Chung kết toàn quốc Hội thi Tiếng hát Người khuyết tật 2025: “Tiếng hát từ trái tim”

(ĐHVO) – Trong hai ngày 15 và 16/6, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức vòng chung kết Hội thi Tiếng hát Người khuyết tật lần thứ III – năm 2025 với chủ đề “Tiếng hát từ trái tim” với sự góp mặt của 13 đoàn xuất sắc đến từ ba miền Bắc, Trung, Nam. Đây cũng là một trong những hoạt động hướng tới chào mừng Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), đồng thời góp phần hiện thực hóa các quyền của người khuyết tật theo Công ước Quốc tế về quyền của người khuyết tật và Luật Người khuyết tật Việt Nam.

Tham dự Chương trình có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cùng đại diện các bộ, ban, ngành; ông Nguyễn Trọng Đàm, Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Việt Nam; ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Việt Nam và đông đảo khán giả cùng những thí sinh dự thi vòng chung kết….

Phát biểu khai mạc chương trình, đại diện Ban Tổ chức, ông Nguyễn Trọng Đàm, Chủ tịch Hội Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Việt Nam, nhấn mạnh: Hội đã tổ chức thành công 02 lần thi, lần thứ nhất vào năm 2014 và lần thứ 2 là năm 2019. Thành công của hai lần Hội thi đã khẳng định sự cần thiết của loại hình hoạt động này. Và Hội thi đã đáp ứng được phần nào nhu cầu về đời sống tinh thần của người khuyết tật.

Cũng theo đại diện Ban Tổ chức, Hội thi là nơi để nhiều người khuyết tật được phô diễn tài năng của mình, khẳng định một triết lý Người khuyết tật có thể làm được mọi việc như người bình thường nếu có sự trợ giúp và tạo điều kiện  của Nhà nước và cộng đồng. Đồng thời, hội thi cũng là sân chơi bổ ích, nơi họ được gặp gỡ, giao lưu chia sẻ giữa những người cùng hoàn cảnh với nhau, truyền cho nhau cảm hứng, sự tự tin để tiếp tục vượt khó vươn lên, khẳng định bản thân và hòa nhập cộng đồng.

Theo Ban Tổ chức cùng sự đồng hành của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, mạnh thường quân, Hội thi được tổ chức thành công ở 3 khu vực, thu hút 358 thí sinh, 86 tiết mục đến từ 29 đoàn tham dự. Các thí sinh không chỉ đến từ các tỉnh thành trong nước mà còn có sự tham gia đông đảo của người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, khuyết tật nặng và đặc biệt nặng. Trong đó, phải kể đến những con số vô cùng ấn tượng khác như thí sinh nhỏ tuổi nhất mới chỉ 9 tuổi và thí sinh lớn tuổi nhất đã 79 tuổi… thể hiện khát vọng và sự vươn lên mạnh mẽ của người khuyết tật

Hội thi đã được tổ chức ở cấp tỉnh, cấp khu vực và toàn quốc. Nhiều tỉnh, thành Hội đã tích cực chuẩn bị, tổ chức các vòng thi sơ tuyển, lựa chọn tiết mục, hăng hái tập luyện để tham gia các Hội thi khu vực ở ba miền Bắc, Trung, Nam. Ngày 2 – 3/5, Ban Tổ chức Hội thi đã đã tổ chức thành công Hội thi khu vực miền Trung và Tây Nguyên tại thành phố Đà Nẵng; từ ngày 12 – 13/5 tổ chức thành công  Hội thi khu vực miền Bắc tại thành phố Thái Nguyên; từ ngày 26 – 27/6 tổ chức thành công Hội thi khu vực miền Nam tại thành phố Hồ Chí Minh và đã lựa chọn được các đoàn đạt giải Nhất, Nhì, Ba của 3 khu vực và các tiết mục đạt Huy chương Vàng tại hội thi khu vực tham dự Hội thi chung kết. Sẽ có 31 tiết mục đến từ các đoàn của 13 tỉnh thành trong cả nước sẽ tranh tài tại đêm chung kết.

Đối với các tiết mục dự thi năm 2025, có thể nói vô cùng phong phú, đặc sắc với nhiều thể loại, màu sắc âm nhạc từ đơn ca, song ca, tam ca, múa, độc tấu, kèn lá, hòa tấu, đến những làn điệu dân ca như hát then, hát chèo, hát văn, hát xẩm…, mang đậm bản sắc vùng miền. Những tiếng hát đó được xuất phát từ trái tim và thực sự đã chạm tới trái tim khán giả và độc giả.

