Xây dựng không gian xanh cho trẻ khuyết tật Hưng Yên

Theo cô Nguyễn Thị Lan, Hiệu trưởng Trường Phục hồi chức năng và Dạy nghề cho người khuyết tật Khoái Châu (Hưng Yên), ngoài việc tổ chức các hoạt động học văn hóa, học nghề, các hoạt động chuyên sâu thì việc giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh, xây dựng cơ sở xanh – sạch – đẹp là một trong những mục tiêu quan trọng, luôn được lãnh đạo nhà trường hết sức quan tâm và triển khai dưới nhiều hình thức.

 Trường Phục hồi chức năng và Dạy nghề cho người khuyết tật Khoái Châu luôn có không gian sạch sẽ, xanh mát.

Trường Phục hồi chức năng và Dạy nghề cho người khuyết tật Khoái Châu luôn có không gian sạch sẽ, xanh mát.

Chú trọng công tác chăm sóc, dạy nghề và vệ sinh môi trường

Với chức năng nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng; tổ chức học văn hoá, học nghề, tạo việc làm; phục hồi chức năng và can thiệp sớm cho đối tượng bảo trợ xã hội là trẻ em khuyết tật, người tàn tật trên địa bàn tỉnh. Năm học 2022-2023 Trường đã tiếp nhận 200 học sinh khuyết tật (từ 6 đến 18 tuổi) trong biên chế và 35 học sinh dự thính can thiệp ngoài cộng đồng vào học tại trường. Cô Nguyễn Thị Lan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, do lứa tuổi không đồng đều, nhiều em còn nhỏ chưa biết tự chăm sóc bản thân nên đội ngũ làm công tác quản sinh, y tế và dinh dưỡng luôn cố gắng chăm lo cho các em từng bữa ăn, giấc ngủ, đảm bảo chế độ và khẩu phần ăn hàng ngày. Thường xuyên đôn đốc học sinh ăn, nghỉ đúng giờ, vệ sinh sạch sẽ, thực hiện tốt nội quy phòng ăn, phòng ở, ý thức thực hành tiết kiệm, đảm bảo an toàn và giữ gìn vệ sinh chung trong nhà trường. Hiện 100% trẻ tham gia học tập tại trường được kiểm tra sức khỏe định kỳ, lập sổ theo dõi chăm sóc sức khỏe, cấp phát thuốc và được uống sữa, bổ sung dinh dưỡng các ngày trong tuần. Trường cũng tiến hành xây dựng, triển khai hiệu quả nhiều kế hoạch phòng, chống, dịch bệnh như dịch đau mắt đỏ, dịch cúm, dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, dịch chân tay miệng và dịch sốt xuất huyết, sốt virut…Bên cạnh đó, việc luyện tập  thể thao như cầu lông, bóng bàn, bóng đá, học múa, học hát và đặc biệt là các hoạt động ngoại khoá về bảo vệ cảnh quan, môi trường đã được nhà trường hết sức chú trọng. Qua đó tạo được sự yên tâm, tin tưởng từ phía các gia đình có con em đang theo học tại trường.

Nhờ làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ môi trường, các em học sinh được sống trong một không gian trong lành và yên bình.

Nhờ làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ môi trường, các em học sinh được sống trong một không gian trong lành và yên bình.

Những nỗ lực cải thiện môi trường xanh

Tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động về giáo dục vệ sinh môi trường cũng được xem như biện pháp lao động trị liệu. Những trải nghiệm thực tế từ các hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh cho đến giữ gìn vệ sinh cá nhân sẽ giúp các em nâng cao ý thức lao động và tạo cho các em một môi trường luôn xanh – sạch – đẹp và an toàn.

Theo cô Nguyễn Thị Lan, ngoài việc tổ chức các hoạt động học văn hóa, học nghề, các hoạt động chuyên sâu thì việc giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh, xây dựng cơ sở xanh – sạch – đẹp là một trong những mục tiêu quan trọng, luôn được lãnh đạo nhà trường hết sức quan tâm và triển khai dưới nhiều hình thức nhằm xây dựng trường lớp an toàn, thân thiện môi trường Tại những buổi ngoại khoá, các em được hướng dẫn trồng trồng cây xanh, cây ăn trái. Đây vừa là hình thức trang trí vừa giúp tạo bóng mát, chỗ vui chơi trong sân trường. Với những buổi trồng rau, các em học được cách làm cỏ, xới đất, tưới rau và cách hợp tác với mọi người xung quanh, cách làm việc theo nhóm. Từ đó giúp các em mạnh dạn, tự tin, biết yêu lao động và biết trân trọng những sản phẩm của người lao động. Ngoài ra, các em cũng được các thầy cô hướng dẫn, thực hành tái chế các vật dụng cũ thành những đồ vật có ích, phục vụ thiết thực cho các hoạt động vui chơi và học tập. Việc làm này cũng giúp các em có ý thức hơn trong việc thu gom, phân loại và xử lý chất thải theo quy trình khoa học, an toàn. Không để thải ra môi trường các loại rác thải độc hại, khó phân huỷ trong môi trường tự nhiên.

Môi trường sạch sẽ và vệ sinh thực phẩm an toàn giúp cho sức khoẻ học sinh được đảm bảo.

Môi trường sạch sẽ và vệ sinh thực phẩm an toàn giúp cho sức khoẻ học sinh được đảm bảo.

Tại các cuộc họp giao ban, Công đoàn, Đoàn thanh niên, nhà trường cũng thường xuyên phổ biến, quán triệt tới từng cán bộ, viên chức, học sinh và người lao động thực hiện tốt công tác an toàn, vệ sinh thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thức ăn, đồng thời phòng, chống cháy nổ, an toàn, vệ sinh lao động tại nhà ăn, bếp ăn. Bổ sung, lắp đặt bồn rửa tay trước sảnh bếp ăn tập thể, đảm bảo 100% học sinh được rửa tay sát khuẩn trước khi ăn để phòng tránh dịch bệnh. Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của tập thể giáo viên trong việc tạo ra một môi trường, một ngôi trường an toàn, lành mạnh cho học sinh. Trường Phục hồi chức năng và Dạy nghề cho người khuyết tật huyện Khoái Châu luôn nhận được sự quan tâm, tin tưởng, ủng hộ của các cấp chính quyền cũng như các bậc phụ huynh về công tác giáo dục, dạy nghề, cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhận xét về điều này, một phụ huynh học sinh cho biết: “Một ngôi trường thoáng đãng, xanh, cán bộ giao tiếp vui vẻ, nhiệt tình và chu đáo không chỉ tạo ra sự yên tâm, tin tưởng từ phía gia đình các đối tượng yếu thế mà còn tạo cho các em hoà nhập tốt hơn với xã hội. Giúp các em biết vâng lời cha mẹ, thầy cô giáo, biết đoàn kết, thương yêu và trân trọng, bảo vệ các giá trị môi trường sống”. Đánh giá những hiệu quả về công tác giáo dục và bảo vệ môi trường, khuôn viên, trường, lớp học, cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Lan nhấn mạnh, phong trào thi đua, bảo vệ, xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp đã được nhà trường triển khai, duy trì trong hơn 10 năm qua. Phong trào này không chỉ giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường mà còn nâng cao ý thức lao động, giúp các em phát triển về: Đức, Trí, Thể, Mỹ tạo điều kiện cho các em hoạt bát, nhanh nhẹn, tự tin và trưởng thành hơn trong cuộc sống. 

Theo Báo điện tử Dân sinh

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top