Đồng Nai: Khởi công dự án tẩy độc dioxin ở sân bay Biên Hòa

(ĐHVO) Ngày 5/12/2019, tại sân bay Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai, Cơ quan Phát triển Quốc tế HOa Kỳ (USAID), Quân chủng Phòng không – không quân Việt Nam (PK-KQ), Bộ Quốc phòng, Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hoá học và môi trường đã tổ chức lễ động thổ dự án xử lý ô nhiễm dioxin. Trong đó, có ký kết thoả thuận triển khai dự án 65 triệu USD nhằm hổ trợ người khuyết tật.


Lễ động thổ dự án

Phát biểu tại lễ khởi công, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh:”Lễ khởi công Dự án Xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hoà và ký thoả thuận viện trợ không hoàn lại cho dự án hỗ trợ người khuyết tật tại các tỉnh ưu tiên là một dấu mốc quan trọng hiện thực hóa nội dung tuyên bố của lãnh đạo cấp cao Việt Nam – Mỹ”. Đồng thời, qua đây đã thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc phối hợp với USAID để giải quyết hậu quả của chất độc hóa học sau chiến tranh.

Theo đó, với mục tiêu của dự án là loại bỏ nguy cơ rò rỉ thêm dioxin ra bên ngoài khu vực sân bay, làm sạch các khu vực ngoài sân bay. Qua đó, xử lý và cô lập đất dioxin tại khu vực phía Tây của sân bay Biên Hòa.

Cũng tại lễ khởi công, bà Caryn R. McClelland – đại diện lâm thời Mỹ tại Việt Nam, cho biết hoạt động hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam trong việc giải quyết hậu quả của chất độc hóa học nhằm làm giảm nguy cơ nhiễm độc, bảo đảm an toàn cho các cộng đồng xung quanh, đồng thời cho thấy tương lai hợp tác bền vững, lâu dài, vì sự thịnh vượng chung.

Được biết, dự án xử lý dioxin này tiếp tục sử dụng phương pháp khử hấp thu nhiệt tại chỗ, đây vốn là phương pháp từng được áp dụng thành công tại sân bay Đà Nẵng. Chi phí thực hiện là trên 300 triệu USD. Dự án kéo dài trong vòng 10 năm.

Dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, đây là 1 trong những án lớn nhất thế giới về xử lí môi trường bị ô nhiễm chất độc dioxin với hơn 500.000 m3 đất, gấp 4 lần so với dự án xử lí dioxin tại Đà Nẵng trước đó. Tại đây, Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp với chính quyền địa phương kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc; phải đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, không để xảy ra trường hợp nào bị phơi nhiễm khi thực hiện dự án. Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: “Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương hỗ trợ, cùng tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy tiến độ dự án xử lý chất độc dioxin ở khu vực Sân bay Biên Hòa. Với mục tiêu chung là đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả. Đặc biệt chú ý đảm bảo các biện pháp an toàn tuyệt đối, phòng tránh phơi nhiễm dioxin của các công nhân thi công, bộ đội và nhân dân địa phương trong quá trình triển khai dự án”.

Lễ ký kết

Cùng ngày, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường đã diễn ra. Mục tiêu là nhằm thực hiện các dự án hỗ trợ người khuyết tật tại những tỉnh bị rải chất độc hóa học với kinh phí khoảng 65 triệu USD.

Minh Sơn – Ngọc Danh – Trắc Long

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top