Hà Tĩnh: Tấm lòng nhân ái của người cựu chiến binh

(DHVO). Nhiều năm qua, cựu chiến binh Trần Trung Thực, ở thôn Sơn Thủy, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã từng ngày lặn lội khắp mọi nẻo đường để tìm mua những chiếc xe đạp cũ bằng chính những đồng phụ cấp ít ỏi của mình để về sửa chữa, và tân trang thành những chiếc xe lành lặn để tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Ông Trần Trung Thực trao tặng xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường Tiểu học Mỹ Lộc.

Nhập ngũ khi vừa tròn 20 tuổi, tham gia chiến đấu ở các chiến trường khốc liệt. Năm 1978, Cựu binh Trần Trung Thực trở về quê sau quá trình điều trị tại Bệnh viện 7A (Cục Hậu cần Quân khu 7) vì bị trúng đạn khi chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Trở về với cuộc sống đời thường, để mưu sinh, ông mở một tiệm sửa xe đạp ở ven đường QL15 và công việc này đã gắn bó với ông suốt hơn 30 năm nay.

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của những học sinh nơi đây, với những đồng trợ cấp ít ỏi của mình, ông Thực không ngại đi tìm mua những chiếc xe đạp cũ đem về nhà lắp ráp, tân trang thành những chiếc xe chắc chắn. Sau đó ông tìm gặp cơ quan chức năng để phối hợp tặng xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ. Đến nay số xe đạp mà ông trực tiếp tặng cho các học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đã lên đến gần 100 chiếc, mỗi chiếc trị giá 500 ngàn đồng.

Chị Lê Thị Hà, ở xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết: “Hoàn cảnh gia đình tôi quá khó khăn, một mình nuôi 3 người, trong đó hai đứa con đang tuổi ăn tuổi học, do nhà nghèo, tiền ăn còn không có lấy tiền đâu mà mua xe đạp cho con đi học, nay được ông Thực tặng xe cả gia đình rất mừng. Thay mặt gia đình tôi cảm ơn bác Thực nhiều lắm”.

Với nhiều đóng góp cho xã hội, vừa qua ông đã được Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) vinh danh gương điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác. Việc làm có ý nghĩa của ông đã được các cấp ghi nhận, đánh giá cao và được tặng nhiều giấy khen, bằng khen.

Ông Võ Hữu Hào – Chủ tịch UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đánh giá ông Thực là một con người có tấm lòng nhân hậu, luôn làm việc với tinh thần mình vì mọi người. Mặc dù gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng ông Thực đã có việc làm hết sức ý nghĩa và thiết thực, giúp đỡ những cháu có hoàn cảnh nghèo khó có được phương tiện đến trường. Việc làm của ông Thực đã góp phần không nhỏ vào việc xây dựng quê hương và giáo dục con cháu noi gương thế hệ trước, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”.

Khổng Tước

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top