Cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú đối với Người khuyết tật

(ĐHVO). Số ca nhiễm liên tục tăng cao trong nhiều ngày khiến cho các cơ sở cách ly tập trung quá tải trong việc tiếp nhận, tổ chức cách ly bắt buôc đối với những đối tượng là F1 theo quy định của Bộ Y tế. Do đó, việc tổ chức cách ly tại nhà, nơi lưu trú là phương án cần thiết để giảm áp lực cho các tuyến đầu.

Trong số những người có liên quan thuộc diện F1 bắt buộc phải cách ly y tế thì có một số lượng không nhỏ là người khuyết tật. Với nền tảng sức khỏe kém, hơn ai hết, người khuyết tật cần phải thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế về việc thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người khuyết tật cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng người cách ly còn phải giữ cho tinh thần thoải mái, việc này sẽ tạo kháng thể mạnh chống lại virus. Trước hết là bảo vệ sức khỏe của chính mình và toàn xã hội.

Vậy, Người khuyết tật thuộc đối tượng phải bắt buộc cách ly y tế tại nhà thì cần phải thực hiện như thế nào?

Ngày 14/7/2020, Bô Y tế ban hành Công văn số 5599/BYT-MT về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân Covid-19. Việc thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú đối với F1 được áp dụng thí điểm tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Người khuyết tật là F1 tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nếu được thí điểm về việc cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Đối tượng cách ly y tế tại nhà bao gồm:

– Những người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (gọi là F1): Người ở cùng nhà với F1 được cách ly cùng F1 tại nhà; người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng nhà với F1 tại nhà.

– Những người đang cách ly tập trung đủ 07 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà.

2. Thời gian

– Cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú (sau đây gọi chung là cách ly tại nhà) 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 07 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 07 ngày.

– Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.


Ảnh minh họa: Nguồn Internet

3. Yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị

– Là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư.

– Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARSCoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

– Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.

– Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

– Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn (sau đây gọi tắt là dung dịch sát khuẩn tay). Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.

+ Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV2” (sau đây được gọi tắt là thùng đựng chất thải lây nhiễm); thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác (sau đây được gọi tắt là thùng đựng chất thải sinh hoạt).

+ Không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; Đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ.

+ Có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt.

+ Có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 02 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày.

– Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

– Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

4. Yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà:

– Chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương theo mẫu.

– Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi.

– Luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

– Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly.

– Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp. Đặc biệt khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly.

– Không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt với người khác.

– Tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn nơi ở hàng ngày theo hướng dẫn.

– Phân loại chất thải theo hướng dẫn.

– Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

– Phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly.

5. Yêu cầu đối với người ở cùng nhà

– Có cam kết với chính quyền địa phương theo mẫu và cùng ký cam kết với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly theo mẫu.

– Không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly.

– Không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện Thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

– Nếu trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly phải có cam kết với chính quyền địa phương theo mẫu.

– Cung cấp suất ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly hàng ngày.

– Báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly tự ý rời khỏi nhà hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở.

– Thu gom chất thải từ phòng cách ly theo hướng dẫn.

– Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế).

– Tự theo dõi sức khỏe. Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế.

– Thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà ở hàng ngày.

– Tất cả người ở cùng nhà được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly (trừ người ở cùng nhà đã chuyển đi ở nơi khác). Sắp xếp một khu vực trong nhà để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế khi có yêu cầu.

– Trường hợp có người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly thì người chăm sóc, hỗ trợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo thời gian và số lần xét nghiệm giống như người cách ly.

Với những hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú như trên, người khuyết tật có thể chủ động trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để sẵn sàng thực hiện cách ly y tế nếu thuộc những đối tượng nêu trên. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch, cộng đồng nói chung, người khuyết tật nói riêng cần chủ động, nâng cao ý thức hơn nữa trong việc áp dụng các biện pháp phòng, chống cũng như thực hiện nghiêm chỉnh theo hướng dẫn của Bộ y tế về việc cách ly y tế để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và cho những người xung quanh.

Nguyễn Khương

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top