Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đến thăm và chúc mừng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội

(ĐHVO) – Ngày 27/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác đến thăm và chúc mừng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tặng hoa và quà cho tập thể y, bác sĩ CDC Hà Nội.

Báo cáo Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác, đồng chí Bùi Văn Hào, Giám đốc CDC thành phố Hà Nội cho biết, năm qua CDC Hà Nội đã nỗ lực không ngừng để thực hiện tốt vai trò của mình trong công tác y tế dự phòng, kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tập thể cán bộ, nhân viên của Trung tâm đã và đang nỗ lực hết mình, từ công tác giám sát dịch tễ, kiểm dịch, xét nghiệm, tiêm chủng, truyền thông giáo dục sức khỏe đến kiểm soát các bệnh không lây nhiễm, sức khỏe môi trường, bệnh nghề nghiệp và nhiều lĩnh vực khác.
Mỗi bước tiến mà CDC Hà Nội đạt được hôm nay đều có sự chỉ đạo kịp thời của Bộ Y tế, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, sự hỗ trợ của các cấp, các ngành và sự đoàn kết, quyết tâm của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm. Trải qua 70 năm kể từ khi thành lập, CDC Hà Nội đã luôn bám sát định hướng, chỉ đạo của Thành phố và Sở Y tế, hoàn thiện cơ cấu tổ chức, quan tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Cán bộ của Trung tâm luôn là “những chiến sĩ tuyến đầu trong hệ thống y tế dự phòng”, luôn có mặt tại các ổ dịch phức tạp nhất để điều tra, giám sát, xét nghiệm và cùng với chính quyền, nhân dân xử lý dịch hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chụp ảnh kỷ niệm cùng CDC Hà Nội

Năm 2024, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát tốt. Thành phố duy trì được thành quả thanh toán bại liệt và loại trừ uốn ván sơ sinh; duy trì bền vững kết quả loại trừ sốt rét, không có sốt rét thứ truyền và không có ca tử vong vì sốt rét tại cộng đồng. Dịch bệnh Sốt xuất huyết ghi nhận 9.295 ca mắc giảm 76% so với năm năm 2023; số ca mắc Sởi được kiểm soát, chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Các dịch bệnh khác cơ bản ổn định, không có diễn biến bất thường. Trung tâm cũng đã thực hiện tốt công tác kiểm dịch y tế quốc tế, trong năm 2024 đã thực hiện kiểm dịch 133.596 chuyến bay; 11.894.325 hành khách; 213 thi hài, tro cốt; 6.650 tấn hàng hóa; 106.926 mẫu bệnh phẩm góp phần ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.
Hoạt động tiêm chủng mở rộng được chỉ đạo thực hiện quyết liệt mang lại hiệu quả cao trong công tác chủ động phòng chống dịch. Năm 2024, thành phố Hà Nội đạt 08/08 chỉ tiêu về tiêm chủng mở rộng.
Về kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế – xã hội: hầu hết cả chỉ tiêu được Thành phố, Sở Y tế giao đều đạt tiến độ, một số chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Việc thực hiện mục tiêu 90 – 90 – 95 trong phòng chống HIV/AIDS đạt kết quả cao, trong đó Tỷ lệ người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp đạt 99,2%. Thực hiện tốt các chỉ tiêu về dinh dưỡng trẻ em (Tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân trẻ em dưới 5 tuổi đạt 6,6%; Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi trẻ em dưới 5 tuổi đạt 9,8%) đã góp phần giúp nâng cao tầm vóc của thanh niên Thủ đô.
Các hoạt động quản lý vệ sinh môi trường, giám sát chất lượng nước sạch, phòng chống bệnh không lây nhiễm, bệnh nghề nghiệp, truyền thông giáo dục sức khoẻ, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, vệ sinh học đường, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và các hoạt động chuyên môn khác được duy trì thường xuyên. Đơn vị cũng rất tích cực tham gia đảm bảo phòng chống dịch bệnh góp phần vào thành công của các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao trên địa bàn Thành phố.
Phát biểu tại buổi đến thăm và chúc mừng, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất với những đóng góp to lớn trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân của tập thể các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động CDC Hà Nội.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực, vượt qua nhiều khó khăn của CDC Hà Nội thời gian qua để đạt được những kết quả đáng trân trọng trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. CDC Hà Nội đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh thường xuyên. Hoàn thành tốt công tác chuyên môn, thực hiện hiệu quả việc chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát trong công tác phòng chống dịch bệnh và quản lý sức khỏe cho nhân dân. Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị CDC Hà Nội trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát huy, cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong công tác phòng chống dịch để đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn Thủ đô.

Đình Tường

Bài viết liên quan

z6423325151438_a3eb8c91fa9e1949cabf9416fe5ca38a

Họp báo công bố cuộc thi Hoa Hậu Trăng Khuyết Việt Nam

Ảnh chụp Màn hình 2025-03-16 lúc 9.43.18 CH

Hoa Hậu Trăng Khuyết 2025 – Hành trình tôn vinh vẻ đẹp nghị lực

222

Hải Phòng: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Nhà lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

6B801C6A-BC5A-40F5-8376-7AB20A412030

Hải Phòng: UBND thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa phượng đỏ 2025

3e9cc6f6311b8045d90a

Nam Định trao quyết định Quyết định Chủ trương đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Hải Long

Ảnh1

Hải Phòng: Trang nghiêm Lễ Cáo yết và dâng hương tại Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm 2025

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang