Mang Xuân ấm đến với người nghèo, người yếu thế

(ĐHVO). Đã trở thành truyền thống, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, nghĩa cử cao đẹp “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam lại được nhân lên gấp bội với nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ đón Tết cổ truyền của dân tộc thêm đầm ấm và hạnh phúc.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên và các thành viên trong Đoàn thăm hỏi bà con xóm vùng cao Bản Tèn, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Năm nay, ngay sau khi Ban Bí thư Trung  ương  Đảng ban hành chỉ thị số 48- cT/TW ngày 09/12/2020 về việc tổ chức Tết năm 2021; Thủ tướng chính phủ ban hành chỉ thị số 44/cT-TTg ngày 21/12/2020 về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo 2021” do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trường Ban, các đồng chí  Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các ngành, các địa phương tham gia thành viên. Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND,UBMT Tổ quốc tỉnh, đồng chí Trịnh Việt Hùng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh đã gửi thư kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo tại các xóm đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh nhân dịp “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo 2021”.

Lời kêu gọi đã trở thành hiện thực ngay sau khi tỉnh tổ chức triển khai kế hoạch thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2021”. Tính đến 17 giờ, ngày 5-1 đã có 46 cơ quan, tổ chức, đơn vị ủng hộ và đăng ký ủng hộ với tổng số tiền trên 10,54 tỷ đồng. Từ đó đến nay, liên tục các chương trình phát động gây quỹ hưởng ứng “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2021”, hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình neo đơn, người yếu thế diễn ra trên khắp các địa phương trong tỉnh.

Sở lao động – Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh rà soát, tổng hợp số hộ, số khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và giáp hạt đầu năm 2021; chủ động huy động nguồn lực, trong đó có ngân sách địa phương để hỗ trợ kịp thời cho các hộ thiếu đói; chủ động xây dựng kế hoạch thăm hỏi, tặng quà và trợ giúp xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Quan tâm thăm hỏi, động viên, tặng quà các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn (người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người dân ở vùng bị thiệt hại bởi thiên tai, bão, lũ, sạt lở, người dân gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu do ảnh hưởng của dịch cOVID-19, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, miền núi…), kịp thời hỗ trợ phù hợp; vận động các tổ chức, cá nhân và bố trí ngân sách địa phương chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm ai cũng có Tết. Thực hiện kịp thời việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội theo đúng quy định của pháp luật. cùng với các hoạt động nêu trên, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo tăng cường công tác quản lý người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em bán hàng rong, lang thang ăn xin trên địa bàn, trong đó thực hiện nắm tình hình, phân loại đối tượng, lập hồ sơ và có phương án giải quyết cụ thể đối với từng nhóm đối tượng trên địa bàn.

Toàn cảnh Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2021” tỉnh Thái Nguyên chiều ngày 05/01

Những năm qua, Thái Nguyên luôn là tỉnh duy trì và tổ chức tốt chương trình Tết vì người nghèo, đồng thời là địa phương thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo như: 100% người nghèo, người thuộc hộ cận nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế, trong đó tỉnh hỗ trợ thêm 30% mức đóng bảo hiểm y tế cho người hộ cận nghèo, nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế dự kiến năm 2020 đạt 98,5%; miễn giảm học phí cho 185.905 học sinh, sinh viên, người dân tộc thiểu số và người nghèo với kinh phí trên 49 tỷ đồng; trợ cấp xã hội cho hơn 156.000 học sinh vùng khó khăn với kinh phí trên 42.000 tỷ đồng; hỗ trợ về nhà ở cho hơn 3.500 hộ nghèo; tạo việc làm mới cho hơn 21.000 lao động nông thôn, vùng sâu,  vùng xã, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo toàn tỉnh năm 2020 ước đạt 70%.

Ngoài các cơ chế, chính sách, dự án hỗ trợ giảm nghèo theo quy định của chính phủ, xuất phát từ tình hình thực tiễn địa phương, Thái Nguyên đã xây dựng Đề án “Phát triển kinh tế – xã hội, ổn định sản xuất và đời sống các xóm, bản đặc biệt khó khăn có nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống” tại 4 huyện: Đồng Hỷ, Võ Nhai, Định Hóa, Phú Lương. Nhờ vậy, 5 năm qua, gần 7.000 lượt hộ đồng bào dân tộc Mông đã được hỗ trợ giống, phân bón trồng ngô lai trên tổng diện tích hơn 3.100 ha với kinh phí ngân sách hỗ trợ gần 15 tỷ đồng.

Có dịp đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào khó khăn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trong những ngày giáp Tết, chúng ta dễ dàng bắt gặp những chuyến xe, những cuộc hành trình, những nghĩa cử cao đẹp của các ngành, các cấp và toàn xã hội mang Xuân ấm đến cho người nghèo, người yếu thế.

Trong những chuyến đi tới vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa nhân dịp Tết đến Xuân về, nhiều đồng bào có hoàn cảnh khó khăn chia sẻ với chúng tôi rằng, họ ấm lòng lắm  khi  nhận  được những phần quà Tết ý nghĩa. Trên hết ý nghĩa vật chất, đó là sự quan tâm của các ngành, các cấp, các nhà hảo tâm và toàn xã hội đối với người nghèo. chăm lo cho người nghèo, đối tượng yếu thế cũng chính là cách mà chúng ta đã và đang học tập, làm theo tấm gương của chủ tịch Hồ chí Minh một cách hiệu quả, thiết thực, nhất là vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Xuân Tân Sửu 2021 đang đến gần. Với tinh thần “cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, các ngành, các cấp, các địa phương và toàn xã hội đã và đang có nhiều chương trình, quà tặng dành cho người nghèo, người yếu thế, đối tượng chính sách. cùng với cả nước, Thái Nguyên kỳ vọng “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2021” của tỉnh sẽ đạt hiệu quả cao. Những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế chắc hẳn sẽ thấy ấm lòng hơn, có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống./.

Đỗ Thị Thìn

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top