Nam Định: Chủ tịch nước dâng hương tại khu di tích lịch sử Đền Trần

(ĐHVO). Chiều nay, 19/5, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn đầu đoàn đại biểu dâng hương tưởng nhớ công lao to lớn của anh Hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, cùng các vị tiền nhân tại khu di tích lịch sử Đền Trần.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn đại biểu dâng hương tại khu di tích Đền Trần Nam Định

Nằm trên địa phận phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, Đền Trần bao gồm 3 công trình kiến trúc chính là đền Thiên Trường (hay đền Thượng), đền Cố Trạch (hay đền Hạ) và đền Trùng Hoa. Trước khi vào đền, phải qua hệ thống cổng ngũ môn. Chính giữa phía sau hồ nước là khu đền Thiên Trường. Phía Tây đền Thiên Trường là đền Trùng Hoa, phía Đông là đền Cố Trạch. Cả ba đền đều có kiến trúc chung, và quy mô ngang nhau. Mỗi đền gồm tòa tiền đường 5 gian, tòa trung đường 5 gian và tòa chính tẩm 3 gian. Nối tiền đường và trung đường là kinh đàn (thiêu hương) và 2 gian tả hữu.

Đền Thiên Trường được xây trên nền Thái miếucung Trùng Quang của nhà Trần mà trước nữa là nhà thờ họ của họ Trần. Cung Trùng Quang là nơi các Thái thượng hoàng nhà Trần sống và làm việc. Đền Trần hiện nay được dân địa phương xây bằng gỗ từ năm Chính Hòa thứ 15 (tức năm 1695). Và đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của Người dân Thành Nam, hàng năm, nơi đây diễn ra 2 kỳ lễ hội lớn từ ngày 15 đến ngày 20 tháng tám âm lịch Và Lễ khai ấn đền Trần vào rạng sáng ngày 15 tháng giêng, để tưởng nhớ công ơn của Anh Hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn với 3 lần đánh đuổi quân Nguyên Mông làm lên hòa khí Đông A lừng lẫy, cùng vương triều Trần thịnh trị tồn tại 175 năm (1225 – 1400).

Các đại biểu dâng hương tại Đền Trùng Hoa

Phát huy truyền thống tốt đẹp ấy, Ban chấp hành Đảng bộ, quân và Nhân dân Nam Định đã phát triển với nhiều nét đặc trưng nổi bật như các ngành nghề truyền thống, là trung tâm công nghiệp dệt, công nghiệp nhẹ cả nước, là trung tâm thương mại – dịch vụ phía Nam của vùng đồng bằng sông Hồng, có thành phố Nam Định được xếp hạng đô thị loại I, là một trong số ít tỉnh, thành phố đi đầu cả nước trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Cùng với phát triển kinh tế, tỉnh đã đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số. Hiện 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện được cung cấp trực tuyến ở mức độ 4 và kết nối liên thông trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Chỉ số năng lực cạnh canh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 đứng thứ 24/63 tỉnh, thành phố, tăng 16 bậc so với năm 2020. Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) của tỉnh tăng 7 bậc so với năm 2020, xếp thứ 40/63 tỉnh, thành phố. Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021 đứng thứ 13/63 tỉnh, thành phố. Giáo dục Nam Định trong hơn 1/4 thế kỷ luôn đứng trong tốp dẫn đầu toàn quốc về chất lượng giáo dục, về tỷ lệ học sinh đỗ đại học. Đặc biệt, trong 8 năm qua, điểm thi tốt nghiệp THPT của tỉnh có 6 năm đứng thứ nhất, 2 năm đứng thứ nhì toàn quốc; nhiều học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực và quốc tế…Quốc phòng – an ninh được củng cố vững chắc. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng.

Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước anh linh các vị Vua Trần và những bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn đại biểu, kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu to lớn của toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ta, cũng như những thành quả của nhân dân Tỉnh Nam Định đã đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước; cầu mong xã tắc thịnh vượng, quốc thái, dân an trên khắp mọi miền đất nước, kiều bào ta ở nước ngoài luôn được mạnh khỏe, bình an, vui hưởng thái hòa. Để tiếp tục phát huy thành tựu ấy, Chủ tịch nước tin tưởng rằng, trong thời gian tới, Đảng bộ chính quyền quân, Nhân dân tỉnh Nam Định tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục khó khăn phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đẩy mạnh phát triển kinh tế xây dựng tỉnh Nam Định là tỉnh khá trên cả nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thường cùng các đại biểu trồng cây lưu niệm trước khuôn viên trong quần thể Đền Trần

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Trần Hồng

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top