Trồng nấm Sò (Nấm bào ngư) thời covid

(DHVO). Trong bối cảnh cả nước chống dịch covid, toàn xã hội thực hiện cách ly ở nhà với tinh thần chống dịch như chống giặc. Nhà nhà mua mỳ tôm, thực phẩm tích trữ trên tinh thần chống dịch lâu dài thì vấn đề đảm bảo an ninh lương thực, trồng nấm, rau xanh tại nhà là một việc hữu ích.

Trồng nấm tại nhà là một công việc vừa mang tính tiêu khiển, vừa đảm bảo có nấm sạch ăn, vừa tiết kiệm tiền bạc, không gian và thời gian nhất là những ngày nhà cách ly nhà, người cách ly người và đều ở nhà ngắm từng ngọn nấm mọc quả là hết sức thú vị

Giá một bịch nấm sò khoảng 15 -22k và các bạn có thể đặt mang đến tận nhà, kỹ thuật đơn giản. Chi phí đầu tư thấp, ai cũng có thể trồng. Một bịch trong túi nilon trắng kích thước khoảng 20×25 cm nhỏ gọn là có thể có một bịch để dưới đất hoặc treo trong nhà tắm, giềng trời. Nếu trồng, bạn nên trồng độ 5-10 bịch thì thoải mái ăn các món xào thịt bò, trâu, lợn và lẩu vừa ngon bổ, rẻ.

Kỹ thuật trồng

Khi nhận bịch nấm chúng ta cần rạch so le khoảng 8-10 vết rạch chéo xung quanh bịch nấm, rạch ngắn dài đan xen khoảng 4-5 cm là được.

Sau khi rạch xung quanh, chúng ta bỏ nút bông và để sàn hoặc treo với khoảng cách tối thiểu 15cm tránh nấm mọc chạm vào nhau. Treo nấm tại nơi khô thoáng, không bị gió lùa, được giữ ẩm và có ánh sáng chứ không phải tại nơi không có ánh sáng, ánh sáng đó không được mạnh quá, quá nắng nóng.

Thời gian đầu chưa cần tưới mà đợi độ 4-5 ngày khi nấm bắt đầu mọc thì mình tưới phun sương 2-3 lần/ngày. Tưới nhiều nấm úng sẽ bị vàng nên cần tưới hợp lý. Một bịch nấm khoảng 7 ngày là có một đợt ăn được và ăn khoảng 7 đợt là kết thúc một bịch và sắm bịch mới.

Cần thu hoạch nấm trước khi nấm phát tán bào tử, hái khi nấm còn hơi non đường kính mũ khoảng 3cm tâm nấm còn trũng chưa lồi lên. Hái nấm lúc này thì nấm vừa tươi ngon và giữ lại được chất dinh dưỡng trong bịch trồng.

Khi thu hoạch thì hái cả cụm, và không được để lại gốc trên bịch nấm để đảm bảo cho nấm lứa sau mọc lên sẽ phát triển tốt. Sau mỗi lượt hái dừng tưới nước khoảng 3 ngày khi thấy ở những vết rạch có xuất hiện quả thể nấm thì lại bắt đầu tiếp tụ tưới nước.

Dưới đây là những hình ảnh nấm do gia đình mình trồng:

Nấm lên cây

Nấm lên cây sau 2-3 ngày

Nấm thu hoạch

Nấm thu hoạch sau 4-5 ngày kể từ ngày bắt đầu trồng

Gia đình mình mới trồng 10 bịch mà nấm rất nhiều, ăn không hết còn cho hàng xóm. Chống dịch ở nhà nhìn những ngọn nấm mọc nhanh thấy vui mắt. Mỗi bữa xào thịt bò, hành tây thơm phức.

Với kinh nghiệm trồng nấm của mình, Rất mong mọi người có thể tăng gia trồng tại nhà ngày chống dịch. Món vừa ngon, sạch, vừa chống lão hóa, vừa bổ mà cũng hết sức thú vị.

Hồng Liên

Bài viết liên quan

Picture9

Lễ ra mắt Công ty Cổ phần Phát triển Hướng Dương Việt: Hiện thực hoá ước mơ cho những vầng trăng khuyết

Picture1

Cần tăng cường tính đại diện và tiếng nói của người khuyết tật trong các cơ quan dân cử

Picture2

Chương trình “Hành trình cuộc sống” trao tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của thành phố 140 xe đạp và nhiều phần quà tặng

Picture1

Lễ kỷ niệm và Hội thảo khoa học “Tạp chí Lý luận chính trị và Truyền thông 30 năm xây dựng và phát triển”

Picture1

Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình: 3 năm liên tiếp đạt danh hiệu thi đua “Hai tốt”

Picture1

Khoa Chính trị học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền: Tưng bừng Đêm đại nhạc hội chào đón tân sinh viên “FPS 2024 – Time Capsule”

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang