PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo trong giai đoạn này, mỗi người dân cần tăng cường sức đề kháng bằng cách ăn nhiều hoa quả, bổ sung các đồ ăn, thức uống có chứa nhiều vitamin C, vitamin A.
Chia sẻ trên báo Vietnamnet, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết “thức uống trà xanh giúp bổ sung vitamin C, tăng cường sức đề kháng, đặc biệt hợp chất EGCG – là yếu tố chống oxy hoá có trong sản phẩm giúp nâng cao miễn dịch, tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi căng thẳng”.
Ăn uống đầy đủ để tăng sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho rằng, mỗi gia đình cần bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, cho nên các gia đình cần chế biến các bữa ăn cân đối, đủ chất dinh dưỡng đảm bảo 4 nhóm thực phẩm: chất đạm (thịt, cá, trứng sữa, đậu phụ, đậu đỗ); chất béo (trong dầu, mỡ), chất đường bột (cơm, bánh mỳ, bột mì, miến, ngô, khoai..) và nhóm rau xanh quả chín, đặc biệt bông cải xanh được đánh giá là chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, bao gồm: vitamin A, C, E, chất xơ và các chất chống ô xy hóa khác. Lưu ý chúng ta chỉ nên ăn thực phẩm đã được nấu chín.
PGS. TS Nguyễn Thị Lâm cũng khuyến cáo. Việt Nam có nhiều gia vị như hành, tỏi, gừng, nghệ có nhiều kháng sinh thực vật và chất chống oxy hoá giúp nâng cao miễn dịch.
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính và giữ khoảng cách trên 2 mét khi tiếp xúc với người khác.
Ngoài ra tăng cường dọn vệ sinh nhà cửa, hạn chế sử dụng điều hòa, thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.
Bảo Anh (T/h)