Thái Nguyên chung tay hỗ trợ đồng bào vùng lũ

Phát huy tinh thần “Tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể và nhân dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều việc làm, hoạt động thiết thực hướng về miền Trung ruột thịt, chung tay hỗ trợ đồng bào vùng lũ.

Trong chương trình phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ được tỉnh ta tổ chức mới đây, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã nhấn mạnh: Các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu thiệt hại nặng trong đợt mưa lũ lịch sử những ngày vừa qua. Đồng chí kêu gọi toàn thể người dân tỉnh Thái Nguyên phát huy tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn với đồng bào; đồng thời đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh và các ban, ngành, đoàn thể, toàn dân cùng chung tay ủng hộ bà con vùng lũ, nhanh chóng chuyển nguồn kinh phí vận động được chia sẻ khó khăn kịp thời tới đồng bào các tỉnh miền Trung.

Gia đình ông bà Hằng Hóa, thị trấn Trại Cau (Đồng Hỷ) tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh.

Hưởng ứng lời kêu gọi đó, các cơ quan, đoàn thể của tỉnh nhanh chóng kêu gọi các cán bộ, hội viên và các cơ sở hội bằng khả năng của mình kịp thời chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung. Ngày 19-10, Ủy ban MTTQ tỉnh cũng có văn bản gửi các tỉnh miền Trung về việc phối hợp thực hiện hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại. Theo đó, Ủy ban MTTQ tỉnh đã hỗ trợ 1,1 tỷ đồng cho nhân dân các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, mỗi tỉnh 200 triệu đồng, riêng tỉnh Thừa Thiên – Huế 300 triệu đồng.


Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh tham gia ủng hộ bà con vùng lũ.

Cùng chung tinh thần đó, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã gửi thư kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cán bộ, hội viên CTĐ trên địa bàn chung tay ủng hộ nguồn lực, lương thực, thuốc men để giúp đồng bào miền Trung.

Và ngay trong buổi tiếp nhận hỗ trợ vào chiều 20-10, Hội đã tiếp nhận từ 10 đơn vị doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ trên 6,5 tấn gạo, 100 thùng mỳ tôm và tiền mặt tổng trị giá trên 100 triệu đồng. Ông Nguyễn Đức Cổn, Chủ tịch Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh chia sẻ: Được chung tay, đồng lòng cùng CTĐ tỉnh cũng như toàn xã hội ứng cứu, tương trợ kịp thời cho nhân dân vùng lũ, chúng tôi coi đó là trách nhiệm của mình và sẽ tiếp tục vận động Hội thành viên hỗ trợ cho bà con trong thời gian tới. Ông Lê Ngọc Duệ, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Sau đợt nước rút sẽ kết nối với Hội CTĐ các địa phương vùng bão trực tiếp chuyển hàng hóa trên đến tận tay người dân bị thiệt hại.


Thành viên Câu lạc bộ Từ thiện Đất thép Thái Nguyên tiếp nhận quần áo, mì tôm và tiền mặt từ gia đình bà Phạm Thị Tô, tổ 13, phường Hương Sơn, ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Cùng thời gian này, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thái Nguyên đã kêu gọi tăng ni, phật tử trên địa bàn tỉnh chung tay đóng góp hướng về miền Trung. Thượng tọa Thích Nguyên Thành, Ủy viên Thường trực Hội đồng Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh cho biết: Đến thời điểm này, sau 3 ngày phát động, Ban trị sự đã tiếp nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của trên 200 ngôi chùa, hàng nghìn tăng ni, phật tử trên địa bàn tham gia giúp đỡ với hàng trăm tấn gạo, tiền mặt tổng trị giá gần 1 tỷ đồng. Ban sẽ tổ chức thành 2 đoàn đến tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị vào ngày 28-10 tới để tặng khoảng 10.000 suất quà, 6.000 chiếc bánh chưng cho đồng bào các tỉnh đang chịu thiệt hại nặng nề bởi mưa lũ…

Tỉnh đoàn vận động mỗi đoàn viên, hội viên, mỗi cơ sở Đoàn, Hội, Đội, câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm tùy theo khả năng của mình, người có tiền góp tiền, người có hiện vật góp hiện vật, người có sức góp sức, nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, đoàn kết, “thương người như thể thương thân” tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung. Chưa đầy 1 ngày, Tỉnh đoàn đã kêu gọi ủng hộ được 200 triệu đồng. Số tiền này sẽ được chuyển cho Đoàn Thanh niên các tỉnh vùng lũ để có sự hỗ trợ phù hợp nhất cho nhân dân các tỉnh.

Không chỉ có các cơ quan, đoàn thể, thông qua các trang mạng xã hội rất nhiều cá nhân, tổ chức, câu lạc bộ từ thiện liên tục đăng những thông tin kêu gọi, kết nối với những nhà hảo tâm để có nhiều chuyến cứu trợ đến đồng bào miền Trung. Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, Nhóm Thiện nguyện T.P Thái Nguyên thông tin: Mấy ngày nay, theo dõi thấy hình ảnh người dân miền Trung lũ lụt, chúng tôi không khỏi xót xa. Để chia sẻ phần nào khó khăn đó, chúng tôi đã vận động người thân, bạn bè được 500 suất quà để vào tận nơi trao cho bà con huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế và huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị).

Chị Đào Thị Hương – một tiểu thương kinh doanh tại chợ Thái không giấu được cảm xúc khi chia sẻ với chúng tôi: Cả tuần nay, tin tức mà tôi muốn nghe nhất chính là về tình hình mưa lũ miền Trung. Bất cứ lúc nào vắng khách là tôi lại vào các trang báo để đọc, nắm bắt xem bà con mình trong đó thế nào? Bao giờ mưa lũ kết thúc? Công tác cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ bà con ra sao… Đợt mưa lũ này, bà con trong đó thiệt hại nặng nề quá. Nhiều hình ảnh cứ ám ảnh tôi cả trong giấc ngủ. Có hôm, vừa ăn cơm vừa xem thời sự, mà nước mắt tôi cứ trào ra… Chị Hương cũng cho rằng mọi người không nên đăng ảnh, clip ăn chơi vui vẻ lên các trang mạng xã hội dù rằng đó là quyền của họ.

Còn theo anh Dương Văn Đăng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Từ thiện đất thép Thái Nguyên: Trước thiệt hại, mất mát quá lớn mà người dân miền Trung đang phải trải qua, các thành viên Câu lạc bộ đã và đang huy động người thân, bạn bè cùng chung tay ủng hộ bằng nhiều hình thức: Tiền mặt, nhu yếu phẩm, quần áo hay đồ gia dụng… Sau đó, chúng tôi sẽ gửi nhờ Đoàn Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên chuyển đến bà con vùng lũ.

Chị Nguyễn Thị Ngọc, ở tổ 5, phường Hương Sơn (T.P Thái Nguyên) – có bố mẹ, em trai và gia đình nhà nội đang ở sống tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình chia sẻ: Những ngày này, biết tôi có người thân đang phải chống chọi với bão nên nhiều bạn bè nhắn tin, gọi điện hỏi thăm, thậm chí có người còn có nhã ý muốn được giúp đỡ… Hành động đó tuy nhỏ nhưng cũng khiến tôi thấy ấm lòng và có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Theo ThaiNguyendientu

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top