Đà Nẵng ra mắt “ATM gạo – Hạt giống tâm hồn”

Mới đây, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng đã chính thức mở “ATM gạo – Hạt giống tâm hồn” nhằm giúp đỡ những người dân đang gặp khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội nhằm phòng, tránh dịch Covid-19.

Sáng ngày 18/8, ATM gạo đã chính thức được hoạt động, chạy thử nghiệm do Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng phối hợp cùng các nhà hảo tâm thực hiện. Dự kiến, ATM sẽ cấp phát 20 tấn gạo cho có khoảng 3.000 người dân (trung bình mỗi người có nhu cầu sử dụng 6 kg gạo/2 tuần).

Trong đó những hộ gia đình có người khuyết tật, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ, người già, người đang thực hiện cách ly… sẽ được ưu tiên khi có nhu cầu cấp phát gạo. Việc lựa chọn đối tượng hưởng lợi sẽ dựa trên danh sách do Hội Chữ thập đỏ cung cấp với sự xác nhận của chính quyền địa phương.

Ảnh Chinhphu.vn

Không giống với cách thức thực hiện của các TM gạo khác, “ATM gạo – Hạt giống tâm hồn” sẽ được trao đến người nghèo với cách thức “nghiêm ngặt” hơn nhằm trao đúng người, đúng lúc. Theo đó, các bước bao gồm:

– Thu thập dữ liệu, yêu cầu người nhận xác minh bằng CMND

– Tạo lịch để hẹn người nhận gạo (mỗi trường hợp đến nhận gạo cách nhau 5 phút)

– Gọi điện thoại nhắc người dân về thời gian và địa điểm nhận gạo

– Xác nhận người nhận thông qua hệ thống nhận diện khuôn mặt.

Trường hợp những người già yếu, không có smartphone, cán bộ Hội Chữ thập đỏ sẽ đến tận nhà, hướng dẫn và cập nhật hồ sơ. Hội cho biết, việc nhận gạo trực tiếp hay gián tiếp thông qua ATM cũng sẽ bảo đảm thực hiện giãn cách xã hội trong phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định hiện hành.

Có thể thấy, ATM gạo ra mắt với công nghệ nhận diện khuôn mặt và thông tin tại địa điểm lấy tạo ra sự công bằng, thuận tiện với người dân cũng như phần nào giúp họ bớt nỗi lo toan, có thêm những bữa cơm ấm cúng cùng gia đình.

Lan Phương (T/h)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top