lãi, tặng xe lăn và dụng cụ sinh hoạt, khám bệnh cấp thuốc miễn phí, tặng học bổng cho con cháu nạn nhân vượt khó vươn lên học giỏi, tặng học bổng “ Học không bao giờ cùng” cho nạn nhân có chí hướng học tập để vươn lên trong cuộc sống. Cùng các tổ chức liên quan, Hội đã tổ chức xây sửa 95 ngôi nhà tình nghĩa; Trợ cấp cho 1.650 gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Hỗ trợ cho 567 gia đình hội viên vay không tính lãi để phát triển sản xuất; Tổ chức khám bệnh cho 13.018 lượt nạn nhân; Tổ chức an dưỡng, điều dưỡng, xông hơi giải độc cho 188 lượt nạn nhân; Cấp học bổng cho 283 con cháu nạn nhân; Cấp dụng cụ sinh hoạt, xe lăn, xe đạp cho 838 lượt nạn nhân; Tặng quà nhân dịp lễ tết cho 97.113 lượt nạn nhân  và các hình thức chăm sóc giúp đỡ khác.

Với những thành tích đã đạt được, Hội đã được Trung ương Hội đánh giá nằm trong top các đơn vị dẫn đầu Phong trào thi đua “Vì nạn nhân Chất độc da cam” toàn quốc, được Trung ương Hội tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” vào các năm 2020, 2021; tặng Bằng khen các năm 2018, 2019, 2022. UBND tỉnh Nam Định tặng cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” năm 2020, tặng Bằng khen năm 2021.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo đại hội cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế cần được khắc phục trong nhiệm kỳ qua như: chính sách của Nhà nước đối với Hội đặc thù chưa được triển khai đồng bộ ở địa phương, sự quan tâm của một số chính quyền cơ sở đối với Hội còn hạn chế, kinh phí hỗ trợ cho các cấp hội hoạt động còn ít, đội ngũ cán bộ làm công tác Hội các cấp hầu hết là tuổi cao sức khỏe yếu nên gặp khó khăn trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Một số cán bộ chủ chốt còn chưa chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan để triển khai nhiệm vụ, chính vì điều đó, việc tiếp cận tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương còn hạn chế chưa chủ động.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch Trung ương Hội NNCĐDC/điôxin Việt Nam, Nguyễn Văn Rinh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trần Lê Đoài ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của Hội NNCĐDC/điôxin tỉnh trong nhiệm kỳ qua, để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ tới, đồng chí đề nghị, Hội cần tiếp tục phát huy truyền thống Đoàn kết – Nghĩa tình – Trách nhiệm – Vì nạn nhân Chất độc da cam”, đổi mới phương pháp hoạt động với phương châm “Hướng về cơ sở, hướng về nạn nhân”, giữ vững và tăng cường vai trò, uy tín, vị thế của Hội.

Để xây dựng tổ chức hội vững mạnh, hoạt động có hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, Chủ tịch Trung ương Hội NNCĐDC/điôxin Việt Nam, Nguyễn Văn Rinh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trần Lê Đoài đề nghị các cấp Hội tiếp tục quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho nạn nhân chất độc da cam; Tích cực vận động cộng đồng xã hội cùng “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” ủng hộ nguồn lực, giúp đỡ nạn nhân ổn định cuộc sống bền vững; Động viên cùng nhau phấn đấu vượt khó vươn lên trong cuộc sống, tham gia tích cực các hoạt động xã hội, chấp hành tốt chủ trương pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương; Vận động các tổ chức, cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội quan tâm ủng hộ, giúp đỡ các NNCĐDC/điôxin, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng phát triển quê hương đất nước.

21 thành viên Ban chấp hành Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028 ra mắt tại Đại hội. Ông Phạm Tuấn Bảo phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin tỉnh Nam Định lần thứ III, nhiệm kỳ 2018-2023, trúng cử Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028. 

Tại Đại hội, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho một cá nhân; tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen của Trung ương Hội cho 4 cá nhân và 5 tập thể; tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 4 tập thể và 7 cá nhân; 5 tập thể và 9 cá nhân được Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh khen thưởng.

Một số hình ảnh tại đại hội:

Trần Hồng

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top