Thanh Hoá: Tưng bừng đón không khí lễ hội khai ấn đền Trần xuân Giáp Thìn năm 2024

(ĐHVO). Lễ khai ấn đền Trần và phát ấn là lễ hội truyền thống được tổ chức vào tối ngày 14 đến hết ngày 15 tháng Giêng (âm lịch) hằng năm tại đền thờ Trần Hưng Đạo. Du khách thập phương đã đổ tại làng Thổ Khối xã Yên Dương, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá tham dự lễ Khai ấn, phát ấn đầu năm để cầu mong một năm may mắn, an khang, thịnh vượng.

Vào dịp đầu xuân năm Giáp Thìn 2024, xã Yên Dương, huyện Hà Trung tổ chức lễ khai ấn và phát ấn. Đây là lễ tục có từ lâu đời được tổ chức tại đền thờ Trần Hưng Đạo, công trình đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia từ năm 1996.

Lễ khai ấn và phát Ấn là lễ hội truyền thống được tổ chức vào tối ngày 14 đến hết ngày 15 tháng Giêng (âm lịch) hằng năm tại đền thờ Trần Hưng Đạo. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao của anh hùng Trần Hưng Đạo với phần tế lễ, rước ấn, khai ấn và phát ấn

Hoạt động giao lưu văn nghệ tại lễ hội

Mặc dù trời có rét, mưa phùn nhưng hàng nghìn người dân và du khách thập phương vẫn đội mưa thành kính sắp lễ, dâng hương đến Đền để xin ấn về nhà với niềm tin nhờ uy linh của Đức Thánh Trần ban cho sức khỏe, may mắn, bình an, hạnh phúc, tránh rủi ro trong năm cho các thành viên trong gia đình, dòng tộc, làng xã, quê hương.

Nghi lễ khai ấn được diễn ra vào lúc 22 giờ ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn tại khu vực sân đền thờ Trần Hưng Đạo. Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ khai ấn còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể dục thể thao đặc sắc như giao lưu thi đấu thể thao, giao lưu văn nghệ, tổ chức trưng bày các sản phẩm và các nông sản của huyện Hà Trung.

                    Người dân và du khách xếp hàng để nhận ấn

Ngoài ra còn có sự góp mặt của một số ban đại diện lãnh đạo tỉnh, huyện và các địa phương tới dự lễ khai ấn đền Trần. Dù không nổi tiếng như đền Trần ở Nam Định, thế nhưng lễ khai ấn tại đền thờ Trần Hưng Đạo ở làng Thổ Khối (xã Yên Dương, huyện Hà Trung) cũng thu hút rất đông người dân tới xin ấn.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an ninh, an toàn cho lễ khai ấn, công an huyện Hà Trung phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ cán bộ, chiến sỹ, nhân viên các lực lượng tham gia đảm bảo an ninh trật tự kiểm tra, tuần tra giải quyết trật tự giao thông, phòng cháy, chữa cháy không để xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy, mất an toàn.

Lễ hội đền thờ Trần Hưng Đạo xuân Giáp Thìn năm 2024 là một trong những sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng được tổ chức thường niên của huyện Hà Trung, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của ông cha ta, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, đồng thời cũng là dịp tri ân công đức của các bậc tiền nhân đã có công dựng và giữ nước. Thông qua lễ hội nhằm tuyên truyền, quảng bá đến du khách về tiềm năng du lịch của huyện Hà Trung, ý nghĩa của lễ hội cũng như di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia đền thờ Trần Hưng Đạo, từng bước gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện Hà Trung nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Hoàng Anh – Văn Đương

 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top