Khai trương quán cafe đầu tiên do người khiếm thị pha chế

Quán Cafe More Hà Nội – quán cafe đầu tiên tại Việt Nam do chính những người khiếm thị đứng quầy pha chế được Trung tâm Đào tạo cán bộ Phục hồi chức năng cho người mù – Hội Người mù Việt Nam khai trương vào chiều ngày 22/11/2024.

Ảnh 1: các đại biểu cắt băng khánh thành quán cafe More Hanoi

Dự buổi khai trương có các đồng chí Nguyễn Hồng Ngọc – Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội – Văn phòng Quốc hội; Lê Thị Tường Thu – Chủ tịch Công đoàn cùng các đơn vị, đoàn thể của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các đại biểu đến từ Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Bộ Tư pháp, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước. Đại diện Văn phòng KOICA Việt Nam, Phó giám đốc quốc gia Yang Seo Hyeon, ông Kim Sun-Tae, Chủ tịch Siloam Foundation, ông Choi Dong Ic, Phó chủ tịch Siloam International và hơn 30 đại biểu đến từ Hàn Quốc cũng đã tham dự chương trình để chia vui cùng Hội Người mù Việt Nam.

Ảnh 2: toàn cảnh lễ khai trương

Ảnh 3: những khách hàng đầu tiên oder tại quán

Quán Cafe More Hà Nội có địa chỉ tại số 1 Nguyễn Thị Duệ, quận Cầu Giấy. Không gian thân thiện, ấm áp và tràn đầy sắc xanh của quán khiến cho bất cứ thực khách nào cũng tìm thấy sự thư thái và gần gũi. Đặc biệt, các bạn trẻ khiếm thị đã cẩn thận đong, đo, đếm từng loại nguyên liệu để chế biến thành những món đồ uống đúng vị. Mỗi ly cà phê, mỗi món đồ uống đều chứa đựng sự nỗ lực, tình cảm của các nhân viên, đồng thời cũng là thông điệp về tình yêu thương và niềm tin vào khả năng của người khiếm thị.

Ảnh 4: Một nhân viên pha chế khiếm thị trang trí đồ uống cho khách

Lễ khai trương quán Cafe More không chỉ góp phần tạo việc làm cho các học viên, mà còn nâng cao nhận thức của cộng đồng, khẳng định người khiếm thị hoàn toàn có thể làm việc với các ngành nghề khác nhau nếu được đào tạo và trao cơ hội.

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Đào tạo nghề pha chế đồ uống và tạo việc làm cho người khiếm thị tại Việt Nam” do Hội Người mù Việt Nam triển khai với sự hỗ trợ của tổ chức Siloam International từ nguồn kinh phí của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Mục tiêu của dự án là đào tạo 36 người khiếm thị thông qua 6 khoá học trong 3 năm từ năm 2024 – 2026 và mở 3 quán cafe, mang đến môi trường làm việc nhân văn và chuyên nghiệp, tạo thêm cơ hội việc làm bền vững cho người khiếm thị.

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam khẳng định: “Mặc dù nghề pha chế đồ uống là một nghề mới mẻ đối với người khiếm thị Việt Nam, nhưng với nhu cầu thưởng thức đồ uống ngày càng tăng trong xã hội, sự phù hợp về sức khỏe và khả năng của người khiếm thị đối với công việc này, chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là một lĩnh vực đầy hứa hẹn. Bên cạnh đó, sự thành công của các khóa đào tạo mà Hội và Trung tâm đã tổ chức cùng kinh nghiệm thực tiễn từ các quốc gia như Hàn Quốc, Mông Cổ, Indonesia… đã tiếp thêm động lực để Hội thực hiện và phát triển dự án, mở ra cánh cửa nghề nghiệp mới, giúp người khiếm thị nâng cao khả năng tự lập và hòa nhập xã hội.”

Trong năm 2023 và năm 2024, Trung tâm Đào tạo cán bộ và Phục hồi chức năng cho người mù đã tổ chức đào tạo nghề pha chế cho 12 học viên. Đây là lần đầu tiên người khiếm thị tại Việt Nam được tiếp cận với các khoá đào tạo nghề bài bản trong lĩnh vực này. Trải qua khoá đào tạo trong 16 tuần với đầy đủ kiến thức về lý thuyết và thực hành, các học viên đã được huấn luyện chuyên sâu về các kỹ năng pha chế từ cơ bản đến nâng cao cùng với các kỹ năng chăm sóc khách hàng và các kĩ năng xã hội khác, giúp họ có thể tự tin làm việc trong môi trường thực tế.

Ảnh 5: Bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội phát biểu khai mạc

Lê Anh Phương, nhân viên quầy pha chế quán CafeMore chia sẻ: “Trải qua khoá học và suốt thời gian thực hành vừa qua, em thực sự thích nghề này và khi quán CafeMore Hanoi đăng tuyển nhân viên em đã ứng tuyển và tham gia phỏng vấn ngay từ đầu. Em rất vui mừng vì mình đã được nhận vào đây để làm việc mặc dù công việc không hề dễ dàng với người khiếm thị nhưng em tin với kỹ năng mình đã được học và rèn luyện bấy lâu nay, em hoàn toàn có thể pha chế được những món đồ làm hài lòng khách hàng.”

Ảnh 6: các nhân viên của quán cafe

Việc đào tạo nghề và tạo việc làm trong lĩnh vực pha chế đồ uống cho người khiếm thị không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho các học viên mà còn tác động tích cực đến xã hội nói chung. Đối với các học viên, họ không chỉ được học một nghề mới mà còn được học các kĩ năng mềm, có cơ hội phát triển bản thân, cải thiện cuộc sống và tự lập về tài chính. Đồng thời, quán CafeMore cũng sẽ trở thành mô hình kinh doanh sáng tạo, thu hút sự quan tâm của cộng đồng và góp phần nâng cao nhận thức xã hội về người khiếm thị.

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Picture1

Việt Nam ghi dấu ấn tại cuộc thi sáng tạo quốc tế với 5 Huy chương Vàng

z6115517695182_84417e626b5285588cd00165f7be6017

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật

z6118109523751_50ea873e738cc425b92e7f950be7ff28

Thái Nguyên: Khám và phát thuốc miễn phí về mắt cho Người khuyết tật

Picture1

Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội chia sẻ kết quả dự án

abc

CHUYỆN NHỮNG CÁI BARIE Ở THỦ ĐÔ HÀ NỘI

Picture1

Nam Định: Phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang