Chương trình giao lưu âm nhạc “Kết Nối Yêu Thương”

(ĐHVO). Hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2022), tối ngày 12/10 tại Hà Nội, Hội Người mù Việt Nam phối hợp với Tổ chức Siloam dành cho người mù (Hàn Quốc) tổ chức chương trình Giao lưu âm nhạc “Kết nối yêu thương” do các nghệ sĩ khiếm thị Việt Nam và Hàn Quốc biểu diễn.

Tham dự chương trình có Ông Lâm Văn Đoan, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Xã hội, Quốc hội; Ông Lê Khánh Lương, Quyền Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động – Thương Binh Xã Hội và đại diện Ban Dân vận TW; Ban Đối ngoại TW; Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Ủy Ban và văn phòng của Quốc hội; Văn phòng Chính phủ; đại diện các Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch, Bộ Kế hoạch – Đầu tư; Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; đại diện một số Trường Đại học trên địa bàn Hà Nội, các hội của và vì người khuyết tật. Đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tham dự chương trình có ông Lee Kyoung-Dock, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Hàn Quốc tại VN; Bà Lee Yoonha, Bí thư thứ hai – Đại sứ quán Hàn Quốc tại VN. Về phía tổ chức Hội người mù, có Ông Choi Dong-Ik, Giám đốc điều hành – Tổ chức Siloam dành cho người mù; nguyên đại biểu Quốc hội, nguyên Chủ tịch Hội người mù Hàn Quốc; Bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người mù VN; Ông Đinh Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Thường trực, Hội Người mù Việt Nam.

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam cho biết: “Tổ chức Siloam dành cho người mù (Hàn Quốc) và Hội người mù Việt Nam đã phối hợp tạo nên một chương trình thành công và ý nghĩa, góp phần lan tỏa niềm lạc quan, giá trị tích cực cho xã hội, đặc biệt kết nối yêu thương vun đắp tình hữu nghị của người khiếm thị Việt Nam và Hàn Quốc. Hội người mù Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với sự hợp tác hiệu quả của Trung tâm Siloan và các tổ chức Hàn Quốc và các cơ quan lãnh đạo của Đảng, nhà nước Việt Nam. Rất mong, trong thời gian tới sẽ tiếp tục đón nhận sự quan tâm, giúp đỡ trong các hoạt động của Hội đặc biệt các hoạt động nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần thúc đẩy hội nhập quốc tế để người khiếm thị có cơ hội phát huy khả năng phấn đấu vươn lên, hòa nhịp và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Mong rằng tình hữu nghị của Việt Nam và Hàn Quốc sẽ ngày càng gắn bó và bền chặt”.

Ông Lee Kyoung-Dock, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam

Phát biểu tại chương trình Ông Lee Kyoung-Dock, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi cũng vui mừng nhận thấy, trong lĩnh vực giao lưu văn hóa, hai nước đã thường xuyên phối hợp tổ chức nhiều chương trình, hoạt động rất có ý nghĩa, góp phần tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Ngay trong tuần này, tại thủ đô Seoul và tỉnh Gwangju của Hàn Quốc, Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch Hàn Quốc sẽ tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Hàn Quốc với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và quảng bá du lịch phong phú”.

Bà Trần Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, trong 30 năm qua, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã được Chính phủ và nhân dân hai nước quan tâm, thúc đẩy, đạt được những thành tựu to lớn. Trong lĩnh vực giao lưu văn hóa, hai nước đã thường xuyên phối hợp tổ chức nhiều chương trình, hoạt động rất có ý nghĩa, góp phần tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

“Trong bối cảnh đó, Chương trình giao lưu âm nhạc Việt Nam – Hàn Quốc “Kết nối yêu thương” ngày hôm nay là một minh chứng sống động cho tinh thần giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân thắm tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc”, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Trần Hải Vân bày tỏ.

Chương trình nhằm giới thiệu những nét đặc sắc trong âm nhạc truyền thống của hai quốc gia, kết nối yêu thương, lan tỏa niềm lạc quan và những giá trị tích cực trong xã hội.

Đoàn các nghệ sĩ khiếm thị Hàn Quốc sang Việt Nam biểu diễn giao lưu lần này có 25 thành viên, gồm các nhạc công, ca sĩ biểu diễn nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc và nhạc cụ hiện đại. Hai đoàn sẽ có 4 tiết mục biểu diễn chung và mỗi bên sẽ biểu diễn 3 tiết mục riêng tại buổi giao lưu.

Các tiết mục văn nghệ của 2 nước Việt Nam – Hàn Quốc

Ngoài buổi biểu diễn giao lưu với đoàn các nghệ sĩ khiếm thị Việt Nam, các nghệ sĩ khiếm thị Hàn Quốc đã và sẽ giao lưu tại Trung tâm Đào tạo Phục hồi chức năng cho người mù (sáng 11/10), Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (tối 11/10), Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (chiều 14/10) và Học viện Phụ nữ Việt Nam (tối 14/10).

Trong những năm qua, bên cạnh các hoạt động trong nước, Hội Người mù Việt Nam luôn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, hợp tác với các tổ chức quốc tế. Được biết, Tổ chức Siloam dành cho người mù (Hàn Quốc) đã có nhiều hoạt động hỗ trợ người mù Việt Nam trong học tập, dạy nghề, giao lưu âm nhạc. Từ năm 2018 đến nay, Trung tâm Siloam dành cho người mù (Hàn Quốc) đã ký kết với Trung ương Hội chương trình hỗ trợ máy in chữ nổi, in sách giáo khoa chữ nổi, đào tạo massage, vận hành thư viện trực tuyến cho người mù, giao lưu âm nhạc trực tuyến giữa người khiếm thị Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam. Các hoạt động trong khuôn khổ dự án đã giúp các em học sinh khiếm thị giảm bớt khó khăn và học tập tốt hơn, giúp những kỹ thuật viên massage có nhiều kỹ năng để áp dụng trong công việc; đồng thời, giúp người khiếm thị có cơ hội giao lưu, chia sẻ và hội nhập quốc tế.

Hà Giang

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top