Đặc biệt, thành phần Ban Giám khảo là những gương mặt uy tín trong lĩnh vực nghệ thuật như: NSND Trần Ly Ly, Nhạc sĩ Dương Trọng Thành… đảm bảo tính chuyên môn và chất lượng nghệ thuật cho Hội thi.

Chung kết cuộc thi, Ban Tổ chức dự kiến sẽ trao 7 Huy chương Vàng, 10 Huy chương Bạc cùng các giải Khuyến khích, Giải Ấn tượng và truyền cảm hứng. Đây không chỉ là sự ghi nhận về nghệ thuật, mà còn là sự khích lệ về tinh thần, tiếp thêm động lực cho người khuyết tật vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Có thể nói, Hội thi là cơ hội để cộng đồng hiểu và sẻ chia nhiều hơn với những khó khăn, thiệt thòi mà người khuyết tật đang phải đối mặt. Song, chính họ lại là những ngọn lửa thắp sáng nghị lực sống, truyền cảm hứng về sự kiên cường, vươn lên không ngừng nghỉ.

Hội thi năm 2025 khép lại với vòng chung kết là các tiết mục hết sức đặc sắc, bằng tiếng hát yêu thương và lan tỏa thông điệp về một xã hội công bằng, không rào cản – nơi mỗi con người, dù hoàn cảnh thế nào, cũng đều có cơ hội thể hiện bản thân, được lắng nghe, được tôn vinh.

Và chủ đề “Tiếng hát từ trái tim” cũng chính là tiếng hát của lòng nhân ái, của khát vọng vươn lên, và trên hết là tiếng nói mạnh mẽ khẳng định quyền bình đẳng, hòa nhập và cống hiến của người khuyết tật Việt Nam.

Một số tiết mục tại hội thi:

Ảnh: ST

Ảnh: ST

Ảnh: ST

Ảnh: ST

CÁC TIẾT MỤC ĐẠT GIẢI HUY CHƯƠNG VÀNG HỘI THI CẤP KHU VỰC

  1. Miền xa thẳm (chuyển thành Trăng sáng đôi miền tại Chung kết) – Trần Thị Cẩm Hương (Lâm Đồng)
  2. Hà Tĩnh quê ơi – Vi Văn Vinh (Hà Tĩnh)
  3. Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác – Trương Thị Bích Diễm (Quảng Nam)
  4. Hoà tấu nhạc cụ dân tộc (Đà Nẵng)
  5. Tốp ca: Đất nước – Giai điệu Tổ quốc (Lâm Đồng)
  6. Đơn ca Mẹ yêu con (chuyển thành Tìm Mẹ tại Chung kết) – Trương Thị Tạch (Bắc Kạn)
  7. Múa Sen vọng ánh trăng (Thái Nguyên)
  8. Hát then Cho Sluong (Bắc Giang)
  9. Độc tấu đàn bát Nổi lửa lên em – Nguyễn Mạnh Hùng (Quảng Ninh)
  10. Múa Bài ca trên núi (Phú Thọ)
  11. Đơn ca Bài ca hy vọng – Nguyễn Phạm Hoàng Việt Hoa (TP. HCM)
  12. Múa Khát vọng sinh tồn (Bình Thuận)
  13. Đơn ca Tổ quốc gọi tên mình – Nguyễn Minh Trí (Tây Ninh)
  14. Hoà tấu nhạc cụ dân tộc: Chào mừng – Op oxatua (Sóc Trăng)
  15. Tốp ca: Sống như những đoá hoa (TP. HCM)

PV 

Bài viết liên quan

61

Công bố và trao Giải báo chí thành phố Hải Phòng năm 2023 – 2024

54

Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Việt Nam trao giải Hội thi Tiếng hát Người khuyết tật toàn quốc lần thứ III – năm 2025

37

Hải Phòng : Gặp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025) và Biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí thành phố

Без заголовка

Hải Phòng : Khánh thành Nhà Chữ thập đỏ tại quận Dương Kinh và khảo sát hỗ trợ sinh kế cho các hộ khó khăn ở huyện Kiến Thụy.

20

Nam Định: Chủ động chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT năm 2025

default

Nam Định: Cầu Thiên Trường – Cây cầu của niềm tin, lịch sử và khát vọng vươn xa

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang