(DHVO) Ngày 27/10/2019, tại Trung tâm Văn hóa Hà Nội, số 7 Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội đã diễn ra chương trình “Liên hoan Trình diễn Thơ toàn quốc lần thứ 4” với chủ đề “50 năm thực hiện Di chúc chủ tịch Hồ Chí Minh” với sự tham dự của lãnh đạo các cấp cùng các nhà thơ, nhà báo, nhạc sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng và các đội thi đến từ mọi miền Tổ quốc. Đồng thời, Liên hoan còn có sự tham gia, góp mặt của nhiều doanh nghiệp, trong đó có Doanh nghiệp Trà Hải Vân, với đặc sản trà Thái Nguyên được sản xuất theo quy chuẩn VIETGAP.
Doanh nghiệp Trà Hải Vân tham gia Liên hoan cùng với sản phẩm chè Thái Nguyên
Từ lâu, chúng ta đã không còn cảm thấy xa lạ với câu nói “Chè Thái, gái Tuyên”. Quả thật, nếu nói về trà ngon, thì trà Thái Nguyên là một trong những loại trà bậc nhất ở Việt Nam. Trà Thái Nguyên nổi tiếng với thanh sắc vị thần. Khi chưa pha, ta có thể cảm nhận được mùi cốm non thoang thoảng của cánh trà kèm thêm mùi trà hơi chan chát. Khi pha lên, nước trà có màu vàng ong chứ không vàng gắt như các loại trà khác, khi uống vào có hương cốm thơm và vị đậm chát vương lại trong khoang miệng.
Trà của Doanh nghiệp Trà Hải Vân được sản xuất tại tổ hợp tác xã chè Kim Thoa, xóm Cây Thị, xã Phúc Xuân, thành phố Thái Nguyên. Những cây chè được trồng trên các đồi chè rộng lớn của các hộ xã viên tại Thái Nguyên và được chăm bón hoàn toàn bằng phân hữu cơ. Việc chăm sóc hữu cơ này giúp cho cây trà được phát triển cân đối, khỏe mạnh, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường. Không chỉ vậy, cây trà được bón bằng phân hữu cơ đảm bảo cho ra nguyên liệu trà “sạch” tự nhiên – không chứa các chất hóa học độc hại.
Những xã viên của Tổ hợp tác xã chè Kim Thoa đang hái chè trên đồi chè
Trà sau khi hái được lọc riêng ra theo từng loại
Bên cạnh những yếu tố tự nhiên như thổ nhưỡng, khí hậu, một yếu tố quan trọng quyết định nên vị ngon của trà chính là phương thức sản xuất trà. Trà muốn ngon, thì phải được hái bằng tay, lựa chọn kỹ lưỡng từng lá trà. Doanh nghiệp trà Hải Vân đã đáp ứng được điều kiện này. Tất cả các lá trà đều được các xã viên hái bằng tay, không sử dụng máy móc công nghệ, sau đó được lựa chọn kỹ lưỡng rồi lọc ra thành từng loại riêng biệt. Bên cạnh đó, quy trình vận chuyển và bảo quản của Trà Hải Vân tuân thủ hoàn toàn theo quy chuẩn VIETGAP, vì vậy đảm bảo đưa những gói trà thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất tới tay người tiêu dùng.
Gói trà thành phẩm của doanh nghiệp Trà Hải Vân
Những búp nõn cùng với lá trà sau khi hái được lọc riêng ra theo từng loại. Trà móc câu là loại trà gồm 1 tôm, 2 lá, sử dụng phần búp nõn và hai lá tiếp theo để sản xuất. Trà tôm nõn là loại trà được sản xuất chỉ từ phần nõn non. Trà đinh tâm là loại trà được sản xuất công phu nhất, nguyên liệu chỉ gồm phần búp nhỏ nhất, và cũng chính vì thế nên đây được coi là loại trà cao cấp nhất. Trà Thái Nguyên do Doanh nghiệp Trà Hải Vân sản xuất được đóng gói thành 3 loại khác nhau, với mức giá từ khoảng 400.000 ngàn đồng/kg đến 4.000.000 đồng/kg. Trà sau khi sao được đóng thành từng gói nhỏ theo nhiều loại, với khối lượng mỗi loại khác nhau, tạo ra nhiều sự lựa chọn hợp lý phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.
Bà Nguyễn Thị Hải Vân – Chủ Doanh nghiệp trà Hải Vân giới thiệu về sản phẩm Trà móc câu
Quầy hàng của Hải Vân trà tại Liên hoan rất thu hút sự chú ý của các khách mời và những đội thi tham gia trình diễn. Những gói trà được đóng bao bì đẹp mắt, đầy đủ tem mác và đậm vị thơm ngon tinh khiết của trà Thái Nguyên đảm bảo làm hài lòng ngay cả nhũng vị khách khó tính nhất. Bà Vân – chủ doanh nghiệp Trà Hải Vân cho biết, tham gia Liên hoan ngày hôm nay, doanh nghiệp đã mang tới những gói trà mới nhất và có chất lượng tốt nhất, với mong muốn có thể quảng bá thương hiệu trà của quê hương.
Minh Hằng