Thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trước cử tri

(ĐHVO) Vừa trải qua hơn 28 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, Kỳ họp thứ tám, Quốc hội (QH) khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng. Với vai trò, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tham gia tích cực vào hoạt động của QH.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền, Thành phố Cần Thơ


Theo đó, nhằm thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri ngay sau Kỳ họp thứ 8 vừa qua, đoàn đại biểu Quốc hội của các địa phương đã thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri. Trong đó, nhằm thông báo kết quả kỳ họp, tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2019, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2020 của cả nước; ghi nhận và giải đáp một số vấn đề cử tri quan tâm.

Tại các cuộc tiếp xúc này, cử tri đã phản ánh nhiều vấn đề thiết thực, sâu sắc, ý nghĩa; không chỉ đối với địa phương mình mà còn là cả những việc lớn của đất nước. Tất cả những ý kiến, kiến nghị đó đều đã được các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, MTTQ Việt Nam ghi nhận, chia sẻ.Cử tri mong muốn Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết tốt vấn đề về phát triển kinh tế – xã hội, tăng cường giám sát các lĩnh vực mà nhân dân quan tâm như công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí; quản lý đầu tư xây dựng cơ bản; quản lý tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường; vệ sinh an toàn thực phẩm… Điển hình, cử tri cũng đánh giá cao kết quả kỳ họp.Đặc biệt, phần chất vấn, trả lời chất vấn có nhiều đổi mới, đáp ứng sự kỳ vọng của người dân, thể hiện được năng lực của người đại biểu dân cử.

Mới đây, tại cuộc tiếp xúc cử tri Hải Phòng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Tại đây, cử tri Hải Phòng đặt vấn đề cần quyết liệt hơn nữa trong cuộc chiến chống tham nhũng, những việc nhạy cảm, phức tạp nổi cộm; về tình trạng sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm không bảo đảm an toàn có xu hướng gia tăng, vừa ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của nhân dân, vừa gây ra tâm lý bất an trong xã hội. Vì vậy, cần xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Cử tri cũng đề nghị Chính phủ có giải pháp hỗ trợ và khuyến khích việc áp dụng khoa học – kỹ thuật và các mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp và tăng thu nhập cho người nông dân…

Tương tự, trong cuộc tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cử tri đã nêu lên những băn khoăn về chất lượng các công trình giao thông lớn trên toàn quốc khi nhiều công trình nghìn tỷ đồng đã bị chậm tiến độ, đội vốn cao nhưng chất lượng lại kém, thậm chí có công trình chưa đưa vào sử dụng đã hư hỏng, làm suy giảm niềm tin của người dân. Tình trạng sụt lún, sạt lở bờ sông ngày càng nghiêm trọng, lưu lượng nước về đồng bằng sông Cửu Long ngày càng thấp, cử tri đặt câu hỏi: Quốc hội và Chính phủ đã có giải pháp gì khắc phục? Vấn đề ô nhiễm khi phần lớn nước thải sinh hoạt đều được xả thẳng ra môi trường khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng thêm trầm trọng. Việc đăng ký quyền sử dụng đất giao về cho Sở Tài nguyên – Môi trường gây nhiều khó khăn, làm mất thời gian đi lại của người dân…

Qua đó, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn là tranh luận, đối thoại, tìm ra nguyên nhân và các giải pháp cũng như lộ trình để cùng nhau giải quyết những mặt còn tồn tại, hạn chế của ngành, lĩnh vực; đưa ra các cam kết khắc phục để tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Cùng với đó, việc tranh luận, đối thoại không phải phân định kẻ đúng, người sai mà là để truy nguyên vì sao đất nước, xã hội lại đang tồn đọng những vụ việc ách tắc đó, ai chịu trách nhiệm giải quyết và khi nào thì giải quyết xong? Đồng thời, cử tri và người dân cả nước luôn chờ đợi và cả hy vọng những vấn đề “nóng” sẽ được các vị tư lệnh được QH tin tưởng giao phó cầm lái ở mỗi lĩnh vực giải đáp thỏa đáng, đi vào thực chất, có trách nhiệm trước cử tri.

Mặc dù, thời gian 3 ngày của việc chất vấn và trả lời chất vấn thì không thể nào giải đáp hết được tất cả những băn khoăn, mong muốn của cử tri về 4 nhóm vấn đề thuộc các lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương, nội vụ, thông tin và truyền thông nhưng nó cho thấy những vị “tư lệnh” ngành trả lời thẳng vào vấn đề, không “câu giờ” hoặc trả lời một cách chung chung, chưa rõ trách nhiệm, giải pháp. Cử tri không còn gặp lại ở đây những kiểu chất vấn gây sốt ruột, phô diễn kiến thức, bài vở, cũng không còn nghe thấy những trả lời chất vấn mang tính lẩn tránh, đùn đẩy trách nhiệm cho bộ, ngành khác, không ngang tầm với một diễn đàn bàn và giải quyết vấn đề bức xúc của đất nước.

Đặc biệt, điều quan tâm và mong đợi lớn nhất của cử tri là sau chất vấn, lời hứa của các “tư lệnh” lĩnh vực đã thực hiện hay chưa và thực hiện có đúng yêu cầu của cử tri không. Phải đặt vấn đề như thế bởi những kỳ họp trước, một số bộ trưởng, trưởng ngành đã kéo dài thời gian trả lời, lẩn tránh vấn đề hoặc đùn đẩy trách nhiệm cho bộ nọ, ngành kia. Do đó, nhiều vụ việc thuộc phạm vi trách nhiệm của các thành viên Chính phủ còn bị “treo”, bỏ ngỏ trách nhiệm, chưa có lộ trình giải quyết dứt điểm. Tại kỳ họp thứ 8 này, cử tri đã được nghe một lời cam kết mạnh mẽ “tôi sẽ hoàn thành lời hứa” thay vì xin… “khất nợ” hoặc những lời kể khó, phân bua.

Như vậy, tại Kỳ họp thứ 8, QH khóa XIV đã để lại dư âm của những phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Qua đây, đã khẳng định là công cụ giám sát hiệu quả của cơ quan lập pháp. Các chất vấn cho thấy các đại biểu QH nắm chắc thực tiễn, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, tập trung đi thẳng vào các vấn đề. Phần trả lời chất vấn cũng cho thấy từ người đứng đầu Chính phủ, đến các Phó Thủ tướng, các bộ trưởng, trưởng ngành – với ý thức trách nhiệm đã chuẩn bị kỹ lưỡng, trả lời nghiêm túc, không né tránh những vấn đề khó, phức tạp, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu, thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại, hạn chế của ngành, của lĩnh vực và cam kết khắc phục để tạo ra sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới… giải đáp thỏa đáng những vấn đề nóng nhất, bức xúc nhất của cuộc sống người dân.

Minh Sơn – Thanh Phong

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top