Tết Đoan ngọ ở mỗi vùng miền có gì đặc biệt?

Hằng năm, cứ đến mồng 5 tháng 5 (Âm lịch), dân ta lại tổ chức Tết Đoan ngọ hay còn được gọi bằng cái tên dân dã hợn là Tết giết sâu bọ. Đây là một trong những ngày lễ truyền thống có nội hàm văn hóa phong phú và ở mỗi vùng miền người ta lại có tục lệ ăn Tết Đoan ngọ khác nhau.

Ảnh minh họa, nguồn ảnh Internet

Tết Đoan ngọ là dịp người ta thường ăn một số món ăn đặc biệt trong gia đình. Buổi sáng sớm ngày Tết Đoan ngọ người ta ăn bánh tro, chè hạt sen, trái cây và rượu nếp với quan niệm để “giết sâu bọ”, trừ bệnh tật trong người. Thường lệ người ta ăn rượu nếp ngay sau khi họ ngủ dậy.

Theo lệ, đúng Ngọ (12h trưa), người dân ở các vùng thôn quê rủ nhau đi hái lá. Đây là thời khắc có dương khí tốt nhất, là giờ mặt trời toả ánh nắng tốt nhất trong năm. Lá cây cỏ hái được vào giờ này có tác dụng chữa bệnh hiệu quả như các bệnh ngứa ngoài da hay các bệnh về đường ruột.

Bánh Ú, nguồn ảnh Internet

Theo truyền thống của từng miền, vào ngày này, hoa quả và những món ăn ở các nơi cũng khác nhau. Trên mâm cúng của người miền Bắc thường có trái dưa hấu đỏ, miền Trung từ Thanh Hóa vào đến Thừa Thiên Huế thì không thể thiếu thịt vịt. Lý do người dân chọn thịt vịt mà không phải thịt heo, bò, gà là vì người Việt xưa tin rằng thịt vịt mát, ăn vào sẽ giải nhiệt làm cơ thể mát cả năm.

Từ Đà Nẵng vào đến Quảng Ngãi, một số gia đình nấu xôi chè cúng lễ, nhà nào có trồng cây thì cho trẻ nhỏ vào tận vườn hái trái ăn.

Mâm cúng của người miền Nam thì không thể thiếu chè trôi nước, xôi gấc… Sau khi cúng xong, cả nhà sẽ cùng quây quần bên mâm cơm để ăn những món ăn này.

Nếp cẩm, nguồn ảnh Internet

Ngoài ra, rượu nếp hay cái rượu cũng là món ăn được nhiều người ưa thích trong tết Đoan ngọ. Bên cạnh đó tiết trời đầu tháng 5 nắng nóng, dễ sinh các bệnh nhiệt trong người, chè hạt sen, chè đậu đen cũng được nhiều gia đình lựa chọn làm món tráng miệng do có tính giải nhiệt tốt.

Với ý nghĩa là Tết giữa năm, trước là tưởng nhớ tổ tiên, sau là ước mong chữa bệnh, cầu sức khoẻ, Tết Đoan Ngọ đã gắn với tín ngưỡng của cả cộng đồng Việt từ bao đời và trở thành nét đẹp trong văn hóa Việt Nam.

Lan Phương (T/h)

Bài viết liên quan

365

Định hình tương lai đô thị và Hà Nội tầm nhìn 100 năm: qua lăng kính quản trị chiến lược phân tầng

2612

Người giữ lửa hy vọng

362

Mở hướng đi đột phá, Học viện Quản lý giáo dục đào tạo cử nhân Giáo dục trẻ rối loạn phát triển

z7888202008406_864629cea7be4ba611a71423a618bb1d

Lan tỏa yêu thương, tiếp sức cho trẻ khiếm thính hòa nhập dịp 1/6

3155

Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi phường Nhị Chiểu, TP. Hải Phòng: Đồng hành cùng sĩ tử, “giải nhiệt” ngày nắng nóng

z7882040568708_d71fc2f76d680bb3f4b0982dc57213c9

Xác minh đơn phản ánh của ông Nguyễn Hữu Cường về việc bị cắt chế độ trợ cấp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang