Học sinh nghiên cứu sản phẩm hỗ trợ đi lại cho người khuyết tật

Hai học sinh Trường THPT Thuận Hóa (Huế) đã đạt giải Ba của cuộc thi KHKT cấp Quốc gia với sản phẩm hỗ trợ đi lại cho người khuyết tật.

Trao giấy khen cho 2 học sinh Trường THPT Thuận Hóa.

Trao giấy khen cho 2 học sinh Trường THPT Thuận Hóa.

Thành tích đáng tự hào

Học sinh nghiên cứu sản phẩm hỗ trợ đi lại cho người khuyết tật ảnh 1

Các đại biểu và học sinh tham dự Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh đạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm học 2022 – 2023.

Với tinh thần đam mê nghiên cứu khoa học, tiếp cận công nghệ 4.0 kết hợp với ứng dụng thực tiễn dành cho người khuyết tật, hai học sinh lớp 11/1 Trường THPT Thuận Hóa là Nguyễn Nhật Khánh và Trương Nam Anh đã tiến hành lựa chọn và thực hiện đề tài “Chân trợ lực điều khiển bằng giọng nói và sóng não hỗ trợ đi lại dành cho người khuyết tật và tập phục hồi chức năng”. Dự án được thực hiện dưới sự hướng dẫn của thầy giáo ThS. Dương Đức Giáp là giáo viên của Trường THPT Thuận Hóa.

Học sinh nghiên cứu sản phẩm hỗ trợ đi lại cho người khuyết tật ảnh 2

Ông Đoàn Minh Thắng – PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế (bên phải, ngoài cùng) trao giấy khen và hoa cho hai học sinh Nguyễn Nhật Khánh, Trương Nam Anh và giáo viên hướng dẫn ThS. Dương Đức Giáp.

Sản phẩm được đánh giá hiệu quả về công nghệ, tính ứng dụng thực tiễn và đạt giải Nhất lĩnh vực Hệ thống nhúng trong cuộc thi KHKT cấp tỉnh năm 2022 – 2023 và đạt giải Ba cuộc thi KHKT cấp Quốc gia học sinh trung học năm học 2022 – 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, T.S Nguyễn Thị Thủy – Hiệu trưởng Trường THPT Thuận Hóa cho biết: “Có thể nói rằng lĩnh vực “hệ thống nhúng” là lĩnh vực khó, sự cạnh tranh với các đề tài khác rất cao. Tuy nhiên với ý nghĩa khoa học, ý nghĩa thực tiễn và tính nhân văn của đề tài nên chúng ta đã đạt được thành tích đáng tự hào.

Ban giám hiệu nhà trường trân trọng ghi nhận sự đóng góp tích cực của nhóm nghiên cứu, thành tích của các em một lần nữa đã khẳng định tính hiệu quả trong định hướng phát triển năng lực nghiên cứu khoa học mà Nhà trường đã đặt mục tiêu cho từng năm học. Sự quyết tâm, kiên trì, chăm chỉ nỗ lực các em học sinh thân yêu trong nghiên cứu khoa học và sự tận tâm của thầy giáo hướng dẫn luôn là động lực, là sự khích lệ to lớn cho Nhà trường. Chúng tôi đã nhìn thấy trong mắt các em khát vọng lấp lánh, ánh lên sự quyết tâm chinh phục để mang vinh quang về cho gia đình, cho nhà trường”.

Học sinh nghiên cứu sản phẩm hỗ trợ đi lại cho người khuyết tật ảnh 3

T.S Nguyễn Thị Thủy – Hiệu trưởng Trường THPT Thuận Hóa phát biểu tại buổi lễ.

Đây là một sản phẩm cơ điện tử tích hợp nhiều chức năng để hỗ trợ, phục vụ người khuyết tật sử dụng thiết bị một cách linh hoạt, đạt hiệu quả tích cực, tạo sự tự tin cho người khuyết tật, họ có thể chủ động sử dụng sản phẩm, hướng đến sự an tâm cho người sử dụng và người nhà bệnh nhân. Sản phẩm công nghệ cũng mang tính nhân văn, đóng góp hữu ích cho cuộc sống của các bệnh nhân bị các bệnh về chân.

Sản phẩm có tính ứng dụng cao

Sản phẩm được áp dụng tại các bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng, tại nhà,… hay cho các bệnh nhân bị khuyết tật về chân do tai nạn và đột quỵ cần phục hồi chức năng đi lại.

Sản phẩm cũng giúp xây dựng, lưu trữ các hệ thống bài tập phục hồi chức năng hiệu quả cho bệnh nhân và giúp giảm áp lực làm việc cho đội ngũ y, bác sỹ. Với sản phẩm này mỗi y tá có thể trợ giúp cho nhiều bệnh nhân tập đi lại hoặc phục hồi chức năng.

Em Nguyễn Nhật Khánh là đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: “Sau 9 tháng miệt mài nghiên cứu chế tạo với sự hướng dẫn của giáo viên, nhóm chúng em đã chế tạo và thử nghiệm thành công sản phẩm này. Đây là một thiết bị hỗ trợ tích cực cho những người khuyết tật về chân được an tâm sử dụng hỗ trợ đi lại hiệu quả đồng thời các bài tập phục hồi chức năng giúp người khuyết tập chủ động luyện tập để sớm hồi phục.

Sản phẩm có nhiều tính năng mới, phù hợp với tính sáng tạo của học sinh, được các giáo viên và học sinh nhà trường đánh giá cao tính hiệu quả và khả năng ứng dụng thực tế thông qua cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia. Thiết bị đang là một sản phẩm nghiên cứu dự thi nhưng được nhiều cá nhân, công ty công nghệ liên hệ để thương mại”.

Học sinh nghiên cứu sản phẩm hỗ trợ đi lại cho người khuyết tật ảnh 4

Em Nguyễn Nhật Khánh đại diện cho nhóm nghiên cứu đạt giải phát biểu cảm nghĩ tại lễ tuyên dương.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